Nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tăng gấp 3,4 lần trong một tuần

Ôtô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 1.469 chiếc, chiếm tới 76% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam...

Nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tăng gấp 3,4 lần trong một tuần

Xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được nhập khẩu trong tuần này lên đến 1.058 chiếc, trị giá đạt 19,6 triệu USD - Ảnh minh họa.

Theo Tổng cục Hải quan, số lượng ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu trong tuần qua đã tăng mạnh so với tuần trước, với 1.935 chiếc tương ứng tổng trị giá đạt 39,7 triệu USD.

Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu thống kê sơ bộ về tình hình nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các loại. Theo đó, trong tuần từ ngày 27/7/2018 đến ngày 2/8/2018, số lượng ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã tăng mạnh, gấp 3,4 lần so với lượng nhập khẩu trong tuần trước.

Cụ thể, Việt Nam nhập khẩu 1.935 ôtô nguyên chiếc các loại, tương ứng tổng trị giá đạt 39,7 triệu USD. Trong khi đó, ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tuần trước đó (từ ngày 20/7/2018 đến ngày 26/7/2018) chỉ là 570 chiếc với tổng trị giá đạt 13,7 triệu USD.

Trong tuần qua, ôtô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 1.469 chiếc, chiếm tới 76% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam.

Ngoài ra, còn có 306 chiếc xe của Indonesia, 81 chiếc của Hàn Quốc, 54 chiếc của Ấn Độ, 10 chiếc của Thổ Nhĩ Kỳ, 9 chiếc của Trung Quốc, 3 chiếc của Nhật Bản…

Nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tăng gấp 3,4 lần trong một tuần

Ô tô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu về Việt Nam tuần từ 27/7 đến 2/8. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Đáng chú ý, xe ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được nhập khẩu trong tuần này lên đến 1.058 chiếc, trị giá đạt 19,6 triệu USD, chiếm 55% lượng ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở khu vực cửa khẩu cảng thành phố Hải Phòng với 820 chiếc, Thành phố Hồ Chí Minh với 203 chiếc.

Xuất xứ xe ôtô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là từ Thái Lan với 894 chiếc, chiếm tỷ trọng 85% trong tổng lượng xe loại này. Tiếp theo là xe xuất xứ Indonesia với 105 chiếc, Ấn Độ với 54 chiếc.

Trong khi đó, trong tuần qua chỉ duy nhất một chiếc xe ôtô trên 9 chỗ ngồi có xuất xứ Trung Quốc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam. Chiếc xe này được nhập qua khu vực cửa khẩu cảng Thành phố Hải Phòng.

Ngoài ra, Việt Nam cũng nhập khẩu 769 xe ôtô tải các loại, trị giá đạt gần 11,87 triệu USD; 104 xe ôtô chuyên dụng, trị giá 8,3 triệu USD.

Về linh kiện và phụ tùng ôtô, thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tuần này có 53,9 triệu USD linh kiện và phụ tùng ôtô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào Việt Nam, trong khi đó con số này của tuần trước là 57,6 triệu USD. Như vậy, linh kiện và phụ tùng ôtô các loại được nhập về Việt Nam trong tuần này giảm 6,4% so với tuần trước.

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Nhật Bản với 15,8 triệu USD, từ Trung Quốc với 9,3 triệu USD, từ Hàn Quốc với 9,2 triệu USD, từ Thái Lan với 8,8 triệu USD, từ Indonesia với 3,9 triệu USD, từ Ấn Độ với 1,6 triệu USD.

Tính chung, nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ôtô có xuất xứ từ 6 nước trên chiếm tỷ trọng hơn 90% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ôtô của cả nước trong tuần qua.

Theo VnEconomy

Đọc thêm

Hụt cọc sớm VF3, nhiều người chuyển sang VF5 Plus để hưởng ưu đãi hơn 80 triệu đồng

Hụt cọc sớm VF3, nhiều người chuyển sang VF5 Plus để hưởng ưu đãi hơn 80 triệu đồng

Hội đủ các yếu tố hấp dẫn từ thiết kế, công năng sử dụng cho đến giá thành, 2 mẫu xe điện đô thị của VinFast đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người mua ô tô lần đầu. VF 5 Plus có lợi thế về độ rộng rãi, sức mạnh động cơ, lại vừa được bổ sung bảng màu mới “trendy” không kém VF 3 cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nên đang được nhiều khách hàng trẻ lựa chọn.
Vì sao ô tô dễ bốc cháy khi xảy ra tai nạn?

Vì sao ô tô dễ bốc cháy khi xảy ra tai nạn?

Tại thời điểm xảy ra va chạm, nhiên liệu có thể bị rò rỉ làm tăng nguy cơ cháy nổ xe. Đối với ô tô điện, khi xảy ra va chạm tại vị trí đặt pin cũng có thể gây cháy.
Mini Cooper thuần điện ra mắt

Mini Cooper thuần điện ra mắt

Bên cạnh việc sử dụng động cơ điện, chiếc Mini Cooper mới còn được thay đổi nhiều chi tiết từ thiết kế bên ngoài đến trang bị nội thất.
Quốc gia ép tài xế taxi đi xe điện

Quốc gia ép tài xế taxi đi xe điện

Xpres-T là chiếc xe điện duy nhất được phép sử dụng làm taxi ở Nepal. Nó có giá 27.000 USD, bằng tổng thu nhập 7 năm liền của tài xế. Nhưng họ không còn lựa chọn nào khác.