Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chạy đua với thời gian để người dân đón tết an toàn

Phó Thủ tướng khẳng định, các lực lượng cần giữ vững tinh thần chạy đua với thời gian để nhân dân cả nước chuẩn bị đón Tết an toàn.

Sáng 3/2, Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo đã biểu dương và trân trọng cảm ơn sự nỗ lực của tất cả các đội ngũ y tế, công an, quân đội và người dân trong vùng có dịch đã cùng sát cánh, vượt qua khó khăn để ứng phó dịch.

“Chúng ta đã chạy đua với thời gian từng giờ, từng phút. Nhờ nỗ lực này, đến thời điểm hiện nay, theo báo cáo của tất cả các cơ quan chuyên môn và từ địa phương, ổ dịch ở Vân Đồn (Quảng Ninh) đã kiểm soát được, ổ dịch ở Chí Linh (Hải Dương) đã được khoanh vùng và kiểm soát tốt. Tại Hà Nội, các lực lượng đã vào cuộc rất tích cực, từ rất sớm và bài bản, để truy vết và thực hiện cơ bản xét nghiệm hơn 17.000 mẫu của những người về từ vùng dịch Chí Linh”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chạy đua với thời gian để người dân đón tết an toàn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi, động viện các tình nguyện viên thử vaccine tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các lực lượng cần giữ vững tinh thần, chạy đua với thời gian để nhân dân cả nước ngoài vùng dịch và trong vùng dịch, sớm yên tâm sản xuất, kinh doanh, chuẩn bị đón Tết: “Đón Tết không chỉ là vui, tình cảm mà người dân mong muốn có thể đón Tết trong điều kiện bình thường mới. Theo đó, người dân được nhận nguồn thu nhập cho công sức đã bỏ ra trong cả năm qua. Muốn làm được như vậy, chỉ có nỗ lực thần tốc hơn nữa”.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng nêu quan ngại trong vấn đề cách ly, bởi thực tế trong các khu cách ly tiềm ẩn không ít rủi ro. Vừa qua có địa phương đã đề ra mô hình “phong toả trong phong toả” là phong toả “xã trong huyện” thậm chí nhỏ hơn nữa là “thôn trong xã” và phong toả có thời hạn nhất định. Theo đó, tiến hành phong toả có thời hạn linh hoạt, trong đó có những điểm phải phong toả ngay lập tức khi chưa xác định được rõ ràng. Phong toả tính theo giờ, theo ngày và khi điều tra dịch tễ xác định an toàn sẽ nới lỏng.

Với vấn đề xét nghiệm, Ban Chỉ đạo khẳng định, đây là yếu tố quyết định. Dù có truy vết thần tốc, nhưng không có năng lực xét nghiệm sẽ không giải quyết được vấn đề. Theo đó, Bộ Y tế phải tính theo từng địa phương và sẵn sàng các lực lượng để chi viện cho cả nước. Cũng theo Ban Chỉ đạo, virus SARS-CoV-2 đã có biến chủng mới nên điều kiện bình thường mới phải sẵn sàng, trong đó biện pháp là phải khai báo y tế, đặc biệt, là những đối tượng đi về từ vùng dịch.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: “Một trong những biện pháp sẵn sàng là phải khai báo y tế. Các doanh nghiệp cung cấp mạng viễn thông sẽ nhắn tin cho các thuê bao đi từ vùng dịch ra yêu cầu phải khai báo y tế. Trường hợp nào cố tình không khai báo y tế sau khi đã có khuyến cáo sẽ bị từ chối dịch vụ”.

Bên cạnh đó, là việc tuyên truyền cho chiến dịch 5K, nhất là đeo khẩu trang để cắt đường lây lan trong không khí của virus. Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế yêu cầu tất cả các địa phương phải tự đánh giá và cập nhật tình hình lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn) của Bộ.

Với giao thông công cộng và trên các chuyến xe liên tỉnh, Ban Chỉ đạo kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch, như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và thậm chí chụp lại biển số phương tiện để giúp công tác truy vết thuận lợi hơn.

Theo VOV

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Sau chấn thương, điều nhiều người chơi thể thao quan tâm không chỉ là có cần phẫu thuật hay không, mà còn là mất bao lâu để có thể vận động trở lại và liệu có thể chơi thể thao với cường độ như trước. Liên quan đến thắc mắc này, các chuyên gia chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh có 3 lời khuyên dưới đây.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về tiền mãn kinh ở phụ nữ

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về tiền mãn kinh ở phụ nữ

Những dấu hiệu nào cần lưu ý về tiền mãn kinh và làm sao để vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng hơn? Bác sĩ Phan Quang Anh - Phó Trưởng khoa Phụ sản, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ trực tiếp giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Tận tâm tại gia, ấm tình y tế cơ sở

Tận tâm tại gia, ấm tình y tế cơ sở

Hình ảnh các y, bác sĩ Trạm Y tế xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) đều đặn đến từng nhà thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho người già, người khuyết tật đã trở thành điểm tựa ấm áp đối với nhiều gia đình.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!