Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Inc của Trung Quốc ngày 21/6 đã đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ về việc tịch thu thiết bị viễn thông mà tập đoàn này đưa từ Trung Quốc sang Mỹ và dự định sau đó đưa trở lại Trung Quốc.
Đây là diễn biến mới nhất trong tranh cãi giữa Chính phủ Mỹ và Huawei. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông của tập đoàn này có thể được Trung Quốc sử dụng với mục đích gián điệp. Huawei đã bác bỏ điều này.
Trong đơn kiện, Huawei cho biết đã đưa thiết bị viễn thông, bao gồm máy chủ máy tính và thiết bị chuyển mạch Ethernet, từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm ở California để kiểm thử và sau khi công việc này được hoàn tất, các thiết bị sẽ được chuyển trở lại Trung Quốc. Tập đoàn này cho biết đã không xin giấy phép vì thấy điều này là không cần thiết.
Theo đơn kiện, thiết bị của Huawei đã bị Chính phủ Mỹ tịch thu tại Alaska và không có quyết định nào về việc có cần giấy phép để chuyển thiết bị đi hay không. Huawei lập luận rằng số thiết bị bị tịch thu không cần có giấy phép, bởi chúng không thuộc diện bị kiểm soát, được sản xuất ở ngoài Mỹ và đang trên đường chuyển về nơi sản xuất.
Huawei đã đề nghị được trả lại thiết bị hoặc Bộ Thương mại Mỹ phải quyết định rằng việc chuyển thiết bị như vậy là trái quy định.
Hồi tháng Năm vừa qua, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách các thực thể bị cấm mua linh kiện của Mỹ nếu không được Chính phủ nước này phê chuẩn. Ông Trump đã nói những vấn đề liên quan đến Huawei có thể được đưa vào quá trình đàm phán thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
Không cần chiến hạm hộ tống, những chuyến tàu "được đặc cách" đầu tiên đã vượt qua eo biển Hormuz, cho thấy quyền kiểm soát của Iran với tuyến hàng hải huyết mạch này.
Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahreini cho rằng vấn đề nhân quyền cấp bách và căn bản nhất liên quan đến Iran hiện nay là mối đe dọa cận kề đối với sinh mạng của 90 triệu người dân nước này.
Cuba kích hoạt cơ chế khẩn cấp để khôi phục lưới điện trong bối cảnh nhiều nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động và tình trạng thiếu nhiên liệu do cấm vận khiến nguồn cung năng lượng gặp khó khăn.
Đám cháy bùng phát vào khoảng 3 giờ sáng tại Bệnh viện Trường Y SCB ở thành phố Cuttack, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, khiến ít nhất 10 bệnh nhân thiệt mạng và 11 người khác bị bỏng.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đăng một đoạn video trên mạng xã hội nhằm bác bỏ các tin đồn cho rằng ông đã "bị thương hoặc thiệt mạng" trong bối cảnh xung đột với Iran.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Liên hợp quốc cho biết căng thẳng leo thang tại Trung Đông đã buộc hơn 4,1 triệu người ở Afghanistan, Iran, Liban và Pakistan phải rời bỏ nhà cửa, làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên diện rộng.
Cảnh sát Campuchia tạo điều kiện cho phóng viên tiếp cận hiện trường bên trong trung tâm lừa đảo, ghi nhận kịch bản giăng bẫy nạn nhân toàn cầu của mạng lưới tội phạm.
Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Kết quả điều tra sơ bộ xác định Mỹ là bên chịu trách nhiệm vụ tấn công bằng tên lửa Tomahawk vào một trường tiểu học nữ sinh ở Iran khiến 175 người thiệt mạng.
Khi Eo biển Hormuz bị phong tỏa, 2 đường ống chiến lược của Arab Saudi và UAE đã trở thành "huyết mạch" giúp duy trì phần nào nguồn cung dầu cho toàn cầu.
15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
Nhà Trắng cho biết, các hoạt động quân sự do Mỹ và Israel tiến hành chống lại Iran sẽ kết thúc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rằng mọi mục tiêu đã hoàn thành.
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tuyên bố sẵn sàng triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm ổn định nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.