Lầu Năm Góc lần đầu điều hệ thống vũ khí hạng nặng tới điểm nóng ở miền Nam Syria

Lần đầu tiên quân đội Mỹ đã chuyển hệ thống rocket-pháo cơ động cao (HIMARS) từ Jordan tới miền Nam Syria.

Ngày 13/6, ba quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận thông tin này với đài CNN, theo đó HIMARS sẽ được đặt gần căn cứ huấn luyện của liên minh do Mỹ dẫn đầu tại At Tanf.

lau nam goc lan dau dieu he thong vu khi hang nang toi diem nong o mien nam syria

Hệ thống HIMARS của quân đội Mỹ.

Việc triển khai HIMARS, hệ thống có thể phóng tên lửa xa 300km, được coi là động thái bổ sung hỏa lực cho Mỹ gần At Tanf. Được biết At Tanf đang là địa điểm nóng sau hàng loạt vụ không kích gần đây của liên minh nhằm vào vị trí quân đội Syria trong khu vực.

Đài CNN dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ khẳng định đây không phải là lần đầu tiên HIMARS xuất hiện ở Syria, trước đó hệ thống này đã tới miền Bắc để giúp lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Washington hậu thuẫn chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Thủy quân lục chiến Mỹ cũng từng dùng pháo M777 để yểm trợ SDF.

HIMARS trước đây được sử dụng để tấn công mục tiêu IS từ các vị trí tại Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. Hệ thống này cũng từng được điều tới Iraq để nhắm vào các vị trí IS.

Vào đầu tháng này, Đại tá Ryan Dillon phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng: “Chúng tôi đã tăng hỏa lực tại At Tanf. Chúng tôi tăng hiện diện chuẩn bị cho bất cứ mối đe dọa nào từ lực lượng ủng hộ chính phủ Syria”.

Một quan chức quốc phòng Mỹ còn nói rằng HIMARS là lời đáp trả đối với việc lực lượng chính phủ Syria triển khai vũ khí gần vành đai 55km Vùng tránh xung đột quanh At Tanf. Hỏa lực quân đội Syria không thể tiếp cận căn cứ này nhưng vẫn “với đến” những tiền đồn nhỏ hơn của Mỹ và các đồng minh địa phương.

Tuy nhiên, quan chức quốc phòng khác lại cho rằng chưa thể khẳng định HIMARS được đưa đến miền Nam Syria để đáp trả quân đội nước này.

CNN trước đây từng đưa tin rằng lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã dựng một số tiền đồn và trạm kiểm soát tại khu vực gần Vùng tránh xung đột. Các quan chức Mỹ cho rằng đây là nỗ lực để tạo ra đường chiến lược từ Iran tới Biển Địa Trung Hải.

Theo thông báo của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện một cuộc không kích nhằm vào vị trí của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tại Vùng tránh xung đột ngày 6/6.

Các quan chức Mỹ cho biết họ hy vọng vấn đề sẽ duy trì trong yên bình và không cần thêm hành động quân sự nào của Lầu Năm Góc. Nhiều quan chức cấp cao trong khi đó khẳng định những cuộc đụng độ với lực lượng ủng hộ chính phủ Syria phần lớn là do tự vệ và Mỹ vẫn duy trì tập trung vào cuộc chiến chống lại IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong cuộc điều trần trước Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ hôm 13/6 nói: “Đó là những cuộc không kích tự vệ và các chỉ huy trên mặt đất có thẩm quyền để đưa ra hành động cần thiết, đồng thời tôi ủng hộ điều này”.

Theo Hà Linh/Báo Tin Tức

Đọc thêm

Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Với chất lượng tuyển chọn cao, những thanh niên Hà Tĩnh đang thực hiện khát vọng và trách nhiệm với quê hương, đất nước, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ, làm tròn trách nhiệm của công dân với Tổ quốc.
Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, 1.568 người con ưu tú trên quê hương Hà Tĩnh đã nô nức lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hành trang của những người lính trẻ mang theo là hình bóng quê hương thân yêu, những lời hứa danh dự với người ở lại, dòng máu cách mạng luôn sục sôi, sức trẻ đầy khát khao cống hiến và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng…
Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Trong không khí trang trọng, các tân binh Hà Tĩnh bịn rịn chia tay gia đình, người thân, nhưng ánh mắt rạng ngời quyết tâm. Những cái ôm chặt, những lời dặn dò đầy yêu thương tiếp thêm động lực để họ vững bước lên đường, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc.
Nâng mức hưởng các chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ

Nâng mức hưởng các chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ

Nghị định số 16/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ.
Thanh niên Hà Tĩnh háo hức chờ ngày lên đường tòng quân

Thanh niên Hà Tĩnh háo hức chờ ngày lên đường tòng quân

Ngày 14/2 tới, 1.300 công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở 12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh sẽ lên đường làm nhiệm vụ. Qua nắm bắt, hầu hết công dân trúng tuyển đã cơ bản thu xếp xong việc riêng, háo hức chờ ngày lên đường trong tâm thế sẵn sàng.
Biên cương bình yên

Biên cương bình yên

Dưới sự bảo vệ của những người lính quân hàm xanh, biên cương Hà Tĩnh đón xuân Ất Tỵ 2025 trong đầm ấm, yên bình. Năm mới, khí thế mới, quân và dân vùng “phên dậu” tiếp tục đoàn kết, chung sức phát triển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Những người lính đón Tết giữa trùng khơi

Những người lính đón Tết giữa trùng khơi

Dù đón Tết giữa trùng khơi, song những người lính Hải đội 102 (đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn hạnh phúc, tự hào, sát cánh cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Tết của lính cảnh sát biển ở Hà Tĩnh

Tết của lính cảnh sát biển ở Hà Tĩnh

Tết nơi đầu sóng của các cán bộ, chiến sỹ Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 (đóng tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) dù có phần đơn sơ, giản dị nhưng lại tràn ngập niềm tự hào, chan chứa tình đồng đội, tình quân dân.