(Baohatinh.vn) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ 1h đến 4h sáng nay (16/10), khu vực Hà Tĩnh đã có mưa to, có nơi mưa rất to và dông như: Cẩm Xuyên 134mm, Thạch Điền 102mm, Kỳ Đồng 75mm, Cẩm Nhượng 77mm, Thạch Xuân 72mm, TP Hà Tĩnh 68mm…
Dự báo, từ sáng nay (16/10) đến ngày 18/10, khu vực Hà Tĩnh có mưa to.
Dự báo trong khoảng 3 - 6 giờ tới, khu vực Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến mưa rất to. Lượng mưa các khu vực phổ biến từ 40 - 70mm, có nơi trên 80mm.
Ngoài khơi vùng biển Hà Tĩnh có độ cao từ 2.0 – 3.0m; vùng ven bờ từ 1.0 – 2.0m. Cảnh báo sóng lớn có khả năng ảnh hưởng đến các lồng bè nuôi trồng thủy sản tại khu vực ven biển.
Mực nước triều ở mức cao có khả năng gây ngập úng tại một số vùng trũng, thấp và làm chậm việc thoát lũ trên sông.
Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa biển Đông nên từ sáng nay (16/10) đến ngày 18/10, khu vực Hà Tĩnh có mưa rất to.
Lượng mưa cả đợt các khu vực dự báo phổ biến 200 - 400mm; riêng khu vực đồng bằng ven biển phía Nam khả năng có nơi trên 450mm, như: thị xã Kỳ Anh, các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên trời se lạnh về đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất ban đêm có thể giảm xuống 18 - 20 độ C.
Từ sáng nay, gió Bắc đến Đông Bắc trong đất liền cấp 3, ven biển cấp 5, giật cấp 6; vùng biển Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động mạnh, độ cao sóng 2,0 - 3,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 2.
Ngay sau khi bão số 10 đi qua, các lực lượng trên địa bàn phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đã nhanh chóng bắt tay vào khắc phục hậu quả, chỉnh trang đô thị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại của tỉnh.
Do ảnh hưởng của mưa lớn, lưu lượng nước đổ về tăng nhanh, Nhà máy Thủy điện Hố Hô và một số hồ chứa trên địa bàn Hà Tĩnh đang điều chỉnh lưu lượng xả tràn.
Chưa kịp gượng dậy sau trận bão số 5, Khu du lịch biển Thiên Cầm (Hà Tĩnh) lại tiếp tục oằn mình hứng trọn sức tàn phá khốc liệt của bão số 10 từ đêm qua đến rạng sáng nay.
Hơn 90% bệnh nhân mắc bệnh COPD được quản lý tại Bệnh viện Phổi và các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh có nguyên nhân từ thuốc lá. Điều đó cho thấy hiểm họa không lường sau làn khói trắng.
Không chỉ hỗ trợ các hộ dân tới nơi tránh trú an toàn, chính quyền địa phương ở Hà Tĩnh còn chăm lo đời sống, từng bữa ăn cho người dân.
Tối 28/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo Hà Tĩnh đã đến kiểm tra và tặng quà, động viên bà con nhân dân đang sơ tán tránh bão số 10 tại tổ dân phố Tân Phúc Thành (phường Sông Trí).
Sáng 28/9, Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng - Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cùng đoàn đoàn công tác của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Quốc phòng và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đã kiểm tra công tác ứng phó bão số 10.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã đến kiểm tra công trình thủy lợi Kẻ Gỗ, công tác di dời dân và đảm bảo an toàn cho tàu thuyền tại TDP Hải Thanh 1, Hải Thanh 2, khu sơ tán tập trung tại tổ dân phố Tân Phúc Thành (phường Sông Trí),
Trong những năm qua, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở Hà Tĩnh phát triển mạnh mẽ, với điểm nhấn là mô hình “Nông dân dạy nông dân làm giàu”. Nhiều mô hình thành công đã lan tỏa kinh nghiệm sản xuất trong cộng đồng.
Viêm loét dạ dày là một bệnh lý khá phổ biến, nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Công Khanh - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ tư vấn về căn bệnh này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Hàng ngàn người dân tại các vùng ven biển, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét cao ở Hà Tĩnh đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tổ chức sơ tán đến nơi an toàn trước khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền.
Bão số 10 được dự báo là cơn bão mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Tĩnh. Hiện nay, người dân ở các địa phương đang khẩn trương triển khai các phương án ứng phó.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, ngành giáo dục Hà Tĩnh khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động phòng chống, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên và cơ sở vật chất trường lớp.
Em Trần Lương Gia Long - học sinh lớp 11C2, Trường THPT Hương Khê là học sinh duy nhất của Hà Tĩnh xuất sắc đạt giải cuộc thi "Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em trái pháp luật".
Người dân và các trường học ở các địa phương ven biển Hà Tĩnh đang chủ động chằng chống nhà cửa, trường lớp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bão số 10 có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, người dân các vùng thấp trũng ở Hà Tĩnh đã “kích hoạt” nhiều phương án chống bão nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của Sở Y tế, đến nay, 23/23 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Hà Tĩnh đã chính thức vận hành bệnh án điện tử, đảm bảo theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.
“Thư viện thân thiện” là mô hình đang triển khai hiệu quả tại nhiều trường học ở Hà Tĩnh. Qua đó, khuyến khích phong trào đọc sách, phát triển năng lực, phẩm chất cho các em học sinh
Trong hành trình chăm sóc sức khỏe Nhân dân, các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đã lan tỏa tinh thần sẻ chia, nhân ái thông qua những việc làm thiết thực dành cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Giáo dục Hà Tĩnh trong nhiệm kỳ qua đã đạt những thành tựu nổi bật. Thành tựu đó không chỉ khẳng định vị thế “vùng đất học” mà còn tạo nền tảng vững chắc để ngành bước vào giai đoạn phát triển toàn diện hơn trong kỷ nguyên mới.
Với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã trở thành “ngôi nhà chung” tiện nghi, an toàn, giúp sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.