(Baohatinh.vn) - Việc nắm vững nội dung cốt lõi về quản trị tài chính giúp cán bộ các hợp tác xã của Hà Tĩnh chủ động trong kế hoạch SXKD, nâng cao hiệu quả hoạt động và thu nhập.
Sáng 17/5, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Hà Tĩnh phối hợp với Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật và Đào tạo cán bộ Liên minh HTX Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên tổ chức khoá tập huấn nghiệp vụ quản trị tài chính và tiếp cận chính sách cho cán bộ quản lý các HTX trên địa bàn.
Các đại biểu tham gia khoá tập huấn.
Trong 2 ngày (17-18/5/2023), cán bộ quản lý thuộc hơn 100 HTX trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh và các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà và Can Lộc sẽ được Thạc sỹ Phạm Thị Thu Tâm - giảng viên Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật và Đào tạo cán bộ Liên minh HTX Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên quán triệt các vấn đề cốt lõi liên quan đến quản trị tài chính.
Nhờ đó, cán bộ ban quản lý các HTX sẽ nắm vững các nội dung như: tài sản và xử lý tài sản, nguồn vốn và xử lý nguồn vốn, quản trị phân phối thu nhập... Việc nắm vững quản trị tài chính giúp các HTX chủ động trong kế hoạch SXKD; khoa học trong hạch toán, thu - chi; qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động, thu nhập cho thành viên và người lao động.
Ông Lê Đăng Phúc - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Hà Tĩnh cũng phổ biến, triển khai các chính sách về hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX như: Nghị quyết số 56/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025; Nghị quyết số 91/2022/NQ-HĐND sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 56/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh… Việc nắm vững cơ chế hỗ trợ là cơ sở để các HTX điều chỉnh phương án SXKD khoa học, hiệu quả, tiến tới tiếp cận nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước.
Tại khoá tập huấn, đại diện các HTX đã mạnh dạn trao đổi những băn khoăn, vướng mắc trong hoạt động liên quan đến quản lý tài chính trong HTX; những khó khăn, bất cập trong việc tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước... Qua đó, mong muốn có sự tham vấn chuyên sâu, đưa ra các giải pháp hữu hiệu của giảng viên và lãnh đạo Liên minh HTX Hà Tĩnh nhằm chủ động trong kế hoạch SXKD, nâng cao hiệu quả hoạt động và thu nhập.
Chương trình tập huấn sẽ tiếp tục diễn ra trong 2 ngày tới (18-19/5/2023) tại thị xã Kỳ Anh, thị xã Hồng Lĩnh và các huyện Nghi Xuân, Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Vũ Quang, Đức Thọ. Theo đó, Liên minh HTX Hà Tĩnh phối hợp với Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật và Đào tạo cán bộ Liên minh HTX Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản trị tài chính và tiếp cận chính sách cho cán bộ 150 HTX ở các địa bàn.
Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Sự chủ động của nhà đầu tư cùng sự đồng hành của chính quyền đang tạo lực đẩy để Tổ hợp 4F lớn nhất Việt Nam khởi công, mở triển vọng mới cho nông nghiệp hữu cơ xanh, bền vững tại Hà Tĩnh.
Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở phân khúc giá cao, trong khi khả năng chi trả và chi phí vay vốn tiếp tục là rào cản lớn với người mua nhà. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Cấp ủy, chính quyền phường Thành Sen (Hà Tĩnh) và các cơ quan chuyên môn tăng cường đối thoại, lắng nghe để cùng người dân tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn.
Dự kiến chiều 17/8, Hà Tĩnh sẽ tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tổ chức lại không gian phát triển, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và xác lập những động lực tăng trưởng mới, hiện thực hóa khát vọng phát triển.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 428/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống các tổ chức tín dụng.
UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua xã Tứ Mỹ với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, triển khai trong giai đoạn 2026 - 2027.
Quỹ Đầu tư phát triển Hà Tĩnh đã hoàn thành tổ chức bốc thăm thử trực tuyến quyền mua nhà ở xã hội tại Dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II (phường Thành Sen) vào sáng 15/8.
Tận dụng diện tích mặt nước và đất sản xuất kém hiệu quả, nhiều hộ dân ở xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đầu tư nuôi ốc bươu đen, mở ra hướng phát triển kinh tế phù hợp.
Từ biên giới, cửa khẩu đến thị trường nội địa, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát, nhận diện thủ đoạn mới của tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ người tiêu dùng.
Hà Tĩnh hiện còn hơn 1,47 triệu thửa đất mới chỉ có dữ liệu không gian, cần tiếp tục rà soát, bổ sung thông tin. Ngành chức năng và các địa phương đang tập trung “làm giàu, làm sạch” dữ liệu, từng bước hoàn thiện thông tin các thửa đất này.
Từ những khu vườn đồi rộng nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao, người dân ở xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) đang từng bước tìm hướng đi mới bằng việc phát triển nghề nuôi ong lấy mật, tạo nên giá trị bền vững.
Phát hiện 8 con trâu, bò của 6 hộ dân mắc lở mồm long móng, xã Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhanh chóng khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng, không để dịch bệnh lây lan.
Dự án hoàn thiện hệ thống kênh Linh Cảm (tỉnh Hà Tĩnh) nhằm khai thác hiệu quả nguồn nước hồ chứa nước Ngàn Trươi, cấp nước tưới cho khoảng 17.800 ha đất canh tác.
Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
BIDV Hà Tĩnh và VDB Hà Tĩnh sẽ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực: cấp tín dụng, cung ứng dịch vụ ngân hàng, tài trợ thương mại, thanh toán quốc tế, ngân hàng bán lẻ, bảo hiểm…
Các dự án hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đang được chủ đầu tư và các nhà thầu tăng tốc triển khai để thu hút nhà đầu tư thứ cấp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Sự phát triển của AI đang tạo sức ép lên thị trường chip nhớ và linh kiện công nghệ toàn cầu. Những tác động này cũng dần hiện rõ tại Hà Tĩnh khi giá RAM, ổ cứng và một số linh kiện máy tính tăng cao.
5 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua khu vực miền Trung, từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, chính thức thu phí điện tử không dừng (ETC) từ 14h ngày 14/8.
Từ sự đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân ở xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi gà siêu đẻ, mang lại nguồn thu ổn định.
Dự án Hanoi Twin Towers 99 được đề xuất gồm 2 tòa tháp cao khoảng 568 m. Nếu được triển khai, công trình có thể trở thành tháp đôi cao nhất thế giới. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Dự án được triển khai với mục tiêu sản xuất viên nén năng lượng và pallet gỗ, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ gỗ rừng trồng trên địa bàn xã Hà Linh (Hà Tĩnh) và các khu vực lân cận.
Quỹ Đầu tư phát triển Hà Tĩnh tổ chức bốc thăm thử trực tuyến quyền mua nhà ở xã hội tại Dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II (phường Thành Sen) vào sáng 15/8 nhằm giúp khách hàng làm quen với quy trình và kiểm tra khả năng vận hành của hệ thống.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2026, 2027 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp có doanh thu đến 10 tỷ đồng đang nhận được sự đồng tình của cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Tĩnh.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!