Litva xây dựng hàng rào thép gai dọc biên giới với Belarus

Việc xây dựng toàn bộ tuyến hàng rào thép gai dài gần 500km này được dự kiến hoàn thành vào tháng 9 tới, trong khi những đoạn xung yếu nhất sẽ được hoàn thành trước ngày 30/4.

Litva xây dựng hàng rào thép gai dọc biên giới với Belarus

Hàng rào thép gai tại làng Kurmelionys, biên giới giữa Litva và Belarus, ngày 22/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, Chính phủ Litva thông báo đã xây dựng được 200km hàng rào thép gai dài 200 km dọc biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn tình trạng di cư trái phép.

Thông báo trên trang web của Chính phủ Litva cũng cho biết hàng rào cao hơn 4m này được nối dài thêm gần 3km mỗi ngày với sự tham gia của khoảng 600 công nhân và hơn 100 đơn vị máy móc hạng nặng.

Việc xây dựng toàn bộ tuyến hàng rào thép gai dài gần 500km này được dự kiến hoàn thành vào tháng 9 tới, trong khi những đoạn xung yếu nhất sẽ được hoàn thành trước ngày 30/4.

Litva đã thông báo kế hoạch xây dựng hàng rào thép gai hồi cuối năm ngoái sau khi hàng nghìn người di cư từ Trung Đông vào nước này bằng cách băng qua biên giới với Belarus. Các nước Liên minh châu Âu (EU) khác có biên giới với Belarus cũng hành động tương tự.

Hôm 25/1, lực lượng biên phòng Ba Lan thông báo bắt đầu xây dựng tuyến hàng rào thép gai cao 5 m và dài 185km.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Litva, khoảng 4.300 người di cư đã vượt biên giới Belarus vào Litva trong năm 2021, trong đó 2/3 là người Iraq. Trên 3.000 người hiện bị giữ trong các khu trại dành cho người di cư.

Hơn một nửa số quốc gia thành viên EU mới đây đã đạt được một đồng thuận về yêu cầu EU tài trợ xây dựng hàng rào biên giới để chống người di cư và bảo vệ biên giới. Tuy nhiên, đề xuất của họ vẫn bị EU từ chối./.

Theo Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.