Israel bác đề xuất ngừng bắn với Hezbollah của Mỹ - Pháp

Văn phòng Thủ tướng Israel bác tin ông Netanyahu chấp thuận đề xuất ngừng bắn của Mỹ - Pháp, khẳng định sẽ tiếp tục "tấn công toàn lực" Hezbollah.

Văn phòng Thủ tướng Israel ngày 26/9 phủ nhận thông tin ông Benjamin Netanyahu đã chấp thuận đề xuất ngừng bắn kéo dài 21 ngày với Hezbollah do Pháp - Mỹ công bố trước đó một ngày, cũng như bác tin lãnh đạo Israel ra lệnh giảm quy mô không kích nhằm vào Lebanon.

"Ông Netanyahu thậm chí còn không phản hồi về đề xuất. Thủ tướng đã chỉ thị cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục chiến đấu toàn lực theo kế hoạch được trình bày trước đó", Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết.

Sau khi đáp xuống sân bay ở New York, Mỹ, ông Netanyahu tái khẳng định chính sách của Tel Aviv là "tiếp tục tấn công toàn lực nhằm vào Hezbollah và không ngừng cho đến khi đạt được mọi mục tiêu", trong đó quan trọng nhất là giúp người dân miền bắc Israel có thể trở về nhà an toàn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong ảnh đăng ngày 24/9. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Israel
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong ảnh đăng ngày 24/9. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Israel

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nhấn mạnh Israel đã được "thông báo đầy đủ và biết toàn bộ nội dung của đề xuất ngừng bắn" từ khi nó được soạn thảo.

Quan chức Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ không công bố đề xuất nếu không tin rằng Israel đã chấp thuận ý tưởng, thêm rằng "không thể trả lời" vì sao Thủ tướng Netanyahu lại phát biểu như vậy.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cùng ngày khẳng định Mỹ đã phối hợp với Israel khi công bố đề xuất ngừng bắn và các cuộc thảo luận về vấn đề này vẫn đang tiếp diễn tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn tin rằng có thể thay đổi quyết định của Israel. "Thủ tướng Netanyahu sẽ mắc sai lầm nếu từ chối, vì khi đó ông ấy phải chịu trách nhiệm cho leo thang căng thẳng trong khu vực", ông Macron nói.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh "sẽ làm mọi cách" để đề xuất ngừng bắn được chấp thuận, thêm rằng nước này sẵn sàng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập phiên họp mới để thúc đẩy thông qua đề xuất.

Một nhà ngoại giao cấp cao phương Tây giấu tên cho biết Israel và Lebanon đều cam kết với bên trung gian rằng sẽ ủng hộ đề xuất ngừng bắn trước khi nó được công bố. "Thủ tướng Netanyahu và các trợ lý thậm chí đã tham gia tích cực vào quá trình soạn thảo, phê duyệt nội dung tuyên bố chung của Mỹ và Pháp", người này cho hay.

Kênh Channel 12 của Israel cho rằng Thủ tướng Netanayhu "đã phá vỡ những gì còn lại trong quan hệ của Tel Aviv với chính quyền Tổng thống Joe Biden"khi bác đề xuất ngừng bắn.

Mỹ là đồng minh thân cận và nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Israel, Washington cũng ủng hộ mạnh mẽ Tel Aviv sau khi xung đột tại Dải Gaza bùng phát. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai bên gần đây đi xuống, khi Mỹ nhiều lần bày tỏ thất vọng về thương vong dân thường quá cao ở dải đất do chiến dịch của Israel.

Căng thẳng giữa Israel và Hezbollah gia tăng sau loạt vụ nổ thiết bị liên lạc của nhóm ở Lebanon ngày 17-18/9 khiến ít nhất 39 người thiệt mạng, khoảng 3.000 người bị thương. Hezbollah cáo buộc Israel là thủ phạm, song Tel Aviv không phủ nhận hay xác nhận.

Hàng loạt vụ tập kích qua lại giữa Israel và Hezbollah diễn ra những ngày sau đó, đỉnh điểm là trận không kích quy mô lớn của Israel vào miền đông và miền nam Lebanon hôm 23/9, khiến ít nhất 565 người thiệt mạng, trong đó có 50 trẻ em và 94 phụ nữ, và hơn 1.800 người bị thương.

Hezbollah ngày 22-24/9 phóng hàng trăm rocket vào những mục tiêu ở miền bắc Israel, cách biên giới Lebanon khoảng 50-60 km, để đáp trả. Một ngày sau, nhóm này cũng phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào trụ sở cơ quan tình báo Mossad ở ngoại ô thành phố Tel Aviv của Israel. IDF khẳng định đã đánh chặn quả đạn và xác nhận đây là lần đầu tên lửa Hezbollah vươn tới Tel Aviv.

Vị trí Israel và Lebanon. Đồ họa: AFP
Vị trí Israel và Lebanon. Đồ họa: AFP

Theo Times of Israel, Reuters

vnexpress.net

Đọc thêm

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!