Mỹ, Nga điều nhiều tàu chiến đến Biển Đen

Mỹ đã triển khai tàu khu trục USS Porter ở Biển Đen để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải và huấn luyện với các đồng minh, đối tác trong khu vực.

Mỹ, Nga điều nhiều tàu chiến đến Biển Đen

Tàu USS Porter của Hải quân Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn thông báo ngày 29/1 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết thông tin trên.

USS Porter là tàu hải quân Mỹ thứ ba được triển khai tới Biển Đen trong những ngày gần đây, cùng với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook và tàu tiếp dầu USNS Laramie.

Bình luận về việc triển khai các khu trục hạm của Mỹ tại Biển Đen, người phát ngôn NATO Oana Lungescu nói: “Biển Đen có tầm quan trọng chiến lược đối với NATO. Các đồng minh Bulgaria, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia ven biển, trong khi Gruzia và Ukraine là các đối tác thân thiết. NATO đã tăng cường hiện diện phòng thủ trong khu vực và tiếp tục thể hiện cam kết mạnh mẽ với an ninh ở Biển Đen”.

Đáp lại, ngày 29/1, Nga cũng đã triển khai tàu chiến tới Biển Đen và các thủy thủ trên tàu chiến Nga được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Bộ chỉ huy Nga cho biết việc tàu “Đô đốc Makarov” rời căn cứ là để huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ theo lịch trình.

Hạm đội Biển Đen cũng thông báo một tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển di động Bastion đã thực hiện cuộc hành quân đến một địa điểm triển khai ở Crimea trong khuôn khổ của cuộc tập trận nhằm phản đối chuyến thăm của tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook đến Biển Đen.

Tổ hợp Bastion đã thực hiện một nhóm nhiệm vụ và diễn tập tiêu chuẩn trong những điều kiện thực tế. Trong giai đoạn tiếp theo, khẩu đội trên sẽ thực hành hiệp đồng với một tàu khu trục nhỏ thuộc Hạm đội Biển Đen. 15 phương tiện và 100 binh sĩ sẽ tham gia hoạt động tập trận này.

Tổ hợp phòng thủ bờ biển di động Bastion được trang bị các tên lửa chống hạm Oniks, chính thức đi vào trực chiến từ năm 2010. Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), Hải quân Nga đang sở hữu 40 tổ hợp như vậy. Mỗi tổ hợp Bastion có thể bảo vệ một dải bờ biển hơn 600 km. Các tên lửa Oniks có tầm bắn lên đến 500 km và có thể đánh trúng các mục tiêu cách bờ biển 200 km.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh là mô hình giám sát tập trung thực hiện việc thu thập, phân tích và xử lý các sự kiện an toàn thông tin. Hệ thống được kết nối và truyền tải dữ liệu đến Trung tâm An ninh mạng quốc gia theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Công an.
Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, lễ ra mắt hôm nay còn thể hiện quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, bảo vệ vững chắc chủ quyền số và không gian mạng của tỉnh theo đúng tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW.
Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính ở Kho K19, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) ngày đêm âm thầm “cải lão hoàn đồng” vũ khí, bảo đảm an toàn súng đạn cho LLVT tỉnh huấn luyện, diễn tập, chiến đấu.
Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị BCĐ Diễn tập tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP năm 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo (Hà Tĩnh) và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác vận động quần chúng, tích cực hỗ trợ các gia đình khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em vùng biên giới được đến trường đúng độ tuổi.