Nữ sinh Hà Tĩnh bắt được cá thể cu li quý hiếm

(Baohatinh.vn) - Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa tiếp nhận cá thể cu li nặng khoảng 0,4 kg do một học sinh Trường THPT Hương Sơn bàn giao để chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên.

Nữ sinh Hà Tĩnh bắt được cá thể cu li quý hiếm

Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận cá thể cu li do em Lê Thị Minh Huyền giao nộp.

Trước đó, trong lúc dọn dẹp vườn nhà, em Lê Thị Minh Huyền (lớp 12D, Trường THPT Hương Sơn) phát hiện cá thể cu li đi lạc vào nên đã bắt lại. Sau khi biết đây là loài động vật hoang dã, quý, hiếm cần được bảo tồn, em Huyền đã chủ động liên hệ với Vườn Quốc gia Vũ Quang để giao nộp.

Theo Vườn Quốc gia Vũ Quang, cu li nhỏ có tên khoa học Nycticebus pygmaeus, thuộc danh mục nhóm IB quy định tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Nữ sinh Hà Tĩnh bắt được cá thể cu li quý hiếm

Cá thể cu li được em Huyền giao nộp.

Trên thế giới và tại Việt Nam, cu li nhỏ được xếp vào danh mục các loài động vật rừng có nguy cơ tuyệt chủng nên nằm trong danh sách được bảo tồn và nghiêm cấm khai thác, đánh bắt, nuôi nhốt bất hợp pháp, sử dụng vì mục đích thương mại.

Việc em Lê Thị Minh Huyền giao nộp động vật quý, hiếm cho lực lượng chức năng là hành động đáng tuyên dương, khen ngợi. Điều này góp phần nâng cao nhận thức của các bạn học sinh trong việc bảo vệ động vật hoang dã và bảo tồn đa dạng sinh học.

Cu li nhỏ sống chủ yếu ở các khu rừng nguyên sinh hoặc rừng thứ sinh. Thức ăn của chúng là các loài côn trùng, bọ cánh cứng, quả cây, lá nõn cây, trứng chim và chim non trong tổ... Là động vật ăn đêm, ban ngày cu li cuộn tròn mình lại ngủ trong lùm cây và chủ yếu hoạt động kiếm ăn về đêm ở rừng thưa quang thoáng, trên các gốc cây, bụi rậm ven rừng, trên nương rẫy...

Đọc thêm

Những người "mang đi cả trăm ngàn âu lo"

Những người "mang đi cả trăm ngàn âu lo"

Điều dưỡng được coi là một “mắt xích” quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Và, ở những nơi đặc biệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, đội ngũ điều dưỡng viên như phương thuốc kỳ diệu.
Thủ tướng chỉ đạo 3 vấn đề nóng trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo 3 vấn đề nóng trong giáo dục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 61/CĐ-TTg ngày 10/5/2025 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bảo đảm biên chế giáo viên mầm non, phổ thông và nghỉ hè cho trẻ em, học sinh năm 2025.
Những người đồng hành tin cậy của bệnh nhân

Những người đồng hành tin cậy của bệnh nhân

Trong suốt chặng đường phát triển của ngành Y tế Hà Tĩnh, đội ngũ điều dưỡng là "người đồng hành" tin cậy của bệnh nhân, cánh tay đắc lực của các bác sỹ trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.