Nga tuyên bố sản xuất hàng loạt “siêu vũ khí của tương lai”"

Nga thông báo bắt tay sản xuất hàng loạt một loại vũ khí tối tân mới, có thể mang lại uy lực cho nước này trong các trận chiến trong tương lai.

Nga tuyên bố sản xuất hàng loạt “siêu vũ khí của tương lai”

Robot chiến đấu Uran-9 nằm trên lưng một xe tải quân sự tham gia duyệt binh ở Moscow, Nga (Ảnh: Sputnik).

Theo RT , Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thông báo, quân đội nước này sẽ sớm biên chế các robot chiến đấu tự động có khả năng tác chiến độc lập trên chiến trường. Ông Shoigu cho hay, Nga đang tiến hành hoạt động sản xuất hàng loạt những khí tài được mệnh danh là “vũ khí của tương lai”.

“Đó không chỉ là một vài nguyên mẫu đang được thử nghiệm mà là những robot thực sự giống như trên phim khoa học viễn tưởng vì chúng có thể tự chiến đấu”, ông Shoigu nói, nhấn mạnh Nga đã bỏ ra những nỗ lực rất lớn để phát triển dòng robot này.

Chúng sẽ được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể tự chủ động tác chiến trên chiến trường.

Ông Shoigu không nêu tên chi tiết bất cứ loại vũ khí nào. Tuy nhiên, Nga trong thời gian qua đã hé lộ nhiều các loại vũ khí tự động và bán tự động uy lực. Một trong số đó là robot chiến đấu đa năng Uran-9, vũ khí trông giống xe tăng với súng nòng 30 mm, súng phun lửa và 4 tên lửa chống tăng. Uran-9 có thể thực hiện nhiệm vụ trinh thám và hỗ trợ tác chiến bọc lót sử dụng hỏa lực.

Một biến thể khác trong dòng Uran mà Nga chế tạo thời gian qua là Uran-6. Robot này giống xe ủi đất nặng 6 tấn, có nhiệm vụ hỗ trợ quân nhân di chuyển an toàn qua các bãi mìn. Cả 2 dòng robot Uran đều cho thấy năng lực đáng gờm khi chúng được đưa sang tác chiến ở chiến trường Syria.

Lục quân Nga hiện đang ấp ủ một số loại robot chiến đấu mạnh hơn nữa, dựa trên các xe tăng uy lực T-72 và T-14 Armata. Những robot này có thể mang vũ khí hạng nặng.

Robot không phải là công nghệ tối tân duy nhất mà Nga đang phát triển. Quốc gia này hiện đã lên kế hoạch phát triển vũ khí laser. “Hai mươi năm trước nó dường như chỉ là tiểu thuyết viễn tưởng. Giờ đây nó đã là hiện thực”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Theo RT/Dantri

Đọc thêm

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Sáng 20/4, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Lào do Thứ trưởng - Thượng tướng Vông Khăm Phôm Mạ Kon dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho lễ khai trương bến số 3, Cảng quốc tế Lào - Việt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà tiếp và làm việc với đoàn.
Bồi hồi ký ức tháng 4

Bồi hồi ký ức tháng 4

50 năm trôi qua, tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt, với những người lính trực tiếp tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đó mãi là ký ức không thể nào quên.