Số ca mắc COVID-19 tăng tại nhiều tỉnh thành, CDC Hà Tĩnh khuyến cáo

(Baohatinh.vn) - Trước số lượng ca mắc COVID-19 gia tăng tại nhiều tỉnh thành, ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là, cần chủ động tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Số ca mắc COVID-19 tăng tại nhiều tỉnh thành, CDC Hà Tĩnh khuyến cáo

Biểu đồ số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua. Ảnh Báo SK&ĐS.

Trong ngày 13/4, cả nước phát hiện 497 ca mắc COVID-19. Đây là số ca mắc cao nhất trong khoảng 4 tháng qua ở nước ta. Số ca nhập viện cũng có xu hướng tăng, bệnh nhân nặng ghi nhận trung bình 1-2 ca/ngày.

Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống và kiểm soát tình hình, không để dịch bùng phát trở lại, Bộ Y tế đã có chỉ đạo khẩn, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Đặc biệt, cần triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tiêm vắc-xin phòng COVID-19, nhất là các nhóm có nguy cơ cao.

Số ca mắc COVID-19 tăng tại nhiều tỉnh thành, CDC Hà Tĩnh khuyến cáo

BVĐK tỉnh đang điều trị cho 4 ca bệnh COVID-19. Ảnh chụp qua camera theo dõi người bệnh.

Tại Hà Tĩnh, nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch nên hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn được kiểm soát hiệu quả. Các cơ sở y tế không ghi nhận sự gia tăng đột biến các ca bệnh COVID-19.

Toàn tỉnh hiện còn 4 ca bệnh đang được cách ly, điều trị tại BVĐK tỉnh. Tính đến ngày 13/4, tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 của Hà Tĩnh ở đối tượng trên 18 tuổi mũi 1, mũi 2 đạt trên 100%, mũi nhắc lần 1 đạt 92,4%, mũi nhắc lần 2 đạt 101,5%; tiêm cho trẻ em mũi 1, mũi 2 đạt trên 100%, mũi nhắc lần 1 đạt 80,1%; tiêm cho trẻ từ 5-dưới 12 tuổi mũi 1 đạt 101,8%, mũi 2 đạt 80%.

Số ca mắc COVID-19 tăng tại nhiều tỉnh thành, CDC Hà Tĩnh khuyến cáo

Bác sỹ Trạm Y tế thị trấn Cẩm Xuyên khám sàng lọc cho học sinh trước khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Hiện trên địa bàn Hà Tĩnh đang triển khai tiêm chủng đợt 19 cho trẻ và đợt 36 cho người lớn. Tiến độ tiêm chủng đợt 36 đạt 42%, tiến độ đợt 19 cho trẻ em 5-11 tuổi đạt 36%. Các địa phương vẫn đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân trong độ tuổi đi tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Bác sỹ Trần Huy Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên cho biết: Đến nay, tất cả các trạm y tế trên địa bàn huyện đều duy trì việc tiêm phòng vắc-xin COVID-19. Tuy nhiên, vấn đề quan trong là người dân cần chủ động đến trạm để tiêm phòng theo đúng quy định. Thực tế, thời gian qua, dù vẫn duy trì việc tiêm phòng song do dịch được kiểm soát hiệu quả nên một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, không chủ động đi tiêm phòng khi đến lượt.

Không riêng Cẩm Xuyên mà đây cũng là thực trạng chung tại các địa phương khác trên địa bàn. Ngoài ra, trong suốt thời gian qua, rất nhiều người dân khi có các triệu chứng mắc COVID-19 nhưng không chủ động xét nghiệm và thông báo cho các cơ sở y tế nên việc nắm bắt ca bệnh gặp nhiều khó khăn.

Số ca mắc COVID-19 tăng tại nhiều tỉnh thành, CDC Hà Tĩnh khuyến cáo

Ngành y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đến cơ sở y tế tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Tĩnh) cho biết: Thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, đây là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, trong đó có virus SARS-CoV-2. Tại Hà Tĩnh, dù chưa ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng đột biến nhưng chúng ta không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng bệnh.

Thời gian tới là thời điểm nghỉ lễ dài ngày, số lượng người dân đi lại, giao lưu tăng cao. Chính vì vậy, để chủ động phòng, chống lây nhiễm COVID-19, người dân nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi có nguy cơ cao; rửa tay khử khuẩn thường xuyên; hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ. Đặc biệt phải chủ động tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi đến lượt để củng cố miễn dịch, phòng lây nhiễm dịch bệnh. Trong các gia đình có nhóm nguy cơ cao như: người cao tuổi, người mắc bệnh nền cần chú ý các biện pháp dự phòng, tránh lây nhiễm bệnh.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Các bệnh về mắt ở người cao tuổi, những vấn đề cần lưu ý

Sống khỏe cùng BHT: Các bệnh về mắt ở người cao tuổi, những vấn đề cần lưu ý

Các bệnh mắt thường gặp ở người cao tuổi như đục thủy tinh thể, glôcôm, thoái hóa điểm vàng, khô mắt... có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Bác sĩ CKII Võ Tá Thiện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sẵn sàng triển khai kỹ thuật IVF ngay tại Hà Tĩnh

Sẵn sàng triển khai kỹ thuật IVF ngay tại Hà Tĩnh

Việc làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới về sản phụ khoa là tiền đề vững chắc để BVĐK tỉnh Hà Tĩnh hướng tới việc làm chủ hoàn toàn kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Ngành Y tế Hà Tĩnh đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong công tác quản lý, điều hành và hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiết kiệm thời gian, nhân lực và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Có những con người không cần đứng ở trung tâm ánh đèn để tỏa sáng. Họ chọn cách đi chậm, nói khẽ và làm việc bền bỉ bằng thứ ánh sáng rất riêng, ánh sáng của trách nhiệm và lòng nhân ái. Tại Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh, bác sĩ Trần Hậu Anh là một người như thế.
Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Từ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa đến quản lý y tế trên nền tảng số, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại. Đây là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tối ưu nguồn lực và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong bối cảnh mới.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.