Mỹ sẽ tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn tại châu Phi

Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Phi thông báo Lực lượng đặc nhiệm Nam Âu-châu Phi của quân đội Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận Justified Accord 2023 (J23) cùng các nước Đông Phi gồm Botswana, Rwanda, Uganda, Kenya, Djibouti và Somalia vào cuối tháng 1 và cuối tháng 2 năm nay.

Mỹ sẽ tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn tại châu Phi

Các thủy thủ Mỹ trên boong tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71). Ảnh (tư liệu) minh họa: Quốc Dũng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, J23 được tổ chức để “tăng khả năng tương tác đa quốc gia trong các hoạt động ứng phó với khủng hoảng và chống khủng bố, đồng thời chuẩn bị cho các đối tác khu vực thực hiện những nhiệm vụ được ủy quyền của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi”. Cuộc tập trận sẽ bao gồm các hạng mục bắn đạn thật và diễn tập hàng hải, một khóa học về không gian mạng, huấn luyện thực địa và các hoạt động đặc biệt.

Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Phi cho biết khóa đào tạo sẽ có sự tham gia của khoảng 800 binh sĩ từ 20 quốc gia đối tác, trong đó có 6 quốc gia châu Phi. Các hoạt động sẽ diễn ra chủ yếu ở Nairobi và Isiolo ở Kenya.

Trong khi đó, cuộc tập trận Obangame Express 2023 (OE23) cũng dự kiến được triển khai ở Lagos, Nigeria, vào ngày 23/1. Đây là cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia lớn nhất ở Tây và Trung Phi, với 29 quốc gia tham gia tại lễ khai mạc.

Phía Mỹ cho biết OE23 được tổ chức “để cải thiện hợp tác khu vực, thực hành chia sẻ thông tin và chuyên môn ngăn chặn chiến thuật nhằm tăng cường khả năng tập thể của các quốc gia tham gia để chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định và các hành vi khác trên biển”.

Các quốc gia châu Phi tham gia OE23 gồm Angola, Benin, Cabo Verde, Cameroon, Côte d"Ivoire, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Gambia, Ghana, Guinea-Bissau, Liberia, Maroc, Namibia, Nigeria, Cộng hòa Congo, Sao Tome và Principe, Senegal, Sierra Leone, Togo, cùng Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi và Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.