Mỹ sẽ tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn tại châu Phi

Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Phi thông báo Lực lượng đặc nhiệm Nam Âu-châu Phi của quân đội Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận Justified Accord 2023 (J23) cùng các nước Đông Phi gồm Botswana, Rwanda, Uganda, Kenya, Djibouti và Somalia vào cuối tháng 1 và cuối tháng 2 năm nay.

Mỹ sẽ tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn tại châu Phi

Các thủy thủ Mỹ trên boong tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71). Ảnh (tư liệu) minh họa: Quốc Dũng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, J23 được tổ chức để “tăng khả năng tương tác đa quốc gia trong các hoạt động ứng phó với khủng hoảng và chống khủng bố, đồng thời chuẩn bị cho các đối tác khu vực thực hiện những nhiệm vụ được ủy quyền của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi”. Cuộc tập trận sẽ bao gồm các hạng mục bắn đạn thật và diễn tập hàng hải, một khóa học về không gian mạng, huấn luyện thực địa và các hoạt động đặc biệt.

Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Phi cho biết khóa đào tạo sẽ có sự tham gia của khoảng 800 binh sĩ từ 20 quốc gia đối tác, trong đó có 6 quốc gia châu Phi. Các hoạt động sẽ diễn ra chủ yếu ở Nairobi và Isiolo ở Kenya.

Trong khi đó, cuộc tập trận Obangame Express 2023 (OE23) cũng dự kiến được triển khai ở Lagos, Nigeria, vào ngày 23/1. Đây là cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia lớn nhất ở Tây và Trung Phi, với 29 quốc gia tham gia tại lễ khai mạc.

Phía Mỹ cho biết OE23 được tổ chức “để cải thiện hợp tác khu vực, thực hành chia sẻ thông tin và chuyên môn ngăn chặn chiến thuật nhằm tăng cường khả năng tập thể của các quốc gia tham gia để chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định và các hành vi khác trên biển”.

Các quốc gia châu Phi tham gia OE23 gồm Angola, Benin, Cabo Verde, Cameroon, Côte d"Ivoire, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Gambia, Ghana, Guinea-Bissau, Liberia, Maroc, Namibia, Nigeria, Cộng hòa Congo, Sao Tome và Principe, Senegal, Sierra Leone, Togo, cùng Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi và Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Khép lại chương trình huấn luyện, các chiến sĩ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) đã có bước trưởng thành trong môi trường quân ngũ.
“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

Các tổ tàu thuyền đoàn kết, tổ tự quản, tổ ANTT đang trở thành “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của BĐBP Hà Tĩnh trong việc giữ gìn sự bình yên và chống khai thác IUU trên biển.
82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng sang Venezuela tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất với tổng số 82 sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp cùng các phương tiện và vật chất. Trong chiều 28/6, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ này.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!