Những nước chịu tác động nặng nề khi giao tranh Mỹ - Iran tái bùng phát

Dù không trở thành mục tiêu trực tiếp, các quốc gia Vùng Vịnh vẫn phải chịu nhiều hệ lụy từ cuộc đối đầu Mỹ-Iran như nguy cơ mất ổn định an ninh, gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, suy giảm đầu tư.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Mỹ và Israel tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Mỹ và Israel tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột giữa Mỹ và Iran tái bùng phát đang đặt các quốc gia Vùng Vịnh trước những thách thức ngày càng lớn về an ninh, kinh tế và ngoại giao.

Nhiều nước trong khu vực vừa là đồng minh của Mỹ, vừa duy trì quan hệ với Iran, khiến nguy cơ xung đột lan rộng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến ổn định của toàn khu vực.

Sau khi Mỹ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran và Tehran đáp trả bằng các đòn tấn công nhằm vào những mục tiêu liên quan đến Mỹ tại Trung Đông, các quốc gia Vùng Vịnh có căn cứ quân sự của Mỹ trở thành những địa điểm đặc biệt nhạy cảm.

Bahrain - nơi đặt Bộ Tư lệnh Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, đã hứng chịu các cuộc tấn công từ Iran. Do các cơ sở quân sự nằm gần khu dân cư, bất kỳ diễn biến quân sự nào cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Giới phân tích cũng lo ngại căng thẳng có thể làm gia tăng chia rẽ trong nước khi đa số người dân Bahrain theo Hồi giáo dòng Shiite, trong khi Hoàng gia cầm quyền theo dòng Sunni.

Kuwait - nơi có số lượng căn cứ quân sự Mỹ lớn nhất Trung Đông, với khoảng 13.500 binh sỹ và nhân viên hỗ trợ, cũng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công. Trong nhiều năm, Kuwait theo đuổi chính sách đối ngoại thận trọng và thường đóng vai trò trung gian, song tình hình hiện nay được cho là có thể khiến nước này phải điều chỉnh cách tiếp cận.

Trong khi đó, Saudi Arabia (A-rập Xê-út) và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ưu tiên bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng và duy trì ổn định kinh tế. Việc Iran phong tỏa Eo biển Hormuz đã buộc hai nước chuyển hướng một phần hoạt động xuất khẩu dầu sang các tuyến đường thay thế.

Các chuyên gia cảnh báo nếu xung đột kéo dài, xuất khẩu năng lượng, đầu tư và tham vọng phát triển các trung tâm tài chính của khu vực sẽ chịu tác động đáng kể.

Ở chiều ngược lại, Qatar và Oman tiếp tục phát huy vai trò trung gian hòa giải. Qatar, nơi đặt căn cứ không quân Al Udeid-căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông - vẫn duy trì quan hệ với cả Washington và Tehran, đồng thời từng góp phần thúc đẩy thỏa thuận ngừng giao tranh hồi tháng 6. Oman, quốc gia không có căn cứ quân sự lớn của Mỹ, cũng nhiều năm qua là cầu nối cho các cuộc tiếp xúc ngoại giao không chính thức giữa hai bên.

Theo giới phân tích, ngay cả khi không trở thành mục tiêu trực tiếp, các quốc gia Vùng Vịnh vẫn phải gánh chịu nhiều hệ lụy từ cuộc đối đầu Mỹ - Iran, bao gồm nguy cơ mất ổn định an ninh, gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, suy giảm đầu tư và tăng trưởng kinh tế.

Trong bối cảnh đó, các nước trong khu vực đang nỗ lực thúc đẩy đối thoại nhằm ngăn chặn xung đột tiếp tục leo thang và lan rộng./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!