Lao động Việt Nam được gia hạn lưu trú ở Hàn Quốc thêm 1 năm

Việc gia hạn này sẽ áp dụng cho các lao động có thị thực E-9 và những người có thị thực lao động thăm thân H-2 hết hạn trong khoảng thời gian từ ngày 13/4 đến ngày 31/12 năm nay.

Lao động Việt Nam được gia hạn lưu trú ở Hàn Quốc thêm 1 năm

Hàn Quốc gia hạn cho khoảng 115.000 lao động nước ngoài thêm 1 năm, trong đó có các lao động Việt Nam .

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 13/4 đã công bố quyết định kéo dài thời gian lưu trú cho khoảng 115.000 lao động nước ngoài thêm 1 năm, trong đó có các lao động Việt Nam, nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp nhỏ và lao động làm nông nghiệp và đánh bắt cá.

Việc gia hạn này sẽ áp dụng cho các lao động có thị thực E-9 và những người có thị thực lao động thăm thân H-2 hết hạn trong khoảng thời gian từ ngày 13/4 đến ngày 31/12 năm nay.

Quyết định trên được đưa ra trên cơ sở xem xét các hạn chế đi lại do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà người lao động nhập cảnh phải đối mặt và tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp công nghiệp, nông nghiệp và đánh cá ở Hàn Quốc.

Bộ trên cho biết 62.239 người nước ngoài có thị thực E-9 đủ điều kiện sẽ được phép kéo dài thời gian lưu trú và làm việc thêm 1 năm.

Đối với 52.357 người nước ngoài có thị thực H-2, họ vẫn cần được xác nhận xem có được các doanh nghiệp Hàn Quốc tuyển dụng một cách hợp pháp hay không trước khi được gia hạn thị thực.

Cũng theo bộ trên, tối đa 114.596 người nước ngoài có thể được hưởng lợi từ quyết định này.

Theo số liệu của Chính phủ Hàn Quốc, số lượng lao động nước ngoài đến Hàn Quốc với thị thực E-9 đã giảm mạnh từ 51.365 người năm 2019 xuống còn 6.688 người năm ngoái, chủ yếu do các chuyến bay quốc tế bị hủy hàng loạt do đại dịch COVID-19 bùng phát.

Số người có thị thực H-2 cũng giảm từ 63.339 xuống còn 6.044 người trong cùng thời gian này. Do đó, số lao động có thị thực E-9 còn ở Hàn Quốc là 237.000 người vào cuối năm ngoái, giảm 14,4% so với con số 277.000 người một năm trước đó.

Trong khi đó, số người nước ngoài có thị thực H-2 cũng giảm 31,4% từ 226.000 xuống còn 155.000 người.

Việc giảm mạnh số người có thị thực E-9 và H-2 đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động tại các công ty vừa và nhỏ cũng như ở các cơ sở nông nghiệp và đánh cá của Hàn Quốc./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.