NASA phát hiện miệng núi lửa hình lưỡi liềm lớn nhất Trái đất ở Trung Quốc

Các nhà khoa học NASA vừa phát hiện một miệng núi lửa hình lưỡi liềm ở đông bắc Trung Quốc. Miệng núi lửa này giữ kỷ lục lớn nhất Trái đất, hình thành trong khoảng 100.000 năm qua.

NASA phát hiện miệng núi lửa hình lưỡi liềm lớn nhất Trái đất ở Trung Quốc

Ảnh chụp miệng núi lửa hình lưỡi liềm từ trên cao - Ảnh: LIVESCIENCE

Trước năm 2020, một hố va chạm do tảng đá không gian va vào Trái đất tạo thành miệng núi lửa, được phát hiện ở hạt Xiuyan của tỉnh ven biển Liêu Ninh (Trung Quốc), Đài quan sát Trái đất của NASA công bố. .

Theo trang tin khoa học LiveScience, sau đó vào tháng 7-2021, các nhà khoa học NASA lại phát hiện một hố va chạm thứ hai do thiên thạch tạo thành miệng núi lửa lớn nhất trên Trái đất, được đặt tên Yilan, nằm ở dãy núi KhingAn, tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc).

Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã công bố miệng núi lửa mới được tìm thấy trên tạp chí Meteoritics and Planetary Science.

Theo NASA, miệng núi lửa Yilan có chiều ngang khoảng 1,85km và có khả năng được hình thành cách đây khoảng 46.000 đến 53.000 năm, dựa trên niên đại carbon phóng xạ của than và trầm tích hữu cơ tại địa điểm phát hiện.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu trầm tích này bằng cách trích xuất một mũi khoan từ trung tâm của miệng núi lửa, tạp chí Forbes đưa tin.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, bên dưới hơn 100m của hố va chạm có nhiều lớp trầm tích đầm lầy là một phiến đá granit nung dày gần 320m. “Con gấu đá” này kể về những vết sẹo do bị thiên thạch va phải.

Chẳng hạn các mảnh vỡ của đá có dấu hiệu đã tan chảy và kết tinh lại trong quá trình va chạm. Các mảnh vỡ khác của đá đã thoát khỏi quá trình tan chảy này và thay vào đó chứa thạch anh “bị sốc” vỡ ra theo một kiểu riêng biệt khi đá không gian rơi xuống.

Nhóm nghiên cứu NASA cũng phát hiện những mảnh thủy tinh hình giọt nước và những mảnh thủy tinh bị thủng các lỗ nhỏ do bong bóng khí tạo ra. Cả hai đặc điểm này cho thấy một tác động cường độ cao đã diễn ra trên tảng đá.

Báo Global Times đưa tin, một phần của vành phía nam của miệng núi lửa Yilan bị khuyết, vì vậy cấu trúc địa chất nhìn từ trên cao có hình lưỡi liềm.

Những miệng núi lửa hình lưỡi liềm như vậy tương đối hiếm trên Trái đất. Nhà nghiên cứu Chen Ming, từ Viện Địa hóa Quảng Châu, nói với báo Global Times: "Vào tháng 10-2021, vệ tinh Landsat-8 đã chụp nhanh được một bức ảnh ấn tượng về vành phía bắc của miệng núi lửa. Các nhà khoa học hiện đang điều tra làm thế nào và khi nào, vành phía nam biến mất".

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!