(Baohatinh.vn) - Về khái niệm “lưu hành dân sự”, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko giải thích, trong giai đoạn này, nó được hiểu là vaccine sẽ ưu tiên dùng cho người dân thuộc các nhóm có nguy cơ cao như giáo viên, bác sĩ.
Vaccine Sputnik V của Nga gồm 2 mũi tiêm chứa hai loại vector khác nhau - Ad5 và Ad26. (Ảnh: TASS)
Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga có tên Sputnik V đã được sản xuất ở Nga và dùng để lưu hành dân sự. Việc cấp phát thuốc cho các vùng của Nga được dự kiến sẽ diễn ra sớm, Bộ trưởng Murashko nói trong một cuộc họp báo.
“Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên, vaccine Gam-COVID-Vac (Sputnik V) được phát triển bởi Viện Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh học Gamaleya trực thuộc Bộ Y tế Nga đã vượt qua các bài kiểm tra chất lượng bắt buộc trong các phòng thí nghiệm của Roszdravnadzor (Cơ quan Giám sát dịch vụ chăm sóc sức khỏe Liên bang Nga) và đã được sản xuất để lưu hành dân sự. Trong tương lai gần, dự kiến các lô vaccine này sẽ được cấp phát đến các khu vực”, TASS dẫn lời ông Murashko.
Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga giải thích rằng lưu hành dân sự trong giai đoạn này có nghĩa là vaccine sẽ dành cho các nhóm có nguy cơ cao như giáo viên, bác sĩ, được thực hiện đồng thời với các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11/8 tuyên bố Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người. Vaccine Covid-19 của Nga được đặt tên là “Sputnik V”, theo tên vệ tinh “Sputnik 1”.
Sputnik V được phát triển dựa trên công nghệ adenovirus vector được Viện Gamaleya nghiên cứu từ năm 1953.
Hôm 15/8, Bộ Y tế Nga tuyên bố đã bắt đầu sản xuất vaccine Covid-19. Cơ quan này khẳng định vaccine đã trải qua tất cả các cuộc kiểm tra cần thiết và được chứng minh có khả năng xây dựng hệ thống miễn dịch chống nCoV.
Tại nhà hàng Casi ở Barcelona, chủ quán Prat không còn thấy những người khách quen gọi thêm ly rượu vang hay món tráng miệng sau mỗi "Menu del dia" như trước.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Trong khi Đức chuẩn bị tàu rà phá thủy lôi cho khả năng thực hiện nhiệm vụ ở eo biển Hormuz thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ có thể tham gia các hoạt động rà phá thủy lôi tại đây.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.
Người lao động Đức được hưởng tối đa 6 tuần lương cho mỗi lần mắc bệnh có xác nhận y tế. Nếu mắc một bệnh mới, chu kỳ lương 6 tuần này sẽ được làm mới.
Ngày 21/4, Iran đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) lên tiếng phản đối việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ Iran, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực "cho đến khi" các lãnh đạo và đại diện Iran đưa ra một "đề xuất thống nhất" nhằm chấm dứt cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Cảnh sát châu Âu đang khẩn trương truy tìm một lọ thức ăn trẻ em nghi bị trộn thuốc diệt chuột tại Áo, trong một vụ việc được cho là liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào hãng thực phẩm nổi tiếng HiPP.
Sau trận động đất xảy ra ngoài khơi khu vực Đông Bắc Nhật Bản chiều 20/4, nước này đã kích hoạt hệ thống cảnh báo đặc biệt kéo dài 7 ngày tại 182 đô thị thuộc 7 tỉnh, từ Hokkaido đến Chiba, do nguy cơ xuất hiện một trận động đất mạnh khác.
Tuyến hàng hải gánh 20% lượng dầu toàn cầu vừa trải qua những ngày "đóng - mở" chớp nhoáng. Giá dầu đảo chiều, hàng vạn thủy thủ mắc kẹt, đẩy thị trường vào thế rủi ro.
Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận có ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người phải nhập viện vì bị thương và sang chấn tâm lý.
Các triệu chứng bao gồm từ sốt cao cấp tính và khó thở đến áp xe mãn tính và nhiễm trùng da. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập máu, dẫn đến nhiễm trùng huyết.