Nữ doanh nhân chưa bao giờ ngại khó trên thương trường

(Baohatinh.vn) - Gần 3 thập kỷ lăn lộn trên thương trường, bà Lê Thị Tình (xã Cẩm Bình, Hà Tĩnh) luôn mạnh dạn chuyển hướng, mở rộng ngành nghề, phát triển công ty trở thành doanh nghiệp đa lĩnh vực.

Hành trình khởi nghiệp của bà Lê Thị Tình (SN 1961) bắt đầu từ năm 1996. Khi ấy, bà buôn bán nhỏ lẻ đủ mặt hàng như quần áo, hàng tạp hóa, thức ăn chăn nuôi… Bằng sự cần cù, ham học hỏi và tư duy nhạy bén, bà sớm nhận thấy tiềm năng của ngành chăn nuôi tại địa phương.

Đầu năm 2014, bà quyết định thành lập Công ty TNHH Tình Chương, mở rộng quy mô về kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Không chỉ dừng lại ở việc bán hàng, bà còn chủ động liên kết với bà con nông dân, chia sẻ kinh nghiệm, bao tiêu đầu ra, tạo dựng niềm tin và mối quan hệ bền chặt với khách hàng.

bqbht_br_image-2.jpg
Gần 30 năm "bôn ba" trên thương trường, nữ doanh nhân Lê Thị Tình từ kinh doanh nhỏ lẻ đã xây dựng, phát triển doanh nghiệp đa ngành nghề.

Nhớ lại những năm tháng ban đầu với vô vàn khó khăn, bà Tình kể: “Lúc đó tôi đi thị trường bằng xe máy, dù có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp nhưng nhiều đơn vị vẫn không tin tưởng và từ chối ký kết hợp tác vì nghĩ tôi chỉ là người kinh doanh nhỏ, không ổn định. Vậy là tôi đã mạnh dạn vay 700 triệu đồng để mua một chiếc ô tô, tạo sự chuyên nghiệp trong mắt đối tác và thuận lợi hơn trong công việc”.

Cũng trong năm 2014, một bước ngoặt lớn đã đến khi doanh nghiệp Tình Chương trúng thầu đầu tư xây dựng chợ Đình tại xã Cẩm Bình. Vợ chồng bà quyết định vay mượn gần 20 tỷ đồng để thực hiện dự án. Nhờ quyết đoán và kiên trì, hơn 10 năm qua, chợ Đình trở thành điểm mua sắm nhộn nhịp với hơn 180 tiểu thương đang hoạt động, phục vụ nhu cầu người dân địa phương và vùng lân cận.

Không bó buộc mình trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn chăn nuôi và đầu tư hạ tầng chợ, bà Tình luôn nắm bắt xu hướng thị trường để điều chỉnh hướng đi phù hợp. Năm 2016, khi ngành chăn nuôi lợn gặp khủng hoảng do cung vượt cầu, Công ty TNHH Tình Chương nhanh chóng chuyển hướng sang một lĩnh vực hoàn toàn mới là kinh doanh vàng bạc.

Đến năm 2019, khi chính quyền địa phương kêu gọi xã hội hóa cơ sở giáo dục mầm non, bà lại tiếp tục đầu tư xây dựng Nhóm trẻ - lớp mầm non Liên cơ Chim Non tại xã Cẩm Bình, quy mô 4 lớp với 70 trẻ. Đến năm 2022, công ty tiếp tục xây dựng cơ sở mầm non thứ 2 tại xã Cẩm Lạc và đầu tư cơ sở thứ 3 tại xã Yên Hòa (nay là xã Thiên Cầm) vào năm 2024. Hiện nay, hệ thống 3 cơ sở giáo dục mầm non do công ty đầu tư đang có khoảng 200 trẻ theo học.

Không chỉ đầu tư cơ sở vật chất, gia đình bà còn chủ động trồng lúa, rau và chăn nuôi lợn, vừa đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho các cơ sở giáo dục, vừa giúp giảm thiểu chi phí.

“Đầu tư vào hoạt động giáo dục lợi nhuận không lớn. Hiện chi phí học tập, bán trú mỗi cháu chỉ chưa đầy 1,5 triệu đồng/tháng, trong khi chi trả tiền lương cho đội ngũ lao động khá cao nhưng tôi vẫn duy trì bởi đây không chỉ là kinh doanh mà còn là trách nhiệm với xã hội” – bà Tình bày tỏ.

bqbht_br_4.jpg
bqbht_br_3.jpg
Với bà Tình, đầu tư vào lĩnh vực giáo dục không chỉ là một hình thức kinh doanh mà còn là trách nhiệm với xã hội.

Trải qua gần 30 năm kinh doanh với bao biến động, thăng trầm, dù nhiều lần đối mặt với thất bại nhưng bà Tình vẫn giữ vững tinh thần lạc quan. Mỗi khó khăn, thất bại là một bài học quý báu giúp bà vững vàng hơn trên thương trường. Hiện nay, dù đã ở độ tuổi nghỉ ngơi nhưng bà Tình vẫn quán xuyến mọi việc của công ty và từng bước “truyền nghề” để cô con gái nối nghiệp.

Bà Tình chia sẻ: "Hoạt động kinh doanh đa lĩnh vực, người làm kinh doanh phải nhạy bén, nắm bắt thị trường và mỗi lần chuyển đổi, mở rộng ngành nghề kinh doanh, tôi đều phải tìm hiểu, học hỏi dù là độ tuổi nào. Có nhiều thời điểm khó khăn vô cùng, thua lỗ nhưng tôi không nản chí mà tiếp tục vực dậy cơ nghiệp. Chẳng hạn, năm 2016, công ty lỗ khoảng 5 tỷ đồng do giá lợn giảm mạnh. Lĩnh vực vàng bạc cũng mấy năm liền ế ẩm do gia đình có tang, ít người mua vàng cưới hỏi. Những năm dịch COVID-19, trường học đóng cửa nhưng chúng tôi vẫn giữ giáo viên, chợ thì năm nào cũng ảnh hưởng bởi mưa bão. Hay như mới đây, hai cơn bão số 5 và 10 khiến nhiều ki-ốt chợ Đình bị sập đổ, thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng nhưng tôi đã phải nhanh chóng xoay sở tìm thợ để xây dựng lại cho tiểu thương sớm ổn định kinh doanh”.

bqbht_br_2.jpg
Công ty TNHH Tình Chương là 1 trong 25 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020- 2025 của xã Cẩm Bình.

Hiện nay, Công ty TNHH Tình Chương đang tạo việc làm ổn định cho 51 lao động với mức thu nhập từ 6 – 10 triệu đồng/người/tháng. Không ngừng đổi mới và thích ứng với thời cuộc, doanh nghiệp của nữ doanh nhân Lê Thị Tình đang triển khai đầu tư 6 trạm sạc xe điện VinFast. Đây là bước đi mới cho thấy sự nhạy bén của nữ doanh nhân không ngừng chuyển động theo thị trường.

Không chỉ tập trung sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp của bà Tình còn thường xuyên thực hiện các hoạt động thiện nguyện, an sinh, hỗ trợ người dân khó khăn trên địa bàn như trao con giống tạo sinh kế cho người dân, đỡ đầu hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ xây dựng nông thôn mới. Với những đóng góp cho xã hội, bà và doanh nghiệp đã được nhiều đơn vị cấp, ngành ghi nhận, vinh danh.

bqbht_br_1.jpg
Công ty TNHH Tình Chương trao đỡ đầu cho cháu mồ côi tại Đại hội Đại biểu Phụ nữ xã Cẩm Bình, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Gần 30 năm "bôn ba" trên thương trường, hành trình của bà Tình là minh chứng cho hình ảnh người phụ nữ nhạy bén thời cuộc, không ngại thay đổi, dám đối diện và vượt qua thất bại. Bà là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ doanh nhân trẻ, đặc biệt là nữ giới đang trên hành trình khẳng định bản thân trong lĩnh vực kinh doanh.

Với sự bản lĩnh, tư duy táo bạo, nhạy bén cùng tinh thần đổi mới không ngừng, chị Lê Thị Tình không chỉ đưa doanh nghiệp của mình vượt qua những thử thách khắc nghiệt mà còn tạo dựng được dấu ấn riêng trong các lĩnh vực kinh doanh. Từ việc buôn bán nhỏ lẻ, chị đã xây dựng công ty, phát triển đa lĩnh vực, ngành nghề. Bên cạnh đó, chị luôn có tinh thần gắn bó với cộng đồng, tích cực tham gia hoạt động của Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Tĩnh. Đó là sự kết hợp giữa thành công kinh tế và trách nhiệm xã hội – điều mà hiệp hội luôn khuyến khích. Chúng tôi tự hào khi chị là một trong những thành viên của hiệp hội, là nguồn cảm hứng cho thế hệ nữ doanh nhân trẻ.

Bà Lê Thị Như Thủy

Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Tĩnh

Chủ đề DOANH NHÂN HÀ TĨNH

Chủ đề NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Đọc thêm

Giữ màu xanh trên những đồi chè

Giữ màu xanh trên những đồi chè

Người trồng chè ở Hà Tĩnh đang chủ động triển khai nhiều giải pháp như tưới nước, phủ gốc, giữ ẩm… nhằm giảm thiểu thiệt hại do khô hạn, giữ màu xanh vùng chè nguyên liệu.
Tài chính thị trường ngày 29/5: Lao động thời vụ có thể không còn bị khấu trừ 10% thuế

Tài chính thị trường ngày 29/5: Lao động thời vụ có thể không còn bị khấu trừ 10% thuế

Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với lao động thời vụ từ 2 triệu lên 5 triệu đồng/lần, trong khi nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ hẳn cơ chế khấu trừ 10% để giảm áp lực cho nhóm thu nhập thấp. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Mở đường cho doanh nghiệp tư nhân bước vào kỷ nguyên số

Mở đường cho doanh nghiệp tư nhân bước vào kỷ nguyên số

Khu vực kinh tế tư nhân Hà Tĩnh không chỉ khẳng định vai trò động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế mà còn đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Nghị quyết số 57-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian phát triển, khơi thông nguồn lực và tạo “cú hích” để doanh nghiệp tư nhân bứt phá, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h ngày 28/5, giá xăng, dầu cùng điều chỉnh giảm theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Giá vàng thế giới phục hồi

Giá vàng thế giới phục hồi

Giá vàng thế giới phục hồi ngay khi mở cửa tuần giao dịch mới, thậm chí có thời điểm lên sát 4.580 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD trở nên suy yếu.
Tài chính thị trường ngày 25/5: Mua hàng online sắp mất lợi thế giá rẻ

Tài chính thị trường ngày 25/5: Mua hàng online sắp mất lợi thế giá rẻ

Shopee, TikTok Shop và Lazada đồng loạt tăng phí bán hàng, khiến chi phí kinh doanh online đội lên và giá hàng trên sàn có thể không còn rẻ như trước, thậm chí cao hơn so với mua tại siêu thị hoặc cửa hàng truyền thống. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!