Litva xây dựng hàng rào thép gai dọc biên giới với Belarus

Việc xây dựng toàn bộ tuyến hàng rào thép gai dài gần 500km này được dự kiến hoàn thành vào tháng 9 tới, trong khi những đoạn xung yếu nhất sẽ được hoàn thành trước ngày 30/4.

Litva xây dựng hàng rào thép gai dọc biên giới với Belarus

Hàng rào thép gai tại làng Kurmelionys, biên giới giữa Litva và Belarus, ngày 22/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, Chính phủ Litva thông báo đã xây dựng được 200km hàng rào thép gai dài 200 km dọc biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn tình trạng di cư trái phép.

Thông báo trên trang web của Chính phủ Litva cũng cho biết hàng rào cao hơn 4m này được nối dài thêm gần 3km mỗi ngày với sự tham gia của khoảng 600 công nhân và hơn 100 đơn vị máy móc hạng nặng.

Việc xây dựng toàn bộ tuyến hàng rào thép gai dài gần 500km này được dự kiến hoàn thành vào tháng 9 tới, trong khi những đoạn xung yếu nhất sẽ được hoàn thành trước ngày 30/4.

Litva đã thông báo kế hoạch xây dựng hàng rào thép gai hồi cuối năm ngoái sau khi hàng nghìn người di cư từ Trung Đông vào nước này bằng cách băng qua biên giới với Belarus. Các nước Liên minh châu Âu (EU) khác có biên giới với Belarus cũng hành động tương tự.

Hôm 25/1, lực lượng biên phòng Ba Lan thông báo bắt đầu xây dựng tuyến hàng rào thép gai cao 5 m và dài 185km.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Litva, khoảng 4.300 người di cư đã vượt biên giới Belarus vào Litva trong năm 2021, trong đó 2/3 là người Iraq. Trên 3.000 người hiện bị giữ trong các khu trại dành cho người di cư.

Hơn một nửa số quốc gia thành viên EU mới đây đã đạt được một đồng thuận về yêu cầu EU tài trợ xây dựng hàng rào biên giới để chống người di cư và bảo vệ biên giới. Tuy nhiên, đề xuất của họ vẫn bị EU từ chối./.

Theo Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.