Iran phóng đồng loạt 16 tên lửa đạn đạo cảnh báo Israel

Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo sau đợt diễn tập được các chỉ huy quân sự nước này tuyên bố là lời cảnh báo với Israel.

“16 tên lửa bắn trúng và tiêu diệt các mục tiêu định sẵn. Cuộc diễn tập này sử dụng một phần trong số hàng trăm tên lửa có khả năng xóa sổ một quốc gia dám tấn công Iran”, tướng Mohammad Bagheri, tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran, cho biết sau đợt diễn tập 5 ngày kết thúc hôm 24/12.

Diễn tập mang tên Payambar-e-Azadm (Nhà tiên tri vĩ đại) diễn ra ngày 20-24/12 tại tỉnh Bushehr, Hormozgan và Khuzestan ven Vùng Vịnh. Tướng Bagheri khẳng định đợt diễn tập được thiết kế nhằm đối phó với những mối đe dọa gần đây từ Israel.

Thiếu tướng Hossein Salami, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cũng tuyên bố “cuộc diễn tập là lời cảnh báo nghiêm khắc” với các quan chức chính phủ Israel. “Chỉ cần họ phạm một sai lầm nhỏ nhất thôi, chúng tôi sẽ chặt tay họ”, tướng Salami nói.

Iran phóng đồng loạt 16 tên lửa đạn đạo cảnh báo Israel

Iran phóng 16 tên lửa đạn đạo “dằn mặt” Israel.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 22/12 gặp Thủ tướng Israel Naftali Bennett sau khi Israel bày tỏ phản đối nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Bennett cáo buộc Iran “tống tiền hạt nhân” và cho rằng số tiền quốc gia Trung Đông này thu về nhờ miễn lệnh trừng phạt “sẽ được dùng để mua vũ khí gây hại cho Israel”. Các lãnh đạo Israel gần đây cũng đề cập tới khả năng tấn công phủ đầu nhằm vào cơ sở hạt nhân Iran.

Iran tuyên bố họ muốn theo đuổi chương trình hạt nhân dân sự. Tuy nhiên, các cường quốc phương Tây cho rằng kho uranium được làm giàu của Iran có thể dùng để phát triển vũ khí hạt nhân.

Iran và các cường quốc đang nỗ lực đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân JCPOA, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận dưới thời tổng thống Donald Trump.

Theo VNE

Đọc thêm

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã lãnh đạo toàn lực lượng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tạo cơ sở tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang quyết tâm thi đua giành "4 nhất” để lập nhiều thành tích mới chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đại hội Đảng bộ Quân khu 4 nhiệm kỳ 2025-2030.
Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và anh hùng LLVTND của Hà Tĩnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bộ Quốc phòng kiểm tra cơ quan quân sự địa phương tại Hà Tĩnh

Bộ Quốc phòng kiểm tra cơ quan quân sự địa phương tại Hà Tĩnh

Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật yêu cầu, Ban CHPT khu vực 1 duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, theo dõi, nắm chắc tình hình các địa bàn trọng điểm; kịp thời tham mưu, xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ.