Israel sẽ kháng cáo lệnh bắt Thủ tướng Netanyahu của ICC

Israel cho biết sẽ kháng cáo lệnh bắt của ICC đối với Thủ tướng Netanyahu, đồng thời yêu cầu đình chỉ lệnh này trong lúc chờ kết quả kháng cáo.

"Israel không chấp nhận thẩm quyền của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) và tính hợp pháp của lệnh bắt mà họ đã ban hành. Nếu tòa bác bỏ đơn kháng cáo, điều đó sẽ chỉ chứng minh thêm cho bạn bè của Israel ở Mỹ và trên thế giới thấy rằng ICC chống Israel đến thế nào", Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 27/11 cho hay.

Israel đã thông báo cho ICC về ý định kháng cáo, đồng thời yêu cầu tòa đình chỉ lệnh bắt với Thủ tướng Netanyahu và cựu bộ trưởng quốc phòng Yoav Gallant trong lúc chờ kết quả.

Văn phòng cũng cho biết, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Mỹ Lindsey Graham đã thông báo cho Thủ tướng Netanyahu "về loạt biện pháp ông đang thúc đẩy tại quốc hội nhằm vào ICC và các quốc gia sẽ hợp tác với tòa".

Khi được hỏi về động thái của Israel, phát ngôn viên ICC Fadi El-Abdallah nói rằng "nếu đơn kháng cáo được gửi đi, thẩm phán sẽ ra quyết định".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem ngày 28/10. Ảnh: AFP
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem ngày 28/10. Ảnh: AFP

ICC hôm 21/11 phát lệnh bắt ông Netanyahu, ông Gallant và thủ lĩnh cánh vũ trang của Hamas Ibrahim Al-Masri, còn gọi là Mohammed Deif, với cáo buộc về tội tác chống lại loài người và tội ác chiến tranh trong xung đột Gaza.

Đây là lần đầu tiên ICC phát lệnh bắt lãnh đạo đương nhiệm của một quốc gia đồng minh phương Tây. Theo đó, 124 nước thành viên ICC có nghĩa vụ bắt nếu ba người này tới lãnh thổ của họ. Israel không phải thành viên ICC.

Ông Netanyahu và các chính trị gia Israel lên án lệnh bắt của ICC. Thủ tướng Israel chỉ trích động thái của ICC là "vô căn cứ, mang tính bài Do Thái" và tuyên bố sẽ tiếp tục bảo vệ đất nước bằng mọi cách. Mỹ, đồng minh của Israel, cũng bác bỏ thẩm quyền của ICC trong vấn đề này.

ICC được thành lập năm 2002, có trụ sở tại The Hague, Hà Lan. Đây là tòa án thường trực để truy tố cá nhân phạm tội ác diệt chủng, chống lại loài người và tội ác chiến tranh. Tuy nhiên, lệnh bắt của ICC chủ yếu mang tính biểu tượng, vì quan chức bị phát lệnh bắt thường tránh đến những nước này. ICC cũng không thể tiến hành xét xử vắng mặt.

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!