MS 2324: Người đàn ông khuyết tật tâm huyết làm việc thiện cần được giúp đỡ

(Baohatinh.vn) - Dù phải ngồi xe lăn, anh Bùi Văn Trung ở xã Thạch Liên - Thạch Hà (Hà Tĩnh) vẫn dành tâm huyết cho hoạt động thiện nguyện, hướng về những mảnh đời bất hạnh, nhưng giờ đây, anh lại không may bị tai biến, rất cần sự chung tay giúp đỡ từ cộng đồng.

Video: Anh Trung bị tai biến trên nền cơ thể khuyết tật vận động nên sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Với cộng đồng những người làm nhân ái, thiện nguyện ở Hà Tĩnh, cái tên “Trung Bùi” có lẽ không còn xa lạ. Đó là trang facebook cá nhân của anh Bùi Văn Trung (SN 1968) - một người khuyết tật với trái tim ấm nóng, tinh thần lạc quan, yêu đời và luôn dành hết tâm huyết cho hoạt động thiện nguyện, kêu gọi giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn.

MS 2324: Người đàn ông khuyết tật tâm huyết làm việc thiện cần được giúp đỡ

Hình ảnh người đàn ông ngồi trên chiếc xe lăn đi khắp nơi làm thiện nguyện đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân Hà Tĩnh.

Từ một người đàn ông khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng, năm 2008, anh Trung không may bị tai nạn lao động, liệt nửa người. Đôi chân bị liệt, đôi mắt không còn nhìn tỏ, bố đã mất, bao năm nay, anh cùng mẹ già gần 90 tuổi chăm sóc, hỗ trợ nhau trong cuộc sống hằng ngày.

Cuộc đời kém may mắn là thế nhưng anh Trung vẫn luôn lạc quan và không ngừng truyền năng lượng sống tích cực đến mọi người. Hạn chế trong vận động, với chiếc smartphone cũ, anh đã kết nối bạn bè bốn phương, viết bài kêu gọi cộng đồng mạng, các mạnh thường quân hỗ trợ cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trang facebook cá nhân của anh có hàng nghìn bạn bè trên cả nước và nước ngoài; trở thành địa chỉ tin cậy, kết nối hoạt động nhân đạo trên địa bàn. Quỹ “Tình thương Trung Bùi” được anh thành lập để tiếp nhận những tấm lòng thiện nguyện. Sau nhiều năm hoạt động, quỹ đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho hàng chục cháu nhỏ mồ côi, hoàn cảnh tai nạn, ốm đau... với số tiền hàng trăm triệu đồng.

MS 2324: Người đàn ông khuyết tật tâm huyết làm việc thiện cần được giúp đỡ

Anh Trung thường xuyên kêu gọi các mạnh thường quân để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Lý (thôn Quý - xã Thạch Liên, Thạch Hà) chia sẻ: “Năm 2020, chồng tôi bị ung thư rồi mất, để lại cho tôi 3 đứa con nhỏ, tôi thì không có nghề nghiệp gì. Anh Trung đã kêu gọi chi phí chữa trị, mai táng cho chồng tôi; đỡ đầu chi phí học tập hằng tháng cho con tôi. Nhờ đó, mẹ con tôi có động lực để vượt lên hoàn cảnh, các cháu được tiếp tục đi học”.

Ngoài ra, vào các dịp lễ tết, anh Trung còn vận động các nhà hảo tâm, bạn bè ủng hộ nhiều suất quà tặng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, những suất học bổng dành cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn. Chương trình “Bữa cơm tình thương” cũng được anh và bạn bè duy trì thường xuyên tại các bệnh viện lớn nhỏ. Hoạt động thiện nguyện của anh đã được các cấp, ngành ghi nhận, biểu dương.

MS 2324: Người đàn ông khuyết tật tâm huyết làm việc thiện cần được giúp đỡ

Vốn đã liệt nửa người, nay lại bị tai biến, anh Trung phải nằm viện điều trị dài ngày.

Anh được mọi người yêu quý và ngưỡng mộ không chỉ bởi lý tưởng sống cao đẹp, lòng yêu thương con người vô bờ bến mà còn ở tinh thần lạc quan, sẵn sàng đối diện với mọi nghịch cảnh của cuộc đời.

Thế nhưng, điều may mắn đã không đến với anh khi cách đây gần 1 tháng, anh bị tai biến. Sau một thời gian điều trị tích cực ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, anh được chuyển về Bệnh viện Phục hồi chức năng để tiếp tục theo dõi, điều trị phục hồi vận động.

Nhìn anh với thân hình gầy gò, ốm yếu trên giường bệnh, ai cũng xót xa. Vốn là người khuyết tật, cơ thể nhiều bệnh nền, nay lại bị tai biến, sức khỏe của anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau tai biến, hai cánh tay dần tê cứng, phải tập vận động; chức năng ngôn ngữ cũng bị ảnh hưởng, khiến anh phát âm rất khó khăn.

Không có vợ con, mẹ già đau yếu, anh Trung đành phải thuê người chăm sóc ở bệnh viện trong thời gian điều trị phục hồi. Chi phí điều trị và chăm sóc là một khoản tiền không hề nhỏ, vượt ra ngoài khả năng chi trả của bản thân anh.

MS 2324: Người đàn ông khuyết tật tâm huyết làm việc thiện cần được giúp đỡ

Không có người thân, mẹ già đang bị bệnh ung thư, anh Trung phải thuê người chăm sóc trong thời gian điều trị phục hồi.

Khi tôi đề cập đến việc kêu gọi cộng đồng hỗ trợ anh trong giai đoạn khó khăn này, đôi mắt anh đỏ hoe, ngân ngấn nước. Giọng nói không tròn vành rõ chữ, anh trầm ngâm: “Cả đời đi giúp đỡ mọi người, chưa bao giờ muốn mình trở thành gánh nặng của cộng đồng xã hội, vậy mà giờ đây, tôi lại rơi vào hoàn cảnh không mong muốn như thế này...”. Anh nghẹn ngào bỏ lửng câu nói. Sự tự trọng của một con người đáng kính khiến tôi càng thêm khâm phục anh.

Chia sẻ về hoàn cảnh hiện tại của anh Trung, ông Trần Văn Hương - Chủ tịch UBND xã Thạch Liên cho biết: “Anh Bùi Văn Trung là một người có đóng góp rất lớn cho hoạt động thiện nguyện trên địa bàn, là tấm gương đáng khâm phục về nghị lực sống của người khuyết tật. Nay anh không may bị tai biến, mẹ già đang bị bệnh ung thư, hoàn cảnh vô cùng khó khăn, rất cần được cộng đồng xã hội, các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ để anh vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc đời, tiếp tục cống hiến những giá trị tích cực cho xã hội”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:

1. Anh Bùi Văn Trung

Địa chỉ: thôn Ninh - xã Thạch Liên - Thạch Hà (Hà Tĩnh)

SĐT: 0914425396

2. Hoặc qua Báo Hà Tĩnh

Địa chỉ: số 223 Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh.

Số tài khoản: 0201000445566, tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) - Chi nhánh Hà Tĩnh.

Nội dung ủng hộ: MS 2324 “Ủng hộ hoàn cảnh anh Bùi Văn Trung”.

MS 2324: Người đàn ông khuyết tật tâm huyết làm việc thiện cần được giúp đỡ

Chủ đề Từ thiện - nhân đạo

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast