(Baohatinh.vn) - Khu vực âu thuyền Cửa Sót ở xã Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đang ngày càng bị ô nhiễm do sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân.
Ngay trên mặt kè bao quanh âu thuyền Cửa Sót (do Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh phụ trách) nhiều đoạn đầy rẫy cỏ cây chết khô, ngư cụ hư hỏng, các loại ống bị bể, những đồ dùng cũ, rác thải sinh hoạt khác...
Dưới âu thuyền, mỗi ngày có khoảng 100-300 tàu, thuyền lớn nhỏ với khoảng 500-700 lượt ngư dân trong và ngoài tỉnh vào neo đậu, bán hải sản, sinh hoạt, nhưng ý thức bảo vệ môi trường chung của họ còn hạn chế. Hằng ngày, hằng giờ, ngư dân vào đây vô tư xả toàn bộ túi bóng, nước bẩn (ảnh), ngư cụ hư hỏng, các vật dụng bằng nhựa và nhiều loại rác khác từ tàu, thuyền ra môi trường...
Đáng lo ngại nhất là ở âu thuyền Cửa Sót hiện đang có hàng chục ống nước thoát thải lớn nhỏ, chưa qua xử lý, chủ yếu từ các khu vệ sinh của khoảng 500 hộ dân hàng ngày chảy ra (Trong ảnh: đường ống nước thải ở khu vực giáp ranh giữa thôn Xuân Phượng và thôn Hoa Thành xả ra âu thuyền).
Môi trường quanh khu vực âu thuyền đang bị ô nhiễm và có dấu hiệu ngày càng nặng hơn. Những lúc thủy triều rút, khắp âu thuyền nổi lên những bãi rác kéo dài, dày đặc với túi bóng, chăn chiếu, thùng xốp, cành cây mục, ngư cụ hỏng...
Khi nước xuống, trong chiều dài khoảng gần 1 km của âu thuyền Cửa Sót có nhiều vị trí rác thải sinh hoạt dày đặc, nằm ngổn ngang khắp bờ kè hoặc trộn lẫn với bùn tạo nên những vùng nhầy nhụa...
Xen lẫn giữa những bãi rác dọc âu thuyền là các con thuyền đã bị hỏng lâu ngày không được thu dọn, xử lý nên bị mục nát và những ống thoát nước thải chưa qua xử lý từ khu dân cư (vòng tròn)
Và đây đó, những gì thừa thải trong bữa ăn đã được đẩy ra môi trường khiến dòng nước trở nên đen kịt, mùi hôi nồng nặc khắp nơi, mỹ quan bị ảnh hưởng mà sức khỏe người dân cũng bị bảnh hưởng...
Chúng tôi đã cố gắng tuyên truyền và thu gom, xử lý rác, nhưng với những gì đang diễn ra thì nguy cơ ô nhiễm môi trường ở đây là hiện hữu và về lâu dài rất khó xử lý.
Vì vậy, người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường - chính là trực tiếp bảo vệ sức khỏe, cuộc sống và sinh kế của họ. Mặt khác, chính quyền địa phương cũng cần lưu ý, cân nhắc quỹ đất để làm các bể lắng, bể xử lý nước, rác thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường và không nên tiếp tục xen dắm dân vào vùng gần âu thuyền.
Ông Bùi Tuấn Sơn - Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh
Dòng sông Ngàn Phố đoạn chảy qua địa bàn xã Tứ Mỹ, xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị sạt lở trong thời gian dài không chỉ đe doạ cuộc sống người dân mà còn cuốn trôi đi nhiều héc-ta đất nông nghiệp.
Là cây cầu "độc đạo" kết nối khu dân cư đến vùng sản xuất nông nghiệp, cầu Bãi Đông (xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) bị xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.
Sau nhiều năm tồn tại ngay giữa khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường cho các hộ dân sống xung quanh, bãi tập kết cát nằm trong khu dân cư thôn Thanh Văn (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã bị chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động.
Thời gian gần đây, người dân tại một số thôn ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) liên tục phát hiện đỉa khi sử dụng nguồn nước sạch. Trước sự hoang mang của người dân, chính quyền địa phương đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc.
Trải qua thời gian dài không được đầu tư nâng cấp nên tuyến đường trục xã Kỳ Văn (Hà Tĩnh) đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng, khiến cho người dân bất an khi lưu thông qua đây.
Với chiều dài khoảng 47m, chiều rộng 2,2m, nhưng cầu Bãi Khảo, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) không có lan can; phần trụ cầu, mố cầu đều hư hỏng, xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Các cánh rừng phi lao có giá trị phòng hộ cao ở khu vực Lạch Kèn (giáp ranh giữa xã Lộc Hà với xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) đang bị hư hại, “bào mòn”, thu hẹp khiến người dân bất an.
Rác thải được chất đống ở nhiều vị trí dọc theo tuyến tỉnh lộ 552 đoạn qua địa bàn thôn Yên Thắng, xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến giao thông.
Khối lượng rác "khổng lồ" tại Khu neo đậu tránh trú bão và cảng cá Xuân Hội (xã Đan Hải, Hà Tĩnh) cần sớm được xử lý để đảm bảo môi trường và thuận lợi cho hoạt động của ngư dân.
Điểm mở dải phân cách trên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thường xuyên xảy ra các vụ va chạm nghiêm trọng khiến người tham gia giao thông lo sợ mỗi khi lưu thông qua đây.
Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm, kinh doanh hàng quán trong hành lang an toàn trạm biến áp, tủ điện vẫn diễn ra phổ biến trên một số địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Dù các biển cấm hút thuốc lá được đặt ở nhiều vị trí dễ thấy, thế nhưng không ít người vẫn ngang nhiên phớt lờ, vô tư hút thuốc và nhả khói ngay trong khuôn viên bệnh viện ở Hà Tĩnh.
Điều khiển phương tiện xe máy vào giao lộ, thậm chí tại nơi có đèn tín hiệu giao thông, nhiều người ở Hà Tĩnh bật xi nhan báo rẽ, song lại đi thẳng, gây bối rối cho người đi đường.
Tình trạng chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh trên tuyến Nguyễn Tuấn Thiện, xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) diễn ra nhiều năm nhưng thiếu biện pháp xử lý dứt điểm khiến vi phạm tái diễn.
Hà Tĩnh đã sắp xếp, sáp nhập 209 đơn vị hành chính cấp xã xuống còn 69 đơn vị. Nhiều tên xã cũ không còn hiệu lực hành chính, nhưng biển tên vẫn chưa được tháo gỡ.
Nhiều hộ dân ở tuyến đường Nguyễn Phan Chánh, phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh ngang nhiên biến không gian chung thành không gian riêng, gây ô nhiễm môi trường, làm nhếch nhác mỹ quan đô thị.
Hơn 1 tháng qua, hệ thống chiếu sáng tại Quốc lộ 1 đoạn qua xã Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) ngừng hoạt động gây trở ngại cho người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Đường cũ bị thu hồi để thi công cao tốc Bắc - Nam, đường hoàn trả chưa hoàn thành, khiến người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gặp nhiều khó khăn khi vào khu sản xuất.
Tại xã Xuân Yên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), nhiều hộ dân tận dụng mặt đường giao thông để phơi ruốc, gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không kịp thời được đầu tư, nâng cấp hạ tầng sau khi thực hiện chủ trương chuyển đổi khiến chợ Huyện (xã Bình An, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) ngày càng xuống cấp, nhếch nhác.
Trạm biến áp Thượng nguồn Sông Trí tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gặp sự cố, hư hỏng từ năm 2023 nhưng đến nay chưa được khắc phục khiến những người làm công tác vận hành hồ chứa gặp nhiều khó khăn.
Nghỉ hè là dịp trẻ dành nhiều thời gian vui chơi tại nhà hoặc ở khu vực công cộng. Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Tĩnh đã ghi nhận nhiều vụ tai nạn thương tích với trẻ nhỏ. Nhiều trường hợp để lại hậu quả lâu dài hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.
Xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, khi các công trình dân sinh trên địa bàn xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Một số tuyến đường thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh, người dân tự ý lắp các barie, rào chắn với lý do bảo vệ đường. Nhiều người băn khoăn, liệu đây có phải là hành vi đúng pháp luật?