Quân Taliban tại Pakistan bị nghi tấn công xe bus làm chết 9 người Trung Quốc

Phần tử Taliban người Pakistan có thể là thủ phạm thực hiện vụ tấn công nhằm vào xe bus hồi tuần trước ở nước này làm 13 người thiệt mạng, trong đó có 9 người Trung Quốc.

Quân Taliban tại Pakistan bị nghi tấn công xe bus làm chết 9 người Trung Quốc

Xe bus rơi xuống vách núi sau vụ tấn công xảy ra ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa hôm 14/7. Ảnh: AP

Cả Pakistan và Trung Quốc cho đến thời điểm này đều coi vụ nổ nhằm vào xe bus ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa là hành động tấn công khủng bố. Tuy nhiên, chưa có một nhóm hay tổ chức nào đứng ra nhận thực hiện vụ tấn công.

Các chuyên gia an ninh cho biết căn cứ vào thông tin hiện có và địa điểm xảy ra vụ việc, có thể khẳng định phần tử Taliban người Pakistan có dính líu đến vụ tấn công.

Theo Li Wei, chuyên gia chống khủng bố tại Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc (CICIR), địa điểm xe bus gặp nạn là nơi mà các tay súng Taliban người Pakistan hoạt động mạnh, đây cũng là nơi có nhiều nhóm vũ trang bộ tộc. Hai nhóm đối tượng này chính là thủ phạm tình nghi hàng đầu. Lực lượng Taliban mà ông Li đề cập đến chính là phái Tehrik-i-Taliban Pakistan (TTP).

Trước đó, cũng đã xảy ra một số vụ tấn công nhằm vào người Trung Quốc ở Pakistan, trong đó có gây nổ liều chết nhằm vào một khách sạn hạng sang ở Balochistan hồi tháng 4. Nhưng theo Raffaello Pantucci, chuyên gia cao cấp tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), địa điểm xảy ra vụ nổ hôm 17/4 khiến TPP là nhóm thuộc diện tình nghi hàng đầu, hơn bất kỳ tổ chức ly khai nào từng có hành vi tấn công người Trung Quốc.

Vụ nổ xảy ra hôm 14/7 khi chiếc xe bus chở 40 kĩ sư, thợ kĩ thuật người Trung Quốc và bản địa tới công trường xây dựng một đập thủy điện ở vùng Dasu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Pakistan hôm Sheikh Rasheed Ahmad sau đó, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí (Zhao Kezhi) gọi đây là vụ tấn công khủng bố. Ông Triệu cũng cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã có thư gửi cho phía Pakistan về vụ việc này.

Phía Trung Quốc cũng đã cử một nhóm điều tra viên tới Pakistan. Ngày 17/7, Bộ trưởng Ahmad thông tin với báo chí rằng cuộc điều tra “đang ở giai đoạn cuối cùng”, với sự tham gia của 15 điều tra viên đến từ Trung Quốc.

Theo Baotintuc

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!