Siêu bão Haima tràn qua miền bắc Philippines đã làm ít nhất 8 người thiệt mạng, tàn phá nhà cửa và gây thiệt hại nặng nề cho mùa màng.
Haima được đánh giá là cơn bão mạnh nhất tấn công Philippines trong vòng 3 năm qua đã tàn phá các tỉnh miền bắc Cagayan, Isabela và Ilocos hôm 19/10. (ảnh: File)
Với sức gió 225 km/giờ và giật đến 315 km/giờ, Haima được cảnh báo là siêu bão. (ảnh: Getty)
Bão Haima, tên địa phương là Lawin, đổ bộ vào Philippines chưa đầy một tuần sau khi cơn bão Sakira quét qua nước này hôm 16/10. (ảnh: Reuters)
Bão Sakira (bên trái), theo sau là bão Haima, cùng đổ bộ vào phía bắc Philippines. (ảnh: AFP)
Bão Haima gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng tại nhiều nơi, nhất là những vùng vừa phải hứng chịu bão Sakira. (ảnh: EPA)
Tỉnh Cagayana là khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất. Khoảng 600.000 người dân vẫn chịu cảnh mất điện trong khi hàng chục nghìn người tiếp tục được yêu cầu sơ tán khẩn cấp do lo ngại lở đất và lũ quét. (ảnh: Reuters)
Dịch vụ giao thông đường sắt, đường hàng không trong khu vực vẫn ngừng hoạt động trong khi tất cả trường học, cơ quan công sở vẫn đóng cửa. (ảnh: Getty)
Dự báo, sẽ có khoảng 10 triệu người dân đảo Luzon bị ảnh hưởng bởi siêu bão Haima. (ảnh: Reuters)
Bão Haima tràn vào Cagayan biến nơi đây thành một bãi rác. (ảnh: Reuters)
Giới chức Philippines lo ngại số người chết và thiệt hại về cơ sở vật chất còn tăng bởi hệ thống thông tin liên lạc ở các khu vực xa xôi bị tê liệt. (ảnh: Reuters)
Trước đó chưa đầy một tuần, bão Sakira tàn phá nghiêm trọng khu vực phía Đông Philippines làm chết nhiều người và gây thiệt hại kinh tế khoảng 70 triệu USD. (ảnh: Reuters)
Theo ước tính, cơn bão sẽ ảnh hưởng đến khoảng 2,7 triệu người ở 7 tỉnh của Philippines trước khi chuyển hướng lên tây bắc và di chuyển về phía bờ biển Trung Quốc vào ngày mai.
Cuộc xung đột đã cắt đứt các đường bay chính đến những trung tâm hàng không vốn có sức chống chịu tốt như Dubai, nơi có sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới, và thủ đô Doha của Qatar.
Ngoại trưởng Iran cho biết chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang hùng mạnh nước này nhằm trừng phạt Israel vì hành động gây hấn đã tiếp diễn cho đến phút cuối cùng, lúc 4 giờ sáng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran đã được thống nhất và sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 7h00 sáng theo giờ Israel (tức 11h theo giờ Hà Nội).
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động tấn công Iran là vô căn cứ và không thể biện minh, đồng thời khẳng định thiện chí "thực hiện các nỗ lực nhằm hỗ trợ nhân dân Iran."
Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã huy động 125 máy bay quân sự trong chiến dịch Búa Đêm, thả 14 quả bom xuyên phá hầm xuống căn cứ hạt nhân quan trọng của Iran.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran đã giao phó việc bảo vệ ông cho nhóm vệ sỹ được tuyển chọn kỹ lưỡng giữa lúc có lo ngại cho rằng tình báo Israel đã thâm nhập sâu vào bộ máy chính quyền.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố đóng vĩnh viễn hai cửa khẩu biên giới với Thái Lan, nhằm đáp trả việc quân đội Thái nhiều lần đơn phương đóng cửa biên giới giữa hai nước.
Ông Trump ra lệnh tập kích ba cơ sở hạt nhân Iran do các đòn tập kích của Israel dường như không gây thiệt hại đủ nặng, cũng như nhằm ép Tehran đàm phán.
Malaysia tiếp tục áp thuế đối với các nhà sản xuất mặt hàng sắt, thép của Trung Quốc và Nhật Bản; chấm dứt áp thuế đối với các nhà xuất khẩu liên quan của Hàn Quốc và Việt Nam.
Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương sau khi một kẻ đánh bom liều chết kích nổ thiết bị nổ tự chế tại một cửa hàng thực phẩm địa phương ở bang Borno, Đông Bắc Nigeria, vào cuối ngày 21/6.
Ngay khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ khu vực Trung Đông, giá dầu liên tục tăng trong các phiên giao dịch từ đầu tuần và đạt đỉnh.
Tình hình xung đột leo thang giữa hai quốc gia khi Israel phản ứng mạnh mẽ trước tên lửa Iran, theo đó Thụy Sĩ đóng cửa đại sứ quán, tạo ra nguy cơ về một cuộc chiến tranh toàn diện.
Khi các cường quốc châu Âu đang nỗ lực đưa Iran trở lại tiến trình đàm phán về hạt nhân, Iran tuyên bố sẽ không thảo luận về hạt nhân của nước này trong lúc Israel vẫn tiếp tục tấn công.
Theo Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico, đường hầm dài 600m và có chiều sâu 13,5m được các băng nhóm tội phạm sử dụng để vận chuyển ma túy và đưa người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.
Bộ trưởng Năng lượng Israel Cohen cho biết đã liên lạc với Ai Cập và Jordan để thông báo về việc cắt giảm nguồn cung với lý do không muốn sử dụng đến kho dự trữ chiến lược.
Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, viên chức lãnh sự sẽ rà soát các bài đăng và tin nhắn có thể bị xem là mang tính thù địch đối với nước Mỹ, chính phủ, văn hóa, thể chế hoặc các nguyên lý lập quốc của Mỹ.
5 tháng sau khi hiệp ước đối tác chiến lược Nga - Iran được ký kết, chính phủ Iran đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Israel. Và Nga, ngoài các cuộc gọi điện và tuyên bố lên án, không thể hiện vai trò hỗ trợ nào.
Tình hình căng thẳng đã leo thang khi lực lượng Syria đã giao tranh với nhóm dân quân Hashd Al Shaabi do Iran hậu thuẫn vào ngày 14/6, chỉ một ngày sau cuộc không chiến giữa Israel và Iran.
Trong một loạt bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Iran phải “đầu hàng vô điều kiện” và khẳng định rằng “hiện chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn không phận Iran”.
Trong ngày giao tranh thứ 5 liên tiếp, quân đội Israel thông báo đã tiến hành "nhiều cuộc tấn công diện rộng" nhằm vào các mục tiêu quân sự ở phía Tây Iran.