Nga: Còn nhiều việc cần làm sau đàm phán với Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Nga hoan nghênh việc Kiev nêu các đề xuất bằng văn bản nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine song khẳng định hiện vẫn còn nhiều việc cần làm.

Nga: Còn nhiều việc cần làm sau đàm phán với Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (giữa) trong cuộc gặp phái đoàn đàm phán Nga (trái) và Ukraine (phải) tại thành phố Istanbul, ngày 29/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga và Ukraine vẫn chưa đạt được đột phá sau vòng đàm phán hòa bình tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ trước đó một ngày.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Peskov cho biết, Moskva hoan nghênh việc Kiev nêu các đề xuất bằng văn bản nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, ông vẫn chưa thể đưa ra tuyên bố về bất kỳ điều gì quá hứa hẹn hoặc đột phá, đồng thời khẳng định hiện vẫn còn nhiều việc cần làm.

Quan chức này nhấn mạnh Nga tránh đưa ra tuyên bố về các vấn đề đang được thảo luận tại đối thoại, bởi Moskva tin rằng các cuộc thương lượng nên diễn ra theo hình thức họp kín.

Trước đó, ngày 29/3, vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc sau 4 giờ làm việc.

Theo trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky, hai bên đã có cuộc thảo luận có ý nghĩa và các đề xuất của Ukraine sẽ được trình lên Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quan chức này cũng đề cập đến khả năng có cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Dự kiến ông Medinsky sẽ có tuyên bố trước truyền thông nhằm làm rõ kết quả cuộc đàm phán trong ngày 30/3.

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine trong hơn 2 tuần qua.

Sau đàm phán, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định giảm đáng kể các hoạt động gần thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv của Ukraine.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết Moskva đã đưa ra quyết định “giảm các hoạt động” gần Kiev và Chernihiv nhằm “tăng cường lòng tin” tại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine./.

Theo Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!