Mbappe đốt nóng cuộc đua Giày Vàng châu Âu

Kylian Mbappe chỉ còn kém một điểm so với Viktor Gyokeres - người đang dẫn đầu cuộc đua Giày Vàng châu Âu mùa này.

Tối 14/5, Mbappe ghi một bàn trong trận Real thắng Mallorca 2-1, đồng thời nâng thành tích từ đầu mùa La Liga lên 28 bàn.

Với 2 điểm cho mỗi bàn tại năm giải VĐQG hàng đầu châu Âu (La Liga, Ngoại hạng Anh, Ligue 1, Serie A và Bundesliga), tiền đạo người Pháp hiện có 56 điểm, lên xếp thứ hai trong cuộc đua Giày vàng châu Âu 2024-2025. Mbappe bằng điểm với Mohamed Salah, người đang sở hữu 28 bàn Ngoại hạng Anh.

Mbappe (phải) mừng bàn trong trận Real 2-1 Mallorca ở vòng 36 La Liga tối 14/5. Ảnh: AFP
Mbappe (phải) mừng bàn trong trận Real 2-1 Mallorca ở vòng 36 La Liga tối 14/5. Ảnh: AFP

Viktor Gyokeres hiện dẫn đầu với 57 điểm. Tiền đạo người Thụy Điển ghi 38 bàn cho Sporting, nhưng mỗi bàn tại giải vô địch Bồ Đào Nha chỉ tương đương 1,5 điểm.

Ngoại hạng Anh và La Liga đều còn hai vòng. Do đó, Salah và Mbappe có lợi thế về số trận so với Gyokeres - người chỉ còn một trận với Sporting.

Trước ngày 4/5, Mbappe mới có 22 bàn La Liga, kém xa Salah và Gyokeres về số điểm. Nhưng ba vòng gần nhất, tiền đạo người Pháp ghi 6 bàn, gồm cú đúp trong trận thắng Celta Vigo 3-2, hat-trick trong trận thua Barca 3-4 và một bàn vào lưới Mallorca.

Ngày 18 và 25/5, Real sẽ gặp Sevilla và Sociedad. Nếu tiếp tục phong độ cao, Mbappe có thể giành cả hai danh hiệu Vua phá lưới La Liga và Giày Vàng châu Âu.

Mbappe chưa bao giờ giành Giày Vàng châu Âu, dù là Vua phá lưới Ligue 1 6 mùa liên tiếp khi còn chơi cho PSG. Nếu lên ngôi Vua phá lưới La Liga mùa này, tiền đạo người Pháp sẽ dẫn đầu danh sách ghi bàn tại các giải VĐQG 7 mùa liên tiếp.

Năm cầu thủ dẫn đầu cuộc đua Giày vàng châu Âu (mỗi bàn tại La Liga, Ngoại hạng Anh, Serie A, Ligue 1 và Bundesliga tương đương 2 điểm, giải vô địch Bồ Đào Nha 1,5 điểm):

1. Viktor Gyokeres(CLB Sporting), 38 bàn, 57 điểm
2. Mohamed Salah (Liverpool), Kylian Mbappe (Real), 56 điểm
4. Robert Lewandowski (Barca), Harry Kane (Bayern), 50 điểm

vnexpress.net

Đọc thêm

Gà son một thời của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh giờ ra sao?

Gà son một thời của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh giờ ra sao?

Từng là trụ cột không thể thay thế ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, mùa giải 2025/2026, tiền vệ Trần Đình Tiến rời đội bóng để gia nhập Công an Hà Nội. Thế nhưng, sau 20 trận đấu đã qua, số lần ra sân của anh ở đội bóng mới chỉ đếm trên đầu ngón tay.
MU sa thải HLV Ruben Amorim

MU sa thải HLV Ruben Amorim

HLV Ruben Amorim đã chính thức bị Man Utd sa thải sau những kết quả kém cỏi trong 14 tháng dẫn dắt đội bóng.
U23 Việt Nam thua Syria 1-2

U23 Việt Nam thua Syria 1-2

Tối 30/12, U23 Việt Nam thất bại 1-2 trước U23 Syria ở trận giao hữu kín, trong cuộc so tài mang tính thử nghiệm và kiểm chứng năng lực đội hình trước thềm VCK U23 châu Á.
Kepa tỏa sáng cho Arsenal

Kepa tỏa sáng cho Arsenal

Rạng sáng 24/12, Arsenal phải chờ tới loạt luân lưu cân não mới khuất phục được Crystal Palace khi Kepa Arrizabalaga trở thành người hùng định đoạt tấm vé vào bán kết.
LĐBĐ Malaysia ra phán quyết vụ nhập tịch

LĐBĐ Malaysia ra phán quyết vụ nhập tịch

Trưa 22/12, Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) lên tiếng sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến 7 cầu thủ nhập tịch trong nỗ lực xử lý khủng hoảng và khôi phục niềm tin.