Người dân TP Hà Tĩnh bàn giao cá thể khỉ vàng quý hiếm

(Baohatinh.vn) - Cá thể khỉ vàng được người dân phường Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) bàn giao cho Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR địa bàn góp phần bảo tồn đa dạng sinh học.

Chiều 4/2, Công an phường Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) tiến hành bàn giao cá thể khỉ vàng cho Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR địa bàn để thực hiện các quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng và thả về môi trường tự nhiên theo quy định của pháp luật.

bqbht_br_l2.jpg
Công an phường Thạch Trung bàn giao cá thể khỉ vàng cho Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR Hà Tĩnh.

Trước đó, ngày 2/2, người dân phường Thạch Trung phát hiện một cá thể khỉ vàng nặng hơn 10 kg, giống đực tại cánh đồng thuộc tổ dân phố Liên Phú (phường Thạch Trung). Nhận thấy đây là động vật quý hiếm, cần được bảo tồn, người dân đã tiến hành vây bắt và bàn giao cho lực lượng chức năng trong tình trạng sức khoẻ bình thường.

Ngay sau khi tiếp nhận, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp với Vườn Quốc gia Vũ Quang để chăm sóc, nuôi dưỡng trước khi thả về môi trường tự nhiên.

bqbht_br_l1.jpg
Cá thể khỉ vàng nặng hơn 10 kg, được phát hiện trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Thời gian qua, TP Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn chung tay bảo vệ các loài động vật hoang dã. Nhờ đó, góp phần nâng cao ý thức của người dân khi phát hiện các cá thể, động vật nguy cấp, quý hiếm.

Khỉ vàng có tên khoa học là Macaca mulatta thuộc nhóm IIB danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm (theo Nghị định số 6/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ).

Chủ đề BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Đọc thêm

Buôn pháo... giá đắt!

Buôn pháo... giá đắt!

Nghe xong phần tuyên án từ TAND TP Hà Tĩnh, Nguyễn Tiến Lực (trú huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) như chết lặng. Mọi sự ăn năn giờ đây chẳng thể nào cứu nổi bị cáo khỏi chốn tù tội.
“Bảo kê” có thể bị phạt đến 20 năm tù

“Bảo kê” có thể bị phạt đến 20 năm tù

Anh Điện Văn Hưng (phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) hỏi: Trong các hoạt động kinh doanh đường phố, thường xuất hiện khái niệm “bảo kê”. Vậy, người thực hiện hành vi “bảo kê” có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Trộm cắp quen tay, lần thứ 5 lĩnh án

Trộm cắp quen tay, lần thứ 5 lĩnh án

Đang có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng Bùi Hữu Thành (Hương Sơn, Hà Tĩnh) vẫn tiếp tục gây ra 4 vụ trộm khác nên bị TAND Hương Sơn tuyên phạt 18 tháng tù giam.