Peru kêu gọi Mỹ dẫn độ cựu Tổng thống bị truy nã vì nhận hối lộ

Tuần trước, một tòa án ở Peru đã phát lệnh truy nã quốc tế với cựu Tổng thống nước này Alejandro Toledo, người được tin là đang ở Mỹ.

Hãng thông tấn nhà nước Peru Andina đưa tin, Tổng thống Peru Pablo Kuczynski vừa kêu gọi Mỹ trục xuất và dẫn độ người tiền nhiệm của mình, là ông Alejandro Toledo- người đang bị truy nã về tội nhận hối lộ.

peru keu goi my dan do cuu tong thong bi truy na vi nhan hoi lo

Cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo. Ảnh: EFE

Tuần trước, một tòa án ở Peru đã phát lệnh truy nã quốc tế với cựu Tổng thống nước này Alejandro Toledo, người được tin là đang ở Mỹ.

Ông này bị cho có liên quan đến cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Ông Alejandro Toledo bị tố cáo nhận hối lộ 20 triệu USD trong thời gian ông này đương chức để tạo thuận lợi cho Odebrecht giành các hợp đồng xây dựng hệ thống hạ tầng tại nước này. Cựu Tổng thống Toledo đã bác bỏ cáo buộc liên quan tới việc nhận tiền hối lộ nhằm vào ông.

Tổng thống Peru Pablo Kuczynski cũng thúc giục ông Toledo ngay lập tức trở lại Peru để làm rõ những cáo buộc nhằm vào ông này. Nhà lãnh đạo Peru đồng thời cảm ơn Israel đã cấm cựu Tổng thống Toledo nhập cảnh nước này.

Trước đó, ngày 12/2 vừa qua, hãng EFE đưa tin Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố sẽ không cho phép cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo nhập cảnh vào nước này./.

Theo VOV

Đọc thêm

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.