Mỹ sẽ tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn tại châu Phi

Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Phi thông báo Lực lượng đặc nhiệm Nam Âu-châu Phi của quân đội Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận Justified Accord 2023 (J23) cùng các nước Đông Phi gồm Botswana, Rwanda, Uganda, Kenya, Djibouti và Somalia vào cuối tháng 1 và cuối tháng 2 năm nay.

Mỹ sẽ tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn tại châu Phi

Các thủy thủ Mỹ trên boong tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71). Ảnh (tư liệu) minh họa: Quốc Dũng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, J23 được tổ chức để “tăng khả năng tương tác đa quốc gia trong các hoạt động ứng phó với khủng hoảng và chống khủng bố, đồng thời chuẩn bị cho các đối tác khu vực thực hiện những nhiệm vụ được ủy quyền của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi”. Cuộc tập trận sẽ bao gồm các hạng mục bắn đạn thật và diễn tập hàng hải, một khóa học về không gian mạng, huấn luyện thực địa và các hoạt động đặc biệt.

Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Phi cho biết khóa đào tạo sẽ có sự tham gia của khoảng 800 binh sĩ từ 20 quốc gia đối tác, trong đó có 6 quốc gia châu Phi. Các hoạt động sẽ diễn ra chủ yếu ở Nairobi và Isiolo ở Kenya.

Trong khi đó, cuộc tập trận Obangame Express 2023 (OE23) cũng dự kiến được triển khai ở Lagos, Nigeria, vào ngày 23/1. Đây là cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia lớn nhất ở Tây và Trung Phi, với 29 quốc gia tham gia tại lễ khai mạc.

Phía Mỹ cho biết OE23 được tổ chức “để cải thiện hợp tác khu vực, thực hành chia sẻ thông tin và chuyên môn ngăn chặn chiến thuật nhằm tăng cường khả năng tập thể của các quốc gia tham gia để chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định và các hành vi khác trên biển”.

Các quốc gia châu Phi tham gia OE23 gồm Angola, Benin, Cabo Verde, Cameroon, Côte d"Ivoire, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Gambia, Ghana, Guinea-Bissau, Liberia, Maroc, Namibia, Nigeria, Cộng hòa Congo, Sao Tome và Principe, Senegal, Sierra Leone, Togo, cùng Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi và Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Quân khu 4 - tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc

Quân khu 4 - tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc

Tại hội thảo "Quân khu 4 - Tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc", đại biểu Hà Tĩnh đã trình bày tham luận "Phát huy kinh nghiệm xây dựng hậu phương, chi viện tiền tuyến, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh khá của cả nước".
Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Ngày 2/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 13, xem xét, cho ý kiến vào Đề án về tổ chức quân sự địa phương “tinh, gọn, mạnh” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, điều hành hội nghị.
Thành tựu của đất nước sau 50 năm: Tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình

Thành tựu của đất nước sau 50 năm: Tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình

Sau gần 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực tạo tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Những đóng góp của quân và dân Hà Tĩnh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước

Những đóng góp của quân và dân Hà Tĩnh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước

Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, quân và dân Hà Tĩnh đã không tiếc sức người, sức của, kiên cường chiến đấu. Những thắng lợi to lớn trong thời kỳ này đã khẳng định lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần dũng cảm, góp phần quan trọng trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và tiếp tục đưa Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới.
Các giai đoạn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Các giai đoạn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ, gian khổ với nhiều giai đoạn lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã anh dũng, kiên cường chiến đấu. Cuộc kháng chiến chống Mỹ giành thắng lợi đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam.
Ngày 19/3/1975: Giải phóng Quảng Trị

Ngày 19/3/1975: Giải phóng Quảng Trị

Tại mặt trận Quảng Trị, đêm 18 rạng ngày 19/3/1975, các lực lượng ta đồng loạt tiến công vào tuyến phòng thủ của địch. Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, tỉnh Quảng Trị hoàn toàn được giải phóng.