Chỉ cần nhìn vào khuôn mặt của người đàn ông, phụ nữ có thể phát hiện người này có khiến người khác "bị cắm sừng" hay không.
Ảnh minh họa: scimex.org
Lâu nay, đôi mắt vẫn được coi là “cửa sổ tâm hồn”, là bộ phận cơ thể khó có thể che đậy sự lừa dối, dù chủ nhân của nó có khôn khéo đến đâu đi chăng nữa. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Tây Australia cho thấy chỉ cần nhìn vào khuôn mặt của người đàn ông, phụ nữ có thể phát hiện người này có khiến người khác “bị cắm sừng” hay không, trong khi đàn ông lại ít có khả năng này đối với phụ nữ.
Để đưa ra được kết luận trên, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với 1.500 người, cho họ xem ảnh của 189 người da trắng, gồm 101 người đàn ông và 88 phụ nữ. Trước tiên, các nhà khoa học sẽ hỏi những người này về việc liệu có “cắm sừng đối tác” hay không. Sau đó, những người được hỏi sẽ sắp xếp những bức ảnh này theo thứ tự từ 1 đến 10. Theo đó, số 1 là “hoàn toàn không có khả năng” và số 10 là “cực kỳ dễ” phản bội.
Kết quả cho thấy cả nam giới và nữ giới đều có thể đánh giá chính xác sự không chung thủy thể hiện trên khuôn mặt ở đàn ông, nhưng lại gặp khó khi đánh giá phái yếu. Điều này cho thấy sự không chung thủy thể hiện rõ nét hơn trên gương mặt của phái mạnh.
Khi thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học muốn kiểm chứng không chỉ khả năng liệu đàn ông và phụ nữ có thể phát hiện nguy cơ lừa dối lẫn nhau mà còn nguy cơ “cắm sừng” đối với người khác. Các nhà khoa học dẫn nghiên cứu cho thấy có tới 70% số người tại hơn 50 nền văn hóa toan tính “cướp đối tác” của một ai đó và 60% đã thực hiện thành công.
Nghiên cứu trên đã được đăng trên tạp chí Royal Society Open Science.
Tuần làm việc ngắn cùng hệ thống phúc lợi hấp dẫn giúp Hà Lan giữ vững lực lượng lao động, trong khi văn hóa làm việc cường độ cao tại Mỹ lại đẩy nhiều nhân sự rời bỏ thị trường.
Với niềm đam mê khám phá ẩm thực và mong muốn quảng bá đặc sản quê hương, Nguyễn Thị Minh Anh (thành viên nhóm Hà Tĩnh Review) là gương mặt quen thuộc trong nhiều video trải nghiệm tại các làng nghề, quán ăn, điểm đến trên địa bàn tỉnh.
Từng xem Tết là “cột mốc” để bắt đầu lại, nhưng sau Tết, nhiều người trẻ tại Hà Tĩnh lại rơi vào cảm giác chông chênh, hụt hẫng khi kỳ nghỉ đã qua đi nhưng những dự định vẫn chưa thể bắt đầu.
Không chỉ sử dụng mạng xã hội để giải trí, nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh đã tận dụng hiệu quả các nền tảng số để tạo thêm nguồn thu nhập hợp pháp, từng bước khẳng định bản thân trong môi trường số.
Ngày vía Thần Tài năm nay thu hút đông đảo Gen Z Hà Tĩnh tham gia, không chỉ để lấy may mà còn thể hiện cách người trẻ dung hòa giữa niềm tin truyền thống và tư duy tài chính hiện đại.
Những ngày cuối kỳ nghỉ Tết, nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh đã chủ động điều chỉnh nhịp sinh hoạt, xây dựng kế hoạch để sẵn sàng bắt nhịp mạnh mẽ trong năm mới.
Nghĩa cử nhặt được của rơi tìm người đánh rơi để trả lại của nhóm thanh thiếu niên ở xã Sơn Giang (Hà Tĩnh) tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn trong cộng đồng.
Valentine không có người yêu đối với nhiều người trẻ Hà Tĩnh đó không còn là “thiếu sót” cần che giấu. Họ vẫn ra phố để cà phê, du lịch, tự tặng quà và tận hưởng theo cách riêng.
Thay vì lạm dụng thuốc giải hay Paracetamol gây hại gan, việc ăn lót dạ tạo 'lớp đệm' ngăn cồn hấp thụ vào máu mới là bí quyết giúp bạn lâu say và bảo vệ sức khỏe.
Dù đã 3 lần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt từ 2013 đến 2025, Bộ Y tế cho rằng mức điều chỉnh còn thấp, chưa đủ tác động giảm tiêu dùng, khiến thuốc lá ngày càng rẻ và dễ tiếp cận.
Khi rượu bia trở thành "nghĩa vụ xã hội", nhiều người bước vào chuỗi ngày thiếu ngủ, giảm tập trung và mệt mỏi âm ỉ mà không nhận ra cơ thể đang lên tiếng.
Không chỉ bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi, ăn cà chua hàng ngày có thể cung cấp năng lượng, hỗ trợ gan, bảo vệ thị lực, thậm chí phòng ngừa ung thư.
Tùng, 40 tuổi, luôn tự hào là người tỉnh táo nhất sau mọi cuộc nhậu, trong khi bạn bè nói líu lưỡi, đổ gục xuống bàn hoặc lảo đảo tìm đường vào nhà vệ sinh, anh vẫn điều khiển cuộc chơi tỉnh như sáo.
Không ồn ào hay phô trương, người trẻ Hà Tĩnh gói bánh chưng, trang hoàng nhà cửa, diện áo dài… để góp phần gìn giữ và lan tỏa Tết Việt giữa đời sống hiện đại.
Trước xu hướng già hóa dân số, nhiều người trẻ tại Hà Tĩnh đã sớm chủ động chăm sóc sức khỏe, tích lũy tài chính… để chuẩn bị cho một tương lai ổn định, bền vững.
Không chỉ thưởng thức đồ uống, trào lưu “uống nước xong ăn luôn cả ly” với chiếc cốc làm từ bánh ốc quế đang trở thành lựa chọn cho những ai yêu thích trải nghiệm mới lạ tại Hà Tĩnh.
Với người trẻ Hà Tĩnh, dù Tết lựa chọn ở lại nơi “đất khách quê người” hay trở về nơi “chôn nhau cắt rốn” thì đích đến cuối cùng vẫn là sự gắn kết tình thân.
Giữa nhịp sống hiện đại, Nguyễn Thị Diệu Hằng (xã Yên Hòa, Hà Tĩnh) tìm về với thiên nhiên và xây dựng những video camping mộc mạc, lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người.
Tết Nguyên đán cận kề, nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh loay hoay giữa công việc cuối năm và những áp lực vô hình từ các cuộc gặp gỡ họ hàng, với nỗi lo về thu nhập, hôn nhân và quà cáp ngày Tết.
Hiện nay, nhiều học sinh, sinh viên tại Hà Tĩnh đã chủ động đi làm thêm để tự lập. Tuy nhiên, đằng sau lựa chọn tích cực ấy cũng xuất hiện không ít áp lực đáng suy ngẫm.
Từ thuê sân, mua dụng cụ thể thao hay đăng ký các gói tập cá nhân, ngày càng nhiều người trẻ trên địa bàn Hà Tĩnh sẵn sàng dành khoản tiền không nhỏ cho các hoạt động thể thao, coi đây là một phần chi tiêu cần thiết trong lối sống hiện đại.
Điểm dễ nhận thấy là nhiều quyết định mua sắm hiện nay xuất phát từ cảm xúc nhiều hơn lý trí. Không ít bạn trẻ “chốt đơn” chỉ vì thấy sản phẩm đẹp, giá rẻ, đang được quảng bá nhiều hoặc vì sợ bỏ lỡ ưu đãi.
Khi giá nhà đất ngày càng vượt xa khả năng tích lũy, nhiều người trẻ tại Hà Tĩnh chọn thuê nhà dài hạn như một giải pháp “an cư tạm thời” để ổn định cuộc sống và công việc.
Thời điểm này, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tại Hà Tĩnh tăng mạnh nên nhiều bạn trẻ tranh thủ làm thêm để kiếm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm.