Phơi bánh đa nem cạnh bãi tập kết rác

(Baohatinh.vn) - Người dân xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) phơi bánh đa nem cạnh bãi rác, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khiến ai cũng rùng mình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z5290896744125_5a9c0c60c43d53a4fdb1e19bb65b4354 - Copy.jpg
Những ngày trời hanh khô, nắng nóng là 15 hộ làm nghề bánh đa nem ở xã Thạch Trị mang hàng trăm giàn bánh đi phơi.

Đi dọc theo tuyến quốc lộ 15B, đoạn qua thôn Bắc Trị, xã Thạch Trị (huyện Thạch Hà), nhiều người không khỏi rùng mình khi chứng kiến cảnh người dân nơi đây phơi hàng trăm giàn bánh đa nem chỉ nằm cách bãi rác chừng 15m. Đứng ở nơi phơi bánh đã có thể ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bay khắp nơi từ đống rác lớn được thu gom về đây tập kết nhiều ngày.

z5290851448287_73c6a51ad2d7e5d4560e54d3d69ef989 - Copy.jpg
Bãi phơi bánh đa nem số lượng lớn này chỉ nằm cách bãi tập kết rác thải chừng 15m.

Nơi người làm nghề đặt giàn phơi bánh cũng chẳng mấy sạch sẽ vì những ngày trời âm u, mưa gió thì khu vực này được người dân gần đó dùng làm bãi chăn thả trâu bò. Gia súc mặc sức phóng uế khắp nơi nhưng việc dọn dẹp ở nhiều vị trí chưa được sạch sẽ nên thỉnh thoảng có những bãi phân nằm ngay sát giàn phơi. Còn ngày mùa thì đây là con đường được nông dân sử dụng để chở phân chuồng bón cho đồng ruộng.

z5290896746096_64d51b847d84f0dbc50ab60b88930db7 - Copy.jpg
Bãi phân gia súc này có từ lâu, chỉ cách giàn phơi bánh gần nhất chừng 20 cm, nhưng không dọn sạch.

Hơn thế, sát dọc theo bãi phơi bánh đa nem của 15 hộ làm nghề ở xã Thạch Trị là tuyến kênh N9. Dòng kênh này hiện đang ô nhiễm rất nặng, ngập tràn các loại rác thải, túi lớn, bao nhỏ nằm vương vãi khắp nơi, xác động vật thối rữa khiến mùi hôi thối bay lên nồng nặc…

Theo phản ánh của người làm nghề, thời gian gần đây, một bộ phận người dân thiếu ý thức trong vùng đã mang rác ra khu vực này vứt bừa bãi. Hợp tác xã môi trường của xã thu gom không kịp thời, địa phương và đơn vị quản lý kênh N9 không thường xuyên khơi dòng dọn dẹp. Mặt khác, rác thu gom từ nơi khác về được mang đến tập kết ngay gần bãi phơi bánh và không vận chuyển đến nơi xử lý kịp thời khiến môi trường ở nơi sản xuất này bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Những con ruồi xanh - Copy.jpg
Rác ngập tràn, ô nhiễm bên dưới lòng kênh N9 (đoạn qua bãi phơi bánh)

Chị Nguyễn Thị Linh ở thôn Bắc Trị (xã Thạch Trị) cho biết: “Trừ những ngày trời mưa gió, chứ nắng lên là thấy hàng chục người dùng xe kéo chở hàng trăm giàn bánh đa nem ra nơi ô nhiễm này để phơi. Vì thấy họ phơi cạnh kênh mương ô nhiễm và bãi rác mất vệ sinh nên từ lâu, gia đình tôi không dám mua loại thực phẩm này về ăn”.

Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, làm ảnh hưởng đến việc sản xuất, môi trường sống, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc chấn chỉnh, xử lý tình trạng ô nhiễm, phơi thực phẩm không đảm bảo vệ sinh tại đây. Đặc biệt, cần quy hoạch một bãi phơi mới để các hộ làm nghề này thuận lợi trong sản xuất và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Video: Cảnh ô nhiễm ở xung quanh khu vực phơi bánh đa nem ở Thạch Trị

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast