Kiến nghị không giải thể Trường THPT Cù Huy Cận - Vũ Quang

(Baohatinh.vn) - Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, sáng 18/6, các đại biểu HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc chuyên đề với cử tri Vũ Quang.

Kiến nghị không giải thể Trường THPT Cù Huy Cận - Vũ Quang

Đại biểu Đỗ Khoa Văn (Giám đốc Sở KH&CN) trình bày những nội dung cơ bản của Đề án Phát triển giáo dục mầm non, phổ thông tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Sau khi nghe đại diện Tổ đại biểu bầu tại Vũ Quang trình bày những nội dung cơ bản của đề án phát triển giáo dục, đông đảo cử tri cơ bản đồng tình với những đánh giá về thực trạng của giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh ta trong giai đoạn 2012-2017. Các ý kiến cũng cho rằng, đây là thời điểm cần thiết phải xây dựng và thực hiện Đề án án Phát triển giáo dục mầm non, phổ thông để đáp ứng yêu cầu dạy, học trong tình hình mới.

Kiến nghị không giải thể Trường THPT Cù Huy Cận - Vũ Quang

Các đại biểu tham gia buổi tiếp xúc chuyên đề với cử tri Vũ Quang

Theo đề án, sắp tới sẽ giải thể 3 trường THPT, trong đó có Trường THPT Cù Huy Cận. Tuy nhiên, nhiều cử tri Vũ Quang không đồng tình với việc này. Cử tri cho rằng: Trường THPT Cù Huy Cận được thành lập năm 2010 dựa trên những khảo sát, tính toán căn cơ, bài bản và những luận chứng khoa học.

Thực tiễn cũng cho thấy, cơ sở vật chất của nhà trường đã được xây dựng khang trang, trang thiết bị đầy đủ, đội ngũ nhà giáo đảm bảo yêu cầu, chất lượng giáo dục được nâng lên, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của học sinh, nhân dân vùng hạ huyện. Theo khảo sát, đến năm 2021 và những năm tiếp theo, trường THPT Cù Huy Cận vẫn tiếp tục giữ vững quy mô khoảng 700 học sinh. Ngoài ra, nếu giải thể thì sẽ tạo áp lực cho trường THPT Vũ Quang và một bộ phận học sinh phải ra ngoại huyện để học...

Kiến nghị không giải thể Trường THPT Cù Huy Cận - Vũ Quang

Cử tri Lê Văn Trung (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận) cho rằng: Có rất nhiều lý do chính đáng để không xóa bỏ Trường THPT Cù Huy Cận như trong Đề án đã xây dựng.

Một số cử tri Vũ Quang cũng cho rằng, việc sắp xếp, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên là cần thiết và quan trọng để phát triển giáo dục. Tuy nhiên, việc thi bổ nhiệm cán bộ quả lý chỉ nên tổ chức cho những cán bộ quản lý được bổ nhiệm lần đầu hoặc những người muốn được bổ nhiệm ở vị trí cao hơn, không nên thi nhiều lần trong quá trình công tác vì hàng năm đã có đánh giá và tạo thêm áp lực cho cán bộ quản lý.

Kiến nghị không giải thể Trường THPT Cù Huy Cận - Vũ Quang

Cử tri Nguyễn Quốc Thìn (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Vũ Quang): Cần soát xét, tính toán thật kỹ việc sáp nhập các cơ sở giáo dục để đảm bảo tính ổn định, tránh lãng phí cơ sở vật chất, hạn chế bất cập trong bố trí cán bộ, giáo viên...

Góp ý vào Đề án phát triển giáo dục, cử tri Vũ Quang cũng đề nghị: Cần phải tính toán căn cơ khi sáp nhập các cơ sở giáo dục để vừa tránh lãng phí vừa phát huy tốt hiệu quả trong dạy và học; khi chuyển đổi các cơ sở giáo dục theo cơ chế tự chủ thì không nên cào bằng vùng miền vì ở những nơi khó khăn khăn hơn sẽ không đáp ứng yêu cầu và nếu tăng nguồn thu từ học sinh để đảm bảo hoạt động thì sẽ dẫn đến nguy cơ học sinh bỏ học; cần xem xét việc nếu tăng học phí như đề án xây dựng thì nhiều học sinh mầm non sẽ không đến lớp, nhất là các địa phương miền núi, vùng khó khăn.

Kiến nghị không giải thể Trường THPT Cù Huy Cận - Vũ Quang

Cử tri Đặng Thị Tường (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đức Giang): Đề án cần xác định rõ việc xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị là trách nhiệm của ai, vào thời điểm nào để phát huy hiệu quả.

Ngoài ra, cử tri cũng mong muốn: cần có cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà giáo công tác xa nhà luân chuyển dần về gần gia đình; quan tâm hơn nữa đến giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; có chính sách hỗ trợ đối với giáo viên giỏi, quản lý giỏi; tăng chế độ, tiến hành hợp đồng dài hạn đối với đội ngũ cô nuôi ở bậc học mầm non để các cô yên tâm công tác.

Thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại Vũ Quang, đại biểu Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tiếp thu, giải trình các ý kiến đóng góp, góp ý của cử tri.

Chủ đề Kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Đọc thêm

Nhớ mãi kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh đầu tiên sau ngày thống nhất

Nhớ mãi kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh đầu tiên sau ngày thống nhất

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng trong ký ức của ông Lý Trọng Tứ (81 tuổi, trú phường Thành Sen, Hà Tĩnh), hình ảnh về Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ Tĩnh lần thứ IX - kỳ đại hội đầu tiên sau khi đất nước thống nhất vẫn vẹn nguyên như một dấu son khó phai trong cuộc đời.
Nhân lên sức mạnh đoàn kết

Nhân lên sức mạnh đoàn kết

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”, đã trở thành ngọn cờ quy tụ ý chí, sức mạnh toàn dân. Trên mảnh đất Hà Tĩnh, tinh thần đoàn kết ấy đã và đang trở thành nền tảng vững chắc để nhân lên sức mạnh.
Hà Tĩnh tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi số

Hà Tĩnh tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi số

Sau gần 4 năm triển khai, Nghị quyết số 05 của BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã khẳng định vai trò động lực, thúc đẩy Hà Tĩnh phát triển đồng bộ 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.
Mỗi đại biểu một kỳ vọng!

Mỗi đại biểu một kỳ vọng!

Các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đều đặt niềm tin và kỳ vọng vào những quyết sách mang tính đột phá, góp phần xây dựng Hà Tĩnh trở thành tỉnh phát triển toàn diện, xứng tầm với truyền thống lịch sử, văn hóa và tiềm năng sẵn có.
Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Đất anh hùng bừng sáng khát vọng trở thành đô thị văn minh

Đất anh hùng bừng sáng khát vọng trở thành đô thị văn minh

Từ mảnh đất giao thoa giữa TP Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên (cũ), xã Cẩm Bình được thành lập trên cơ sở sắp xếp đơn vị hành chính 4 xã: Cẩm Bình, Cẩm Vịnh, Cẩm Thành và Thạch Bình. Miền quê trù phú, giàu truyền thống văn hóa, cách mạng và tinh thần đổi mới đang tạo “dáng đứng” mới - đô thị văn minh, hiện đại.
 "Sợi dây" đoàn kết ở thôn vùng giáo Hoa Sơn

"Sợi dây" đoàn kết ở thôn vùng giáo Hoa Sơn

Chị Hà Thị Tâm (SN 1990) là một trong những bí thư chi bộ trẻ nhất xã Kỳ Hoa (Hà Tĩnh), những đóng góp của chị không chỉ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới của thôn Hoa Sơn, mà còn trở thành “sợi dây” đoàn kết cộng đồng lương - giáo ở địa phương.
Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.