Mâm cơm "gây" thương nhớ ngày thu đông Hà Nội

Những món ăn truyền thống dễ hợp vị trong tiết trời thu Hà Nội như thịt kho củ cải, cá quả xào rau cần, canh rau cải, sung muối.

Nguyên liệu

- 500 gr thịt chân giò đã lọc xương

- 500-600 gr cá (1 con cá quả ta)

- 1 củ cải

- 1 bó rau cần

- 1 bó rau cải mơ

- 1 bát cà sung muối nhỏ

- 1 bát lạc rang muối nhỏ

- Thì là, hành khô, hành lá

- Gia vị: Mắm, muối, đường, nước hàng, hạt tiêu, ớt (tùy chọn)

- Mỡ lợn hoặc dầu ăn

- Tráng miệng: Hoa quả theo mùa (hồng, ổi...)

Cách làm

Thịt chân giò kho củ cải

Thịt chân giò mềm ngon có chút sần sật, củ cải và đậu phụ ngậm trọn vị ngọt ngon từ thịt. Đây là món ăn cải thiện được nhiều người yêu thích vào thời kỳ bao cấp.

Tùy theo khẩu vị mà thay thịt chân giò bằng thịt ba chỉ dưới kho cũng ngon và bắt vị. Ngày trước, người nội trợ thường dùng muối cũ để qua năm, để càng lâu muối càng đượm vị ngọt. Củ cải nên khử hăng/nồng bằng cách hong nắng cho hơi héo hoặc xóc chút muối hạt cho ra nước rồi rửa sạch. Củ cải cho vào gần cuối để vừa thấm vị ngọt ngon từ thịt là được, không cho vào sớm quá dễ bị hút vị mặn.

Cá quả xào rau cần

Chọn cá quả ta nhỏ khối lượng 500 - 600 gr chắc thịt lại ngọt thơm tự nhiên. Cá đánh vẩy, cạo rửa sạch, lọc xương lạng lấy phi lê, thái miếng vừa ăn rồi ướp chút mắm, muối, hạt tiêu, gừng cho thấm vị.

Phi thơm hành khô, cho cá vào xào một lúc ở lửa nhỏ, chú ý đảo nhẹ tay. Khi cá chín khoảng 80%, trút rau cần đã nhặt rửa sạch, vặn khúc (cho dậy mùi thơm) vào đảo qua vài lượt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho thì là, hành lá vào. Khi rau cần chín tới, tắt bếp, múc ra đĩa rắc hạt tiêu thưởng thức nóng. Cá quả xào rau cần là món ăn cổ của Hà Nội, tùy theo mùa mà thay đổi đồ độn (nguyên liệu xào kèm như rau cải, su hào thái mỏng)... đều ngon.

Canh rau cải

Tận dụng phần xương và đầu cá quả đã lọc dùng nấu canh cá. Đun sôi nồi nước, thêm chút muối hạt và gừng đập dập cho ra tinh dầu thơm, cho xương và đầu cá quả vào nấu lấy nước dùng. Sau 20-30 phút vớt ra, gỡ lấy phần thịt còn lại, lọc lấy nước dùng. Cá quả mùa này có trứng nên nấu cảnh cải mơ bùi thơm, khá bắt vị. Đun sôi lại nước dùng, cho phần thịt cá đã ướp cùng trứng cá, cho rau cải rửa sạch cắt nhỏ vào. Khi nước sôi vài dạo, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm gừng thái sợi hoặc đập dập là hoàn thiện.

Bát canh hấp dẫn bởi rau cải xanh mềm xen kẽ thịt cá trắng thơm, ngọt tự nhiên, trứng cá bùi béo, vị vừa vặn, thơm mùi gừng kích thích vị giác. Món ăn này thích hợp trong tiết trời se lạnh chớm đông. Món canh này nấu cá rô đồng cũng rất ngon.

Củ cải khô dầm mắm gừng

Củ cải giòn sần sật thấm vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Món này ăn cùng cháo trắng rất hợp vị. Cách làm khá đơn giản: Củ cải khô cắt khúc vừa ăn rửa với nước sạch nhiều lần rồi bóp ráo nước. Hòa tan đường, giấm, mắm tỷ lệ 1:1:1 thêm chút ớt, gừng đập dập rồi đổ vào trộn đều và để ăn dần.

Sung muối

Đang vào mùa sung rẻ và ngon, một lọ sung muối giúp đẩy đưa vị giác cho món ăn mùa thu thêm tròn vị. Nên chọn sung nếp không quá già hay quá non, quả nhỏ, cuống còn tươi, cắt ra bên trong ruột có viền hồng.

Hỗn hợp nước muối thêm đường, giấm giúp sung muối nhanh lên men hơn. Lọ đựng sung muối nên dùng bình thủy tinh hoặc sành sứ đã tiệt trùng, để khô ráo. Không dùng lọ nhựa khi muối chua thực phẩm vì khi thực phẩm lên men chứa axit có thể phản ứng với phụ gia của nhựa tạo thành chất độc và thôi nhiễm vào thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.

Lạc rang muối: Từng hạt lạc áo lớp muối trắng li ti bên ngoài, giòn thơm, vị mằn mặn. Món này ăn kèm dưa muối, nước rau muống luộc cùng cơm trắng là trọn bữa.

Tráng miệng: Hoa quả theo mùa thu như ổi, hồng tre, hồng giòn...

vnexpress.net

Đọc thêm

Những điều nên tránh khi tắm vào mùa đông

Những điều nên tránh khi tắm vào mùa đông

Vào mùa đông lạnh giá, việc tắm nước nóng có thể làm giảm bớt mệt mỏi trong ngày và khiến bạn sảng khoái. Tuy nhiên, thói quen tắm sai cách gây ra những hệ lụy đối với sức khỏe.
'Cơn nghiện' chốt đơn

'Cơn nghiện' chốt đơn

Miễn phí trả hàng, liên tục có chương trình giảm giá khi mua sắm trực tuyến đang âm thầm móc ví người tiêu dùng, khiến họ chi tiêu mất kiểm soát.
7 thói quen có thể khiến não lão hóa

7 thói quen có thể khiến não lão hóa

Lối sống kém lành mạnh tác động xấu đến hệ thần kinh. Theo thời gian, chúng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và chức năng nhận thức. Dưới đây là 7 thói quen ảnh hưởng tiêu cực đến não.
Khi thần tượng lạc lối...

Khi thần tượng lạc lối...

Trong xã hội ngày nay, thần tượng không chỉ dựa vào tài năng hay sự nổi bật mà còn phải là người có đạo đức, lối sống lành mạnh và có trách nhiệm đối với cộng đồng.
Một người nên có nhiều nhất mấy thẻ tín dụng?

Một người nên có nhiều nhất mấy thẻ tín dụng?

Theo các chuyên gia, mỗi người chỉ nên sở hữu từ 1 đến 2 thẻ tín dụng để dễ quản lý và tránh rủi ro về tài chính. Việc sử dụng nhiều thẻ có thể dẫn đến việc quên thanh toán hàng tháng.
Uống cà phê tốt nhất và tệ nhất vào lúc nào trong ngày?

Uống cà phê tốt nhất và tệ nhất vào lúc nào trong ngày?

Để nhận được lợi ích từ cà phê và giảm các tác dụng phụ, thời điểm uống cà phê rất quan trọng. Vậy nên uống cà phê vào lúc nào trong ngày? Trào lưu thưởng thức một tách cà phê từ 4 giờ sáng và ngắm bình minh có thực sự tốt?
8 kiểu tư duy khiến bạn nghèo

8 kiểu tư duy khiến bạn nghèo

Tư duy sai nghĩa là bạn nhìn thế giới qua lăng kính của sự khan hiếm và thiếu thốn, không thấy được sự phong phú và những cơ hội xung quanh mình.
Tới thời Gen Z quản cha mẹ

Tới thời Gen Z quản cha mẹ

Những đứa con từng bị cha mẹ giám sát kỹ càng giờ đây đảo ngược vai trò. Nhiều người cảm thấy khó chịu, số khác thấy đây là cách để gắn kết gia đình.
Gen Z định nghĩa lại văn hóa rượu bia

Gen Z định nghĩa lại văn hóa rượu bia

Khi bắt đầu làm bartender 20 năm trước, Zhang Yuan thường thấy khách độ tuổi 30-40 uống rượu xã giao trong công việc, nhưng nay mọi chuyện đã thay đổi.
Bao nhiêu tuổi kết hôn là phù hợp?

Bao nhiêu tuổi kết hôn là phù hợp?

Kết hôn khi quá trẻ, cả hai người đều chưa chín chắn, trưởng thành có thể dẫn đến ly hôn, nhưng chờ đợi quá lâu cũng gây ra nhiều vấn đề.