Nóng: Toà án Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon

Một tòa án ở Seoul đã chấp thuận yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật về việc bắt giữ Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol liên quan đến lệnh thiết quân luật ngắn hạn của ông.

Theo các nguồn tin, Tòa án quận phía Tây Seoul đã ban hành lệnh bắt giữ Yoon với cáo buộc ông Yoon chủ mưu ban hành lệnh thiết quân luật bất thành ngày 3/12, chỉ đạo cuộc nổi loạn và lạm dụng quyền lực.

Tổng thống Yoon Suk Yeol (Yonhap)
Tổng thống Yoon Suk Yeol (Yonhap)

Văn phòng điều tra tham nhũng của các quan chức cấp cao (CIO) đã đệ đơn lệnh bắt giữ sau khi ông Yoon phớt lờ cả 3 lệnh triệu tập của cơ quan chống tham nhũng yêu cầu ông phải ra hầu tòa để thẩm vấn về lệnh thiết quân luật kéo dài trong thời gian ngắn.

Lệnh của tòa án cho phép CIO có 48 giờ để bắt giữ ông Yoon để thẩm vấn và xin lệnh bắt giữ.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghi ngờ về việc liệu CIO có thể thực hiện lệnh hay không, vì Cơ quan An ninh Tổng thống đã chặn các điều tra viên vào cả khu phức hợp văn phòng tổng thống và nơi ở chính thức của ông Yoon để tiến hành các cuộc khám xét được tòa án chấp thuận, với lý do lo ngại về an ninh quân sự.

Mặc dù ông Yoon được hưởng quyền miễn trừ của tổng thống đối với các vụ truy tố hình sự, nhưng đặc quyền này không áp dụng đối với các tội danh nổi loạn hoặc phản quốc.

Nhóm luật sư bào chữa cho ông Yoon lập luận rằng CIO không có thẩm quyền pháp lý để điều tra hành vi nổi loạn, một cáo buộc mà về nguyên tắc, cảnh sát có thẩm quyền điều tra theo hệ thống hiện hành, đã được sửa đổi trong chính phủ trước.

Giám đốc CIO Oh Dong-woon cho biết, không giống như lệnh khám xét, lệnh bắt giữ hoặc tạm giam do tòa án ban hành không thể bị cản trở về mặt pháp lý, ngay cả bởi tổng thống.

Ông Yoon đã bị đình chỉ chức vụ sau khi Quốc hội do phe đối lập kiểm soát bỏ phiếu luận tội ông vào ngày 14 tháng 12 vì lệnh thiết quân luật kéo dài sáu giờ trước khi bị hủy bỏ trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội.

Tòa án Hiến pháp đã bắt đầu tiến hành các thủ tục để cân nhắc xem có nên bãi nhiệm ông Yoon hay phục chức cho ông hay không. Tòa án có 180 ngày kể từ ngày 14/12 để đưa ra phán quyết.

danviet.vn

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.