Mỹ nói bị Nga tấn công bằng vũ khí điện tử tại Syria

Một vị tướng cấp cao của quân đội Mỹ đã cáo buộc Moscow và Damascus dường như đang tấn công lực lượng của Washington đóng quân tại Syria mỗi ngày bằng các hệ thống vũ khí điện tử.

my noi bi nga tan cong bang vu khi dien tu tai syria

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt của quân đội Mỹ, Tướng Raymond Thomas (Ảnh: Reuters)

Trang tin Breaking Defence trích lời Tướng Raymond Thomas, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt của quân đội Mỹ (SOCOM), cho biết Syria đang trở thành “chiến trường cho cuộc chiến điện tử dữ dội nhất trên hành tinh”. Ông Thomas cáo buộc Nga và Syria đang tấn công lực lượng Mỹ đóng quân tại đây mỗi ngày bằng vũ khí điện tử.

“Lực lượng của Nga và Syria đang “thử lửa” chúng tôi mỗi ngày, cố gắng hạ gục hệ thống thông tin liên lạc của chúng tôi cũng như làm vô hiệu hóa khí tài (ám chỉ hệ thống EC-130)”, ông Thomas phát biểu.

EC-130H Compass Call là một hệ thống vũ khí chiến thuật trên không sử dụng khung máy bay C-130H Hercules làm nền tảng. Vai trò chính của Compass Call là dùng để can thiệp vào đường dây thông tin liên lạc, hệ thống radar, và các mệnh lệnh chỉ huy tác chiến của đối phương. Tướng Thomas cho rằng sự hiện diện của Compass Call ở Syria dường như là cơ hội để Nga thử nghiệm các khí tài chống lại những vũ khí tốt nhất của Mỹ hiện tại, trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua đồng minh Syria.

Hồi đầu tháng, NBC News trích 4 nguồn thạo tin cho hay Nga bị cáo buộc thường xuyên tấn công điện tử các máy bay không người lái giám sát của Mỹ. Một trong các nguồn tin trên cho biết Nga dường như đã gây ảnh hưởng đáng kể tới hiệu năng tác chiến của Mỹ. Nga được cho là đã sử dụng những cuộc tấn công tinh vi và chống lại thành công các tín hiệu được mã hóa và các thiết bị chống nhiễu.

Trước đó, trong một báo cáo công bố năm 2017, ông Roger McDermott thuộc Trung tâm quốc tế về an ninh quốc phòng trụ sở ở Estonia, nói rằng Nga dường như sử dụng vũ khí điện tử để chống lại hệ thống vũ khí thường của NATO. Chuyên gia này nhận định Nga dường như đã giới thiệu các hệ thống tác chiến điện tử tới các đơn vị trong quân đội nước này và có sẵn nhưng kịch bản tấn công bằng loại vũ khí này.

Ban đầu, những hệ thống trên được cho là nhằm bảo vệ quân đội và căn cứ quân sự của Nga, nhằm giảm thiểu đáng kể thiệt hại về mặt con người và vật chất, theo ông McDermott. Chuyên gia này cho biết hồi tháng 1 Nga đã công bố hình ảnh các máy bay không người lái của phiến quân tấn công tới căn cứ Khmeimim tại Syria và nhận định Nga đã bắn hạ thành công những vũ khí này nhờ sự kết hợp giữa hệ thống làm nhiễu điện tử và các tên lửa đánh chặn.

Theo Newsweek/Dantri

Đọc thêm

Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Sáng 20/4, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Lào do Thứ trưởng - Thượng tướng Vông Khăm Phôm Mạ Kon dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho lễ khai trương bến số 3, Cảng quốc tế Lào - Việt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà tiếp và làm việc với đoàn.
Bồi hồi ký ức tháng 4

Bồi hồi ký ức tháng 4

50 năm trôi qua, tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt, với những người lính trực tiếp tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đó mãi là ký ức không thể nào quên.