Người dân Nga bắt đầu đi bầu cử tổng thống

Người dân Nga hôm nay bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống trong 3 ngày 15-17/3, chọn ra lãnh đạo dẫn dắt đất nước trong 6 năm tới.

Người dân Nga hôm nay bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống trong ba ngày 15-17/3, chọn ra lãnh đạo sẽ dẫn dắt đất nước trong 6 năm tới.

Từ ngày 15/3, hơn 94.000 điểm bỏ phiếu bầu tổng thống khắp nước Nga sẽ hoạt động từ 8h đến 20h. Đây là lần đầu tiên Nga tổ chức bầu cử tổng thống trong ba ngày, thay vì một ngày như trước đây, và cho phép cử tri bỏ phiếu từ xa.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova cho biết người dân thích hình thức này vì họ có thêm nhiều cơ hội để bỏ phiếu.

Đây là lần đầu tiên người dân ở 4 khu vực mới sáp nhập vào Nga, gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, tham gia bỏ phiếu bầu tổng thống. Nga sáp nhập 4 tỉnh này hồi tháng 10/2022, sau cuộc trưng cầu dân ý.

2024-03-14T155237Z-1855355097-1190-2692-1710468430.jpg
Nhân viên chuẩn bị cho điểm bỏ phiếu ở Rostov-on-Don, Nga, ngày 14/3. Ảnh: Reuters

Tại vùng Viễn Đông Nga, các điểm bỏ phiếu đã mở cửa. Thống đốc tỉnh Kamchatka Vladimir Solodov là người đầu tiên trong khu vực đi bỏ phiếu.

Quá trình bỏ phiếu sẽ kết thúc vào 21h ngày 17/3, khi điểm bầu cử ở Kaliningrad đóng cửa.

Bên cạnh hình thức đi bầu truyền thống, người dân có thể bỏ phiếu điện tử tại 29 khu vực, trong đó có Moskva. Cử tri trước đó nộp đơn đăng ký bỏ phiếu trực tuyến từ ngày 29/1 đến 11/3. Có khoảng 4,7 triệu người chọn hình thức này. Kết quả bỏ phiếu trực tuyến sẽ được thông báo vào khoảng 22-23h ngày 17/3.

Ngoài ra, Nga còn mở 295 điểm bỏ phiếu nước ngoài tại 144 quốc gia và trên vùng lãnh thổ của trung tâm vũ trụ Baikonur, nơi Nga thuê từ Kazakhstan. Thái Lan là nước đầu tiên mở điểm bỏ phiếu tại Tổng lãnh sự quán Nga tại Phuket.

Các ứng viên gồm Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, người tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga Leonid Slutsky, nghị sĩ Vladislav Davankov và nghị sĩ Nikolay Kharitonov. Ông Putin, 71 tuổi, trước đó đã kêu gọi toàn bộ cử tri đi bầu tổng thống Nga để thể hiện lòng yêu nước.

Theo TASS/Reuters/AFP)

vnexpress.net

Đọc thêm

Gần 150 người thiệt mạng do động đất tại Myanmar

Gần 150 người thiệt mạng do động đất tại Myanmar

Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Ban Thông tin của Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar cho biết, ít nhất 144 người đã thiệt mạng và 732 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra vào ngày 28/3 tại nước này.
Nguy cơ 600.000 tấn chất thải nhựa của Coca-Cola trôi ra đại dương và đường thuỷ

Nguy cơ 600.000 tấn chất thải nhựa của Coca-Cola trôi ra đại dương và đường thuỷ

Tổ chức phi lợi nhuận Oceana công bố kết quả gây sốc của một phân tích cho thấy, đến năm 2030, các sản phẩm của Coca-Cola sẽ tạo ra khoảng 602.000 tấn rác nhựa mỗi năm thải ra các đại dương và hệ thống đường thủy thế giới. Lượng nhựa này đủ để lấp đầy dạ dày của 18 triệu con cá voi.