Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình đến căn cứ ở Ấn Độ Dương

Không quân Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến đảo nhỏ Diego Garcia ở Ấn Độ Dương lần đầu tiên kể từ 2016.

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình đến căn cứ ở Ấn Độ Dương

Mỹ đã điều tới 3 máy bay ném bom đến căn cứ ở Ấn Độ Dương. Ảnh: AFP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin máy bay ném bom B-2A có thể mang theo bom hạt nhân vào ngày 11/8 đã cất cánh từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri (Mỹ), băng qua Australia và hạ cánh tại Diego Garcia. Những chiếc B-2A này được tiếp liệu trên không vài lần.

Lần gần đây nhất máy bay ném bom được triển khai tới Diego Garcia, cách Maldives 1.200 km về phía Nam, là cách đây 4 năm.

Các nhà quan sát cho biết mặc dù 3 máy bay ném bom này không đi qua những khu vực nhạy cảm như Tây Thái Bình Dương, Biển Đông hoặc eo biển Đài Loan nhưng sự hiện diện của chúng tại Diego Garcia là dấu hiệu cho thấy Mỹ thể hiện sức mạnh quân sự ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ông Zhao Tong tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế ở Bắc Kinh phân tích: “Hướng di chuyển của các máy bay ném bom là để thể hiện sức mạnh”.

B-2 là máy bay ném bom chiến lược tiên tiến nhất trên thế giới với khả năng tàng hình và có thể xuyên thủng hệ thống phòng không.

Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh thừa nhận: “Máy bay ném bom tàng hình khó có thể phát hiện hoặc đánh chặn”.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.