Món ăn kinh dị tép nhảy tanh tách trong miệng khi thưởng thức

Thái Lan - đất nước có nhiều món ăn ngon hấp dẫn các du khách, một trong số đó là goong ten (tép nhảy) với hương vị ấn tượng, khó quên.

Điểm đặc biệt của món ăn này là thực khách thưởng thức trong khi những con tép vẫn còn sống, thậm chí chúng có thể bật nhảy trong miệng.

Món ăn kinh dị tép nhảy tanh tách trong miệng khi thưởng thức

Đây là món ăn truyền thống của người Isaan, có nguồn gốc từ các khu vực ven sông Mekong trên đất Thái Lan. Để làm ra goong ten, đầu bếp phải chuẩn bị tép tươi sống, gia vị gồm: chanh, nước mắm, ớt bột, lá bạc hà, sả...

Tại Bangkok, thực khách vẫn có thể mua được món tép nhảy này để thưởng thức với giá 30bath (hơn 21.000 đồng). Chúng không được phục vụ trong nhà hàng mà thường được bán tại xe đẩy trên vỉa hè hoặc chợ địa phương.

Món ăn kinh dị tép nhảy tanh tách trong miệng khi thưởng thức

Những con tép tươi sống là nguyên liệu quan trọng của món goong ten.

Đầu tiên, người bán sẽ dùng thìa xúc tép sống đổ vào bát kim loại, dùng túi nilon đậy phía trên ngăn tép nhảy ra ngoài. Tiếp đó, ớt, nước mắm, nước cốt chanh và một nắm rau thơm gồm bạc hà, sả, hẹ... thái nhỏ được cho vào và hỗn hợp được đảo bằng thìa để các con tép ngấm đều gia vị. Người bán càng đảo thì những con tép càng bật nhảy trong bát.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ ngon nhờ vị chua, cay ở trong miệng. Các thực khách từng thưởng thức goong ten đánh giá đây là món ăn độc đáo, lạ lùng của xứ sở Chùa Vàng.

Tuy vậy, không phải ai cũng dám thưởng thức goong ten do cảm giác đưa tép sống vào miệng quả thực không dễ dàng.

Món ăn kinh dị tép nhảy tanh tách trong miệng khi thưởng thức

Vị chua, cay cùng các loại rau thơm làm nên độ ngon của món ăn không phải ai cũng dám thử.

Goong ten được ăn với xôi trắng hoặc gói trong lá xà lách. Tùy theo từng vùng của Thái Lan có thể món ăn này được biến đổi về hương vị cho phù hợp với khẩu vị.

Mark Wiens, một blogger ẩm thực người Mỹ gốc Hoa nói về cảm giác khi ăn goong ten: “Miếng đầu tiên làm tôi thích thú với hương vị lạ. Mỗi con tôm thấm vị mặn kết hợp cùng gia vị và rau thơm, rất đặc biệt”.

Theo Dân trí

Đọc thêm

'Săn' mai anh đào nở sớm

'Săn' mai anh đào nở sớm

Thời điểm này, trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, người dân và du khách đã bày tỏ sự vui mừng khi hoa mai anh đào đã bắt đầu nở rộ tại khắp các vùng ngoại ô TP Đà Lạt.
Kịch bản 'Táo quân 2025' bị lộ?

Kịch bản 'Táo quân 2025' bị lộ?

Theo bảng phân vai "Táo quân 2025" được NSƯT Chí Trung đăng tải, buổi chầu năm nay của các Táo sẽ thay bằng hình thức cuộc thi.
Podcast truyện ngắn: Hơi ấm đêm xuân

Podcast truyện ngắn: Hơi ấm đêm xuân

Tim tôi như đứng lặng trong lồng ngực. Cớ gì mọi thứ lại trùng hợp đến vậy. Tôi khẽ nhìn khuôn mặt anh Ba qua kính chiếu hậu, thấy anh hiền, chân chất, lương thiện, nhân hậu như má, như ba...
VTV tung những hình ảnh đầu tiên về 'Táo quân 2025'

VTV tung những hình ảnh đầu tiên về 'Táo quân 2025'

Mới đây, chương trình "VTV Kết nối" đã thực hiện phóng sự đột nhập phòng tập "Táo quân" lúc nửa đêm. Các nghệ sĩ Chí Trung, Quang Thắng, Vân Dung... cũng có những chia sẻ đầu tiên về chương trình.
Podcast tản văn: Mùi của tết

Podcast tản văn: Mùi của tết

Những ngày cuối đông, tiết trời hao hao rét. Giữa khung cảnh ngược xuôi tấp nập của phố phường, ta thoảng nghe trong gió lạnh một mùi vị rất quen thuộc...
Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Vui bốn mùa

Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Vui bốn mùa

Tiết mục Vui bốn mùa (dân ca quan họ Bắc Ninh lời cổ), phối khí: NSƯT Quang Hưng, biên đạo: NSƯT Khánh Toàn, do Đoàn nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Podcast truyện ngắn: Hoa muộn

Podcast truyện ngắn: Hoa muộn

Bên trong vẫn ồn ào náo nhiệt, ngoài này tĩnh lặng bất thường. Chú nắm tay Thụy, ấm áp và yêu thương. Đêm bỗng nở hoa. Muộn mằn nhưng nồng nàn...
Podcast: Bức họa tháng Chạp

Podcast: Bức họa tháng Chạp

Thế là tháng Chạp đã trở về trong sự dùng dằng của đất trời buổi cuối đông. Lòng người vào Chạp cũng trở nên khác lạ với những hối hả để gói ghém lại một năm dài, với những chậm rãi, níu kéo trong sự ươm ủ đón chờ năm mới…
Podcast truyện ngắn: Chiếc khăn xanh

Podcast truyện ngắn: Chiếc khăn xanh

Tôi không biết điều kỳ diệu nào đã giữ bà tôi gắng gượng ở lại đón cái Tết cuối cùng với gia đình năm đó. Nhưng mãi về sau này, trên những hành trình xuôi ngược, tôi luôn giữ bên mình chiếc khăn len màu xanh bà trao cho tôi ngày ấy...