Pháo trên siêu chiến hạm của Mỹ "đắp chiếu" do… đạn quá đắt tiền

Tạp chí Popular Mechanics đưa tin, chỉ ba tuần sau khi tàu USS Zumwalt được hạ thủy, Hải quân Mỹ thừa nhận rằng họ đã hủy bỏ hợp đồng cung cấp đạn pháo cho tàu bởi chúng quá đắt đỏ.

phao tren sieu chien ham cua my dap chieu dan qua dat tien

Tàu chiến lớp Zumwalt đã được lên ý tưởng từ cuối thập niên 1990 và được coi là thế hệ tàu chiến tàng hình đầu tiên của Mỹ. Tín hiệu rađa của con tàu này tương đương với tín hiệu của một tàu cá nhỏ, khiến nó có thể men theo bờ biển và dùng pháo cỡ nòng 155mm ở trên boong tàu tấn công đối phương.

Pháo được thiết kế để bắn đạn tấn công tầm xa (LRLAP), một loại đạn pháo được lắp đặt hệ thống dẫn đường qua vệ tinh có tầm bắn lên đến gần 130km.

Clip mô phỏng hoạt động của pháo bắn đạn tầm xa trên tàu Zumwalt

Đó sẽ là một tàu chiến có thể nã pháo một cách chính xác không ngờ vào mục tiêu trên biển của đối phương, mở đường cho lực lượng lính thủy đánh bộ tiến vào bờ. Tàu cũng có thể tiêu diệt các cơ sở hạ tầng như trại huấn luyện của các tổ chức khủng bố, căn cứ quân sự và các mục tiêu cố định khác. Hai khẩu pháo của tàu có băng đạn chứa 600 đạn pháo, giúp tàu có thể tiêu diệt hàng trăm mục tiêu với tốc độ rất nhanh.

Thế nhưng, Hải quân Mỹ tuyên bố tàu Zumwalt không thể sử dụng đạn pháo chính xác trên do chúng quá... đắt. Theo tạp chí Defense News, đạn pháo LRLAP có chi phí lên đến 800.000 USD/quả và còn có thể tăng lên trong tương lai. Hải quân Mỹ cho rằng giá đạn pháo tăng lên là do số tàu Zumwalt được chế tạo đã giảm xuống từ 32 xuống còn 3 tàu, khiến số lượng đạn pháo mà họ mua về giảm mạnh.

Trong một bài viết của tạp chí USNI News, mỗi đạn pháo LRLAP được cho là có giá vào khoảng 400.000 đến 700.000 USD/quả. Đạn LRLAP là một sản phẩm của hãng quốc phòng Lockheed Martin. Năm 2001, giám đốc mảng đầu đạn định hướng của hãng nói rằng giá của LRLAP sẽ chỉ tốn “chưa đến 50.000 USD/đạn”. Cho dù đã điều chỉnh theo tỉ lệ lạm phát, giá thực tế của đạn pháo này đã gấp 12 lần so với con số vừa nêu.

Theo tạp chí Defense News, Hải quân Mỹ đang xem xét những phương án thay thế đạn pháo LRLAP. Một trong số đó là đạn định hướng Excalibur do hãng BAE Systems phát triển. Đạn có tầm bắn tối đa là 42km và có giá chỉ vào khoảng 68.000USD/viên.

Một giải pháp khác được đưa ra, đó là thay thế pháo trên tàu Zumwalt bằng một loại pháo phóng điện. Hai quân Mỹ đã có ý định trang bị loại vũ khí này cho tàu lớp Zumwalt thứ ba sẽ hạ thủy trong tương lai, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào sự phát triển của khoa học công nghệ.

phao tren sieu chien ham cua my dap chieu dan qua dat tien

Hình minh họa đạn pháo LRLAP.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ cũng có lựa chọn thay thế các pháo trên tàu bằng các loại tên lửa. Tàu Zumwalt được phát triển trong bối cảnh Hải quân Mỹ không còn trực tiếp đối đầu với hải quân các nước khác trên biển. do đó pháo của tàu Zumwalt phải phụ thuộc vào đạn để có thể bắn chính xác mục tiêu. Trong khi đó Hải quân Nga và Trung Quốc đã và đang phát triển rất nhanh chóng trong những năm gần đây.

Tàu lớp Zumwalt chỉ có 80 ống phóng tên lửa thẳng đứng, ít hơn bất kỳ các tàu chiến khác của Mỹ. Nếu các pháo của tàu bị dỡ bỏ, tàu sẽ có thêm ống phóng mới. Các ống này có thể chứa tên lửa phòng không tầm xa SM-6, tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa tầm ngắn RIM-162 Evolved Sea Sparrow cùng nhiều loại tên lửa khác. Tàu Zumwalt sẽ có thể mang tối đa 200 tên lửa các loại, nhiều hơn bất kỳ tàu chiến nào hiện có trên thế giới.

Theo infonet.vn

Đọc thêm

Ngày 19/3/1975: Giải phóng Quảng Trị

Ngày 19/3/1975: Giải phóng Quảng Trị

Tại mặt trận Quảng Trị, đêm 18 rạng ngày 19/3/1975, các lực lượng ta đồng loạt tiến công vào tuyến phòng thủ của địch. Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, tỉnh Quảng Trị hoàn toàn được giải phóng.
Chủ quyền Việt Nam là bất khả xâm phạm

Chủ quyền Việt Nam là bất khả xâm phạm

Chẳng cần đến những chiến lược phức tạp hay kế hoạch được vạch ra từ trước, người Việt Nam có một bản năng mạnh mẽ là không bao giờ chấp nhận bất cứ hành vi nào xâm phạm đến chủ quyền đất nước.
Các địa phương Hà Tĩnh ra quân huấn luyện năm 2025

Các địa phương Hà Tĩnh ra quân huấn luyện năm 2025

Lực lượng vũ trang các địa phương Hà Tĩnh ra quân huấn luyện năm 2025 với phương châm “Cơ bản - Thiết thực - Vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành làm chính và sử dụng thành thạo vũ khí trang bị kỹ thuật hiện có.
Sát cánh cùng ngư dân vươn khơi

Sát cánh cùng ngư dân vươn khơi

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát gắn với hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.
Phát huy truyền thống, xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện

Phát huy truyền thống, xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện

Phát huy truyền thống 66 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, BĐBP Hà Tĩnh tập trung chăm lo xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện với những người lính có bản lĩnh chính trị, giỏi nghiệp vụ, sẵn sàng chịu đựng mọi gian khổ, luôn nêu cao tinh thần cống hiến, có khả năng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.