(Baohatinh.vn) - Tôi và người bạn quen nhau tại một cuộc họp. Chúng tôi hẹn nhau cuối tuần đến nhà anh chơi. Kể ra, từ khi thành phố gắn biển tên các đường phố và gắn số nhà, việc tìm đến một ngôi nhà nào đó thật thuận tiện.
Theo chỉ dẫn qua điện thoại, tôi vào ngõ X, tìm đến số nhà Y, lần lượt qua dãy nhà đề các số lẻ: 1, 3, 5... 11, đến nhà tiếp theo không thấy số (lẽ ra là số 13), qua nhà đó lại thấy số 15, 17... tôi mới yên tâm đi tiếp, vì nhà anh bạn chỉ cách ít số nữa.
Ảnh minh họa
Khi ngồi uống trà với anh, tôi hỏi sao có một ngôi nhà cùng dãy không có số? Anh cho biết, ngôi nhà ấy có số 13 nhưng biển số đã bị chủ nhà gỡ ngay từ lúc mới gắn vào. Rồi anh hóm hỉnh đọc tôi nghe hai câu cải biên từ thơ của cố nhà thơ Phạm Tiến Duật: Nhà không số, không phải vì nhà không có số/Chủ nhà tức, chủ nhà giật vứt rồi!
Đặt ly trà xuống bàn, tôi nói:
- Nhà nào cũng gắn tấm biển xanh đề số nhà trước cổng, duy nhất một ngôi nhà không gắn, thế mà anh em trong tổ không góp ý với họ à?
- Mình chỉ là anh viên chức quèn, còn chủ nhà đó là phó lãnh đạo của một ngành! Rất ít khi thấy ông ta, họp tổ dân phố cũng chỉ thấy bà vợ tham gia. Tổ cũng có ý kiến rồi nhưng chưa thấy họ làm biển gắn vào.
- Sao gia đình lại phải làm biển, hình như việc đó do bên quản lý đô thị làm và gắn luôn mà?
- Đúng là như thế, nhưng tấm biển đó ông ta đã vứt xuống hồ ngay từ lúc mới gắn, giờ muốn gắn, gia đình phải tự đặt biển số.
Chén trà Thái Nguyên còn nóng, hương vị thơm ngon tỏa ra, nhưng hôm nay nhấp vào tôi thấy đăng đắng. Một cán bộ là phó lãnh đạo một cơ quan sao lại xử sự như vậy? Mong rằng, khi đọc bài viết này, ông (và cả những ai mê tín dị đoan quan niệm số 13 là không may mắn) sẽ suy nghĩ về hành động của mình, gương mẫu trong mọi sinh hoạt, ứng xử hàng ngày tại tổ dân phố.
Sau mỗi đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, người có công trên địa bàn được cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.
Theo kế hoạch năm học 2026-2027, các trường trung cấp, cao đẳng nghề và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tuyển sinh gần 6.000 chỉ tiêu vào lớp 10. Song, thực tế triển khai cho thấy, bức tranh tuyển sinh giữa các khối đã có sự phân hóa rõ nét.
Đến thời điểm này, đã có 5 bệnh nhân trong vụ tai nạn xảy ra trên cao tốc Hàm Nghi - Vũng Áng đoạn gần nút giao Kỳ Trung (xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã xuất viện. Các bệnh nhân còn lại vẫn đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.
Sau khi bắt được cá thể rùa biển quý hiếm, ngư dân Hoàng Văn Tuyền (phường Hoành Sơn, Hà Tĩnh) đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng để thả về môi trường tự nhiên.
Nhà máy nước sạch ngừng hoạt động trong khi các nguồn nước thay thế không đảm bảo nên người dân khu tái định cư Hói Trung, xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt.
Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã có cách làm hay để duy trì chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ, góp phần giáo dục truyền thống và thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn".
Trong bối cảnh yêu cầu giải quyết thủ tục trên môi trường trực tuyến ngày càng cao, cán bộ cấp xã ở Hà Tĩnh phải chủ động thích ứng, nâng cao năng lực, đưa chính quyền số đến gần người dân.
Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Từ ngày 1/7, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng một tháng, kéo theo mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của nhiều nhóm lao động và người tham gia bảo hiểm tăng tương ứng.
Bệnh tuyến giáp ở nữ giới phổ biến gấp 5 - 8 lần nam giới nhưng thường phát hiện muộn do triệu chứng không rõ ràng. Bác sĩ Dương Chí Lực - Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sự lan tỏa mạnh mẽ trên không gian số đang mở rộng cơ hội quảng bá du lịch Hà Tĩnh nhưng cũng đặt ra yêu cầu về tính chính xác và chiều sâu của thông tin.
Xuất sắc trong lao động, vợ chồng hạnh phúc và nuôi dạy con tốt, gia đình chị Đặng Thị Kim Lành và anh Nguyễn Văn Tuấn (Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh) đã được biểu dương toàn quốc.
Dịp hè, các lớp MC nhí tại Hà Tĩnh thu hút đông đảo phụ huynh đăng ký cho con theo học. Đây là môi trường giúp trẻ tự tin trước đám đông, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và ứng xử.
Trước thực trạng các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng, ngành y tế Hà Tĩnh đã đẩy mạnh hoạt động khám sàng lọc tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm bệnh tật, từng bước hiện thực hóa mục tiêu chuyển từ chữa bệnh sang phòng bệnh.
Thực hiện tốt các chương trình, phong trào, kế hoạch giảm nghèo đã giúp xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) chăm lo tốt hơn cho đối tượng yếu thế và nâng chất nhiều tiêu chí trong xây dựng NTM.
Trí tuệ nhân tạo đang trở thành “cánh tay nối dài” của người làm báo trong kỷ nguyên số, góp phần nâng cao năng suất và mở rộng không gian sáng tạo. Tuy nhiên, phía sau những tiện ích ấy là không ít rủi ro tiềm ẩn, đặt ra yêu cầu ngày càng cao về trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của người cầm bút.
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vừa tham mưu UBND tỉnh bổ sung thêm 166 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026 - 2027 cho 3 trường THPT công lập gồm: THPT Kỳ Anh, THPT Lê Quảng Chí và THPT Nguyễn Thị Bích Châu.
BHXH Hà Tĩnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm quyền lợi người tham gia và ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ.
Với đội ngũ nhân sự trẻ giàu nhiệt huyết, Tổ Nội dung số (Phòng Điện tử và Nội dung số, Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh) không ngừng nghiên cứu xu hướng truyền thông số, phân tích hành vi người dùng để tối ưu hóa việc phân phối sản phẩm báo chí trên các nền tảng, góp phần đưa thông tin chính thống đến gần hơn với công chúng.
Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.
Bộ Y tế đề xuất Hà Nội thành lập Sở An toàn thực phẩm tương tự mô hình đang áp dụng tại TP HCM; 32 tỉnh, thành còn lại tổ chức Chi cục An toàn thực phẩm trực thuộc Sở Y tế.
Sau khi Hà Tĩnh công bố dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh, học sinh đã chủ động hướng sang các trường ngoài công lập và công lập tự chủ. Sự dịch chuyển này khiến công tác tuyển sinh trở nên sôi động.
Những ngày hè, người dân Hà Tĩnh tìm về đồng ruộng bắt cá. Hoạt động dân dã không chỉ giúp cải thiện bữa ăn gia đình mà còn gợi ký ức tuổi thơ, cho trẻ em trải nghiệm thiên nhiên.
Làm thế nào để giảm nguồn cung, giảm người sử dụng ma túy và ngăn chặn nguy cơ ma túy xâm nhập vào cộng đồng ngay từ cơ sở, góp phần giữ vững ANTT? Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng.
Qua lớp tập huấn, đội ngũ cán bộ ở xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng để nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!