Quân Taliban tại Pakistan bị nghi tấn công xe bus làm chết 9 người Trung Quốc

Phần tử Taliban người Pakistan có thể là thủ phạm thực hiện vụ tấn công nhằm vào xe bus hồi tuần trước ở nước này làm 13 người thiệt mạng, trong đó có 9 người Trung Quốc.

Quân Taliban tại Pakistan bị nghi tấn công xe bus làm chết 9 người Trung Quốc

Xe bus rơi xuống vách núi sau vụ tấn công xảy ra ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa hôm 14/7. Ảnh: AP

Cả Pakistan và Trung Quốc cho đến thời điểm này đều coi vụ nổ nhằm vào xe bus ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa là hành động tấn công khủng bố. Tuy nhiên, chưa có một nhóm hay tổ chức nào đứng ra nhận thực hiện vụ tấn công.

Các chuyên gia an ninh cho biết căn cứ vào thông tin hiện có và địa điểm xảy ra vụ việc, có thể khẳng định phần tử Taliban người Pakistan có dính líu đến vụ tấn công.

Theo Li Wei, chuyên gia chống khủng bố tại Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc (CICIR), địa điểm xe bus gặp nạn là nơi mà các tay súng Taliban người Pakistan hoạt động mạnh, đây cũng là nơi có nhiều nhóm vũ trang bộ tộc. Hai nhóm đối tượng này chính là thủ phạm tình nghi hàng đầu. Lực lượng Taliban mà ông Li đề cập đến chính là phái Tehrik-i-Taliban Pakistan (TTP).

Trước đó, cũng đã xảy ra một số vụ tấn công nhằm vào người Trung Quốc ở Pakistan, trong đó có gây nổ liều chết nhằm vào một khách sạn hạng sang ở Balochistan hồi tháng 4. Nhưng theo Raffaello Pantucci, chuyên gia cao cấp tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), địa điểm xảy ra vụ nổ hôm 17/4 khiến TPP là nhóm thuộc diện tình nghi hàng đầu, hơn bất kỳ tổ chức ly khai nào từng có hành vi tấn công người Trung Quốc.

Vụ nổ xảy ra hôm 14/7 khi chiếc xe bus chở 40 kĩ sư, thợ kĩ thuật người Trung Quốc và bản địa tới công trường xây dựng một đập thủy điện ở vùng Dasu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Pakistan hôm Sheikh Rasheed Ahmad sau đó, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí (Zhao Kezhi) gọi đây là vụ tấn công khủng bố. Ông Triệu cũng cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã có thư gửi cho phía Pakistan về vụ việc này.

Phía Trung Quốc cũng đã cử một nhóm điều tra viên tới Pakistan. Ngày 17/7, Bộ trưởng Ahmad thông tin với báo chí rằng cuộc điều tra “đang ở giai đoạn cuối cùng”, với sự tham gia của 15 điều tra viên đến từ Trung Quốc.

Theo Baotintuc

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.