Làm giả giấy tờ để "phông bạt" lừa đảo, 2 bị cáo nhận án nghiêm minh

(Baohatinh.vn) - Với hành vi làm giả giấy tờ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thị Hằng và Phan Thị Huệ đã phải trả giá đắt từ phán quyết của Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng 13/3, Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hằng (SN 1989, trú thôn Đồng Tiến, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh) về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức", tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Phan Thị Huệ (SN 1981, trú tổ dân phố Hưng Hòa, phường Hưng Trí, TX Kỳ Anh) về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

bqbht_br_a26bee27-5fe6-4878-a239-eae23de3dbc7-copy.jpg
Các bị cáo Phan Thị Huệ (bên trái) và Nguyễn Thị Hằng tại phiên xử.

Theo bản cáo trạng do đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh công bố, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, Nguyễn Thị Hằng đã trao đổi, cung cấp hình ảnh giấy đăng ký xe ô tô và sổ tiết kiệm có kỳ hạn của ngân hàng cho Phan Thị Huệ làm giả các loại giấy tờ để Hằng sử dụng.

Phan Thị Huệ sau đó đã làm giả 3 tài liệu theo yêu cầu của Hằng, gồm: 2 lần làm giấy đăng ký xe ô tô giả đề tên chủ xe Nguyễn Thị Hằng và 1 sổ tiết kiệm giả có kỳ hạn của một ngân hàng với số tiền gửi 1 tỷ đồng.

Vào khoảng đầu năm 2023, do cần tiền để trả nợ nên Hằng đã sử dụng giấy đăng ký xe ô tô giả mang tên Nguyễn Thị Hằng đối với xe ô tô nhãn hiệu Mitsubishi BKS 38A-480.47 đến cơ sở cầm đồ Công Thương (tại thôn Đồng Trụ Tây, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh) cầm cố, lừa đảo chiếm đoạt của chị Hoàng Nữ A. Th. số tiền 220.630.000 đồng.

Ngoài ra, để có tiền chi tiêu và trả nợ cá nhân, từ tháng 10/2022 đến tháng 6/2023, Hằng đã đưa ra các thông tin gian dối như: có mối đầu tư đưa lại lợi nhuận cao; cần tiền nhập hàng kinh doanh… để lừa đảo. Bằng thủ đoạn này, Hằng đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền 1.619.900.000 đồng của 4 bị hại trong và ngoài tỉnh.

bqbht_br_img-1026-copy.jpg
Các bị cáo nhận bản án nghiêm minh.

Tại phiên xử, hai bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hằng 6 tháng tù giam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức", 3 năm tù giam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và 13 năm tù giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Phan Thị Huệ 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Người dân đăng ký xe thế nào từ 1/7?

Người dân đăng ký xe thế nào từ 1/7?

Người dân hoặc tổ chức có nhu cầu đăng ký xe ô tô, mô tô, xe máy chuyên dùng có thể được lựa chọn đăng ký xe tại Phòng CSGT hoặc bất cứ công an cấp xã nào trong địa bàn tỉnh, thành phố mà mình đang cư trú hoặc có trụ sở.
Bất an khi trạm điện đầu nguồn Sông Trí "tê liệt"

Bất an khi trạm điện đầu nguồn Sông Trí "tê liệt"

Trạm biến áp Thượng nguồn Sông Trí tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gặp sự cố, hư hỏng từ năm 2023 nhưng đến nay chưa được khắc phục khiến những người làm công tác vận hành hồ chứa gặp nhiều khó khăn.
Khởi tố 40 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Khởi tố 40 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Chiều 23/6, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn với 40 đối tượng, trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương TP Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa.
Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Làm thêm dịp hè giúp các em học sinh Hà Tĩnh có thu nhập, tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích ấy, việc làm thêm cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nhất là khi các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật.
Bán hàng có trách nhiệm!

Bán hàng có trách nhiệm!

Thực tế cho thấy, chỉ khi người bán trên mạng xã hội (trong đó có các tiktoker) tuân thủ pháp luật và minh bạch thì “thị trường số” mới có thể phát triển bền vững.
Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Vụ án không chỉ là bài học đắt giá cho Nguyễn Viết Cường (trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc về hiểm họa từ "cái chết trắng".
 Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Bida như một hình thức rèn luyện sức khoẻ và đang dần được phổ biến hơn tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó cũng có những sự biến tướng. Nhiều người đã biến những bàn bida trở thành những canh bạc trá hình.