Nga bắt đầu sản xuất siêu bom nặng 3 tấn

Nga đã bắt đầu sản xuất hàng loạt bom trên không FAB-3000 có trọng lượng khoảng 3 tấn, có thể được trang bị mô đun hiệu chỉnh và phổ quát UMPC.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố bắt đầu sản xuất hàng loạt siêu bom FAB-3000 có trọng lượng 3 tấn, đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình phát triển tổ hợp công nghiệp quân sự nước này. Thông báo này được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đến thị sát tại các doanh nghiệp ở vùng Nizhny Novgorod.

"Trong chuyến thăm doanh nghiệp quốc phòng, Bộ trưởng Shoigu được thông báo về sự gia tăng đáng kể trong sản xuất bom. Trong đó, số lượng bom FAB-500 đã tăng lên nhiều lần, FAB-1500 tăng gấp đôi và kể từ tháng 2 năm năm nay, việc sản xuất hàng loạt FAB-3000 đã được triển khai." - báo cáo từ Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Theo bộ này, kể từ năm ngoái, khối lượng sản xuất vũ khí pháo binh và hàng không hiện đại Nga đã tăng gấp 5 lần. Kết quả này đạt được nhờ việc xây dựng lại và tái trang bị kỹ thuật các cơ sở sản xuất cũng như hiện đại hóa dây chuyền sản xuất bằng thiết bị công nghệ cao hiện đại.

Các nhà quan sát quân sự đánh giá, Nga có thể sẽ trang bị cho FAB-3000 bộ mô đun hiệu chỉnh và phổ quát UMPC để tăng tầm bắn của chúng, tương tự như bom FAB-1500 và FAB-500 trước đó.

FAB-3000 được đưa vào trang bị từ năm 1946, loại bom siêu lớn này vẫn tiếp tục là một trong những vũ khí lợi hại nhất dành cho các máy bay ném bom chiến lược của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Tổng khối lượng của bom FAB-3000 lên tới 3 tấn, trọng lượng của thuốc nổ vào khoảng 1,5 tấn, khi rơi xuống đất sẽ đủ sức phá hủy các những công trình ngầm kiên cố nằm sâu dưới lòng đất.

Hồi tháng 4/2022, có thông tin cho biết Nga đã tung siêu bom này vào mặt trận Mariupol.

Theo RIA Novosti

tienphong.vn

Đọc thêm

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.