(Baohatinh.vn) - Loài khỉ đột núi nổi tiếng ở Rwanda đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi nạn săn trộm và sự thu hẹp của môi trường sống.
Theo một khảo sát toàn cầu mới nhất được thực hiện vào năm 2010, có khoảng 480 cá thể khỉ đột núi còn sống trên thế giới, chủ yếu trong các vườn quốc gia ở khu vực biên giới giữa Rwanda, Uganda và CHDC Congo.
Vườn quốc gia các núi lửa gần Kinigi, phía Tây Bắc Rwanda được ví như ngôi nhà của loài khỉ đột núi cũng như nhiều loài động vật có vú khác.
Đây là nơi lý tưởng cho du khách yêu thích mạo hiểm và chiêm ngưỡng loài khỉ đột nổi tiếng của Rwanda.
Rwanda có các kế hoạch đầy tham vọng nhằm phát triển ngành du lịch với nguồn thu không nhỏ từ việc tổ chức các tour ngắm khỉ đột phục vụ du khách nước ngoài.
Tuy có chính sách khuyến khích, dịch vụ này ở Rwanda không được phát triển rầm rộ. Với lý do đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho khỉ đột núi cũng như bảo vệ chúng khỏi nạn săn bắt, số lượng khách tham quan được giới hạn chặt chẽ.
Theo các nhà tổ chức tour, giới chức Rwanda đã tăng gấp đôi giá giấy phép tham gia chương trình “Gorillaz trekking” (đi bộ khám phá đời sống tự nhiên của khỉ đột) từ 750 USD/giấy phép lên 1.500 USD/giấy phép vào năm ngoái.
Các nhân viên giám sát làm nhiệm vụ tại Vườn quốc gia các núi lửa ở Rwanda.
Nhà sinh thái học Craig Sholley tham gia chương trình “Gorillaz trekking” ở Rwanda.
Khỉ đột lưng bạc Gihishamwotzi, 18 tuổi, tại Vườn quốc gia các núi lửa ở Rwanda.
Khỉ đột Gihishamwotzi.
Khỉ đột Big Ben, 12 tuổi, dạo chơi bên trong vườn quốc gia.
Ông Eugene Mutangana, người đứng đầu bộ phận bảo tồn ở Hội đồng Phát triển Rwanda (RDB), cho hay kể từ năm 2005, trung bình mỗi năm quốc gia Đông Phi này đón 18 con khỉ đột núi chào đời.
Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân đang được rao bán trực tuyến, và phối hợp để bảo vệ thông tin của các cá nhân bị ảnh hưởng.
Tổng thống Donald Trump quả quyết thỏa thuận hòa bình với Iran được ký kết vào ngày 14/6, ngay sau khi ký kết, eo biển Hormuz sẽ mở cửa cho tất cả, dù Iran không khẳng định khả năng này.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard vừa công bố một loạt tài liệu liên quan đến các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ tại Ukraine, trong đó đề cập đến hoạt động nghiên cứu một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
Nhiều thành phố đăng cai nghi ngờ số doanh thu 30,5 tỷ USD mà FIFA quảng bá cho rằng World Cup 2026 sẽ mang lại cho nền kinh tế Mỹ khi lượng khách du lịch và đặt phòng khách sạn thấp hơn kỳ vọng.
Theo thông báo của Văn phòng Phòng vệ Dân sự Philippines sáng nay (11/6), số người thiệt mạng do trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra ở tỉnh Sarangani, trên đảo Mindanao hôm 8/6 đã tăng lên 47 người và 31 người còn mất tích.
Washington sẽ phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu Tehran không đạt được một thỏa thuận hòa bình, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông.
Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Iran đáp trả cuộc không kích mới nhất của Mỹ bằng việc tấn công hàng loạt căn cứ của Mỹ ở khu vực Trung Đông, trong đó có có căn cứ đồn trú của tiêm kích F-35.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, quân đội Mỹ đã hoàn thành các cuộc tấn công tự vệ nhằm vào Iran để đáp trả vụ bắn rơi một máy bay trực thăng Apache của Mỹ.
Những diễn biến quân sự mới nhất giữa Iran và Israel cho thấy lệnh ngừng bắn tại Trung Đông vẫn rất mong manh, đồng thời phơi bày những khác biệt ngày càng rõ nét giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Ít nhất 37 người đã thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương sau trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ở Philippines sáng 8/6. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Philippines kể từ năm 1976.
Trận động đất 6,1 độ, mạnh nhất kể từ năm 1880, xảy ra ngoài khơi Cuba, làm rung chuyển nhiều khu vực tại nước này và Mexico cũng như bang Florida của Mỹ.
Thủ tướng Netanyahu nói rằng hiện tại giao tranh đã được kiềm chế sau khi Israel tấn công Iran và cảnh báo nếu Iran mắc sai lầm khi tiếp tục tấn công, Israel sẽ đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh.