Nga chính thức trang bị một số mẫu vũ khí la-de

Ngày 3-8, công bố với hãng thông tấn RIA Novosti, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov tuyên bố, Quân đội Nga đã được trang bị một số mẫu vũ khí la-de năng lượng cao.

“Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Đó không phải là các nguyên mẫu hay mẫu thử nghiệm, mà là thành phẩm chính thức. Chúng tôi đã phê duyệt trang bị một số loại vũ khí la-de mới”, ông Y. Borisov nói trong lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập của Trung tâm Vật lý hạt Liên bang Nga.

Năm 2015, chỉ huy Lực lượng Phòng không-vũ trụ Nga, Kirill Makarov từng tiết lộ, Nga đang phát triển một số dòng vũ khí chùm tia năng lượng cao, trong đó có vũ khí la-de. Tuy nhiên, ông này không công bố thông tin chi tiết về các loại vũ khí la-de đang được phát triển.

nga chinh thuc trang bi mot so mau vu khi la de

Hình ảnh được cho là một vụ thử vũ khí la-de của Quân đội Nga.

“Tôi biết rằng công nghệ vũ khí la-de đang được phát triển ở Mỹ. Tôi có thể dám chắc rằng, nước Nga không hề bị tụt hậu ở lĩnh vực vũ khí công nghệ cao này”, ông K. Makarov nói.

Hiện chưa rõ, các loại vũ khí la-de Quân đội Nga đưa vào trang bị. Tuy nhiên, một số nguồn tin thân cận trong Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ, vũ khí la-de của Nga được áp dụng nguyên tắc vật lý mới cho phép tạo ra chùm tia năng lượng cao nhờ bức xạ điện từ mạnh của tia la-de. Hiệu quả tấn công của dòng vũ khí năng lượng cao này gần như ngay lập tức. Nó nung nóng và làm tan chảy hoặc bốc hơi mục tiêu.

Mỹ được biết tới là một trong những quốc gia đi đầu ứng dụng công nghệ la-de vào chế tạo vũ khí. Tuy đạt được một số thành quả nhất định, nhưng nhiều dự án vũ khí la-de của Mỹ hiện vẫn ở giai đoạn phát triển và hoàn thiện. Một trong những dự án vũ khí la-de nổi tiếng của Mỹ là chương trình phát triển vũ khí la-de hàng không lắp trên máy bay Boeing 747 với mục đích bắn hạ tên lửa đạn đạo của đối phương ở khoảng cách hàng trăm km. Tuy nhiên, những khó khăn về kỹ thuật, đặc biệt là việc chùm tia la-de nhanh chóng mất năng lượng khi gặp mây mù hay khói bụi ở độ cao lớn đã buộc chương trình trị giá tới 5,3 tỷ USD phải tạm dừng vào năm 2012.

nga chinh thuc trang bi mot so mau vu khi la de

Chương trình vũ khí la-de hàng không ABL đã thất bại do không đạt được các yêu cầu kỹ-chiến thuật của Không quân Mỹ.

nga chinh thuc trang bi mot so mau vu khi la de

Vụ thử nghiệm vũ khí la-de mới đây do Lockheed Martin thực hiện.

Mới đây nhất, hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin đã giới thiệu nguyên mẫu vũ khí la-de tạo ra chùm tia năng lượng cao xuyên thủng vỏ thép của xe tải giả lập mục tiêu và đốt cháy động cơ của nó. Tuy nhiên, kết quả ấy mới ở giai đoạn thử nghiệm công nghệ và còn cần nhiều thời gian để áp dụng nó vào các loại vũ khí thực chiến.

Theo Tuấn Sơn/qdnd.vn

Đọc thêm

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình (Bài 2): Tỉnh toàn diện; xã vững mạnh, bám cơ sở

Bài 2: Hội tụ sức mạnh, lập công xuất sắc

Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.