Ông Chris Hipkins được xác nhận sẽ trở thành Thủ tướng New Zeland

Ngày 22/1, Công đảng cầm quyền tại New Zealand đã thông qua đề cử ông Chris Hipkins thay thế bà Jacinda Ardern làm lãnh đạo đảng, qua đó trở thành Thủ tướng thứ 41 của nước này.

Ông Chris Hipkins được xác nhận sẽ trở thành Thủ tướng New Zeland

Ông Chris Hipkins. Ảnh: AP

Trước đó, ngày 19/1, bà Ardern bất ngờ thông báo từ chức, do lo ngại không còn đủ năng lượng để đảm nhận cương vị lãnh đạo đất nước. Ông Hipkins, 44 tuổi, là người duy nhất ứng cử cho vị trí lãnh đạo Công đảng cầm quyền tại New Zealand. Công đảng đã thông qua quyết định trên trong cuộc họp kín của đảng diễn ra ngày 22/1.

Phát biểu khi được bổ nhiệm vào vị trí mới, ông Hipkins nêu rõ đây là vinh dự lớn nhất và cũng là trách nhiệm cao cả nhất trong cuộc đời, đồng thời khẳng định ông sẵn sàng tiếp quản vị trí mới. Ông Hipkins đã lựa chọn bà Carmel Sepuloni làm Phó Thủ tướng, đánh dấu New Zealand lần đầu tiên có Phó Thủ tướng là người từ khu vực Thái Bình Dương.

Ông Hipkins ngày càng xây dựng được lòng tin tại New Zealand nhờ đảm nhận vai trò dẫn dắt các nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 tại nước này, sau khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách đại dịch COVID-19 vào cuối năm 2020. Ông cũng đã thể hiện rất tốt vai trò trợ giúp bà Ardern lãnh đạo đất nước. Trong khi đó, bà Sepuloni, 46 tuổi, từng kinh qua nhiều vị trí trong các lĩnh vực như phát triển xã hội, việc làm, nghệ thuật, văn hóa và di sản. Ông Hipkins cho biết sẽ sớm công bố danh sách nội các đầy đủ.

Theo thông lệ, trước khi ông Hipkins nhậm chức, bà Ardern sẽ chính thức thông báo quyết định từ chức tới đại diện của Nhà vua Vương quốc Anh Charles ở New Zealand, Toàn quyền Cindy Kiro. Sau đó, bà Kiro sẽ chỉ định ông Hipkins giữ chức vụ mới. Ông Hipkins cho biết sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 25/1.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên tăng phiên thứ 3 liên tiếp so với USD, vài ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia can thiệp trên thị trường ngoại hối.
Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!