Mỹ lên kế hoạch bán máy bay không người lái MQ-9B cho UAE

Lô hàng 18 máy bay không người lái MQ-9B được trang bị vũ khí hiện đại trị giá 2,8 tỷ USD sẽ được Chính phủ Mỹ bán cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Mỹ lên kế hoạch bán máy bay không người lái MQ-9B cho UAE

Máy bay không người lái MQ-9B. (Nguồn: Getty)

Reuters đưa tin, một nguồn tin cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thông báo cho Quốc hội về kế hoạch bán 18 máy bay không người lái MQ-9B được trang bị vũ khí hiện đại trị giá 2,8 tỷ USD cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Động thái này diễn ra sau một thông báo cho Quốc hội vào tuần trước về thương vụ tiềm năng bán máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cho quốc gia Trung Đông này.

Nếu thương vụ này thành công thì đây là lần xuất khẩu máy bay không người lái có vũ trang đầu tiên kể từ sau khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump giải thích lại một thỏa thuận vũ khí từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa 34 quốc gia nhằm cho phép các nhà thầu quốc phòng của Mỹ tăng lượng bán máy bay không người lái cho các đồng minh.

Theo Reuters, UAE từ lâu đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua máy bay không người lái từ Mỹ, và nước này sẽ nằm trong số những khách hàng đầu tiên đặt hàng sau khi chính sách xuất khẩu của Mỹ thay đổi vào mùa Hè qua.

Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào mà Mỹ thực hiện để bán vũ khí cho các quốc gia trong khu vực Trung Đông phải đáp ứng thỏa thuận đã ký với Israel nhằm “đảm bảo vũ khí Mỹ cung cấp cho Israel”vượt trội về khả năng" so với những các nước láng giềng khác./.

Theo Vietnam+

Chủ đề Vũ khí quân sự

Đọc thêm

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài cuối): 500 ngày đêm - “Thời điểm vàng” cho những cuộc trở về

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài cuối): 500 ngày đêm - “Thời điểm vàng” cho những cuộc trở về

“Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (gọi tắt là Chiến dịch 500 ngày đêm) đánh dấu giai đoạn đặc biệt trong hành trình tri ân của đất nước. Sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân cùng những điều kiện thuận lợi về cơ sở dữ liệu, công nghệ giám định ADN đang mở ra “thời điểm vàng” để Hà Tĩnh cùng cả nước thực hiện trọn vẹn hơn trách nhiệm thiêng liêng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Nữ đại úy Công an Hà Tĩnh và hành trình chinh phục học bổng Chính phủ Australia

Nữ đại úy Công an Hà Tĩnh và hành trình chinh phục học bổng Chính phủ Australia

Từ một cán bộ công an cơ sở ở Hà Tĩnh, Đại úy Lê Thị Thủy Tiên đã trở thành đại diện duy nhất của Bộ Công an giành học bổng toàn phần Chính phủ Australia. Phía sau tấm vé đến Đại học Melbourne là hành trình nhiều năm bền bỉ học tập, rèn luyện và khát vọng mang tri thức trở về phục vụ quê hương.
Một hành trình, nhiều hy vọng đoàn viên

Một hành trình, nhiều hy vọng đoàn viên

Từng phần mộ được khai quật, mỗi mẫu sinh phẩm được thu nhận đều mang theo hy vọng mở ra cơ hội cho những người lính chưa biết tên được trở về với gia đình sau nhiều thập kỷ. Ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm (xã Tứ Mỹ), hành trình ấy đang được các thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh lặng lẽ nối dài qua từng ngày làm việc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!