Mỹ công bố ảnh tiêm kích F-35A thử nghiệm thả bom hạt nhân

Những bức ảnh do Lầu Năm Góc công bố cho thấy tiêm kích F-35A Lightning II đang thử nghiệm khả năng ném bom hạt nhân chiến thuật B61-12.

Gần một chục bức ảnh do Văn phòng chương trình F-35 thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ công bố cho thấy, tiêm kích tàng hình mới nhất của Lầu Năm Góc đang thử nghiệm khả năng thả bom hạt nhân B61-12. Vũ khí này có khả năng mang lượng chất nổ với sức công phá tối đa 50 kiloton, có kích thước vừa với khoang vũ khí bên trong F-35.

Mỹ công bố ảnh tiêm kích F-35A thử nghiệm thả bom hạt nhân

F-35A thử nghiệm thả bom tại căn cứ Edwards, California vào ngày 27/6/2019. Ảnh: F-35 JPO.

Tuy nhiên, khả năng triển khai B61-12 của máy bay chiến đấu phụ thuộc tiến độ hiện đại hóa trang bị phần cứng và phần mềm (thường được gọi là Block 4).

Theo báo cáo do Văn phòng trách nhiệm chính phủ (GAO), kế hoạch này đã bị đẩy lùi ít nhất 9 tháng. Tiêm kích F-35A dự kiến sẽ đạt chứng chỉ DCA (năng lực tác chiến hỗn hợp) vào tháng 1/2023, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Block 4 cũng sẽ cung cấp cho F-35 các hệ thống vũ khí khác như tên lửa Meteor, tên lửa SPEAR và một số loại bom dẫn đường bằng laser.

“Vai trò máy bay chiến đấu hạt nhân do F-15E và F-16 đảm nhận trong quá khứ đang được chuyển giao cho F-35A nhằm đóng vai trò cho an ninh quốc gia trong tương lai”, chú thích của một hình ảnh cho biết.

“F-35 là một tiêm kích đa nhiệm thế hệ thứ 5, có khả năng thu thập, phân tích, chia sẻ dữ liệu và hỗ trợ mọi khí tài trong chiến đấu. Với công nghệ tàng hình, cảm biến tiên tiến cũng như khả năng ngắm bắn, F-35 là máy bay chiến đấu có sức sát thương cao nhất, có khả năng sinh tồn tốt và khả năng tương tác cao nhất từng được thiết kế”, chú thích viết./.

Theo VOV

Đọc thêm

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quý IV

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quý IV

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2025...
Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.