Số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc lần đầu chạm ngưỡng 1.000 ca

Chỉ tính riêng trong tuần qua, số ca nhiễm mới ở khu vực đô thị ở Hàn Quốc trung bình là 636,4 ca/ngày trong khi trên quy mô toàn quốc là 609,3 ca/ngày, vượt ngưỡng 600 ca.

Số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc lần đầu chạm ngưỡng 1.000 ca

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một điểm xét nghiệm ở Seoul, Hàn Quốc ngày 27/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 12/12 thông báo Hàn Quốc ghi nhận thêm 950 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó 928 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới COVID-19 tính theo ngày ở Hàn Quốc chạm ngưỡng 1000, vượt mức đỉnh dịch 909 ca ghi nhận ngày 29/2.

Số người thiệt mạng do COVID-19 ở nước này đến nay là 578 người.

Khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận vẫn chiếm đa số ca nhiễm mới trong ngày với 669 ca (chiếm 70,4%). Một số thành phố khác có số ca nhiễm mới tăng đột biến như Busan với 58 ca, Daegu 35 ca, Daejeon 18 ca, Gangwon 36 ca, Chungbuk 21 ca, Bắc Gyeongsang 19 ca, Nam Gyeongsang 17 ca.

Theo KDCA, trong số các ổ lây nhiễm tập thể đáng lưu ý 59 ca được xác nhận có liên quan đến Nhà thờ Seongseok ở quận Gangseo (Seoul) và 61 ca tại Bệnh viện Điều dưỡng HyoPlus ở phường Sang, thành phố Bucheon (tỉnh Gyeonggi).

Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các ca nhiễm mới đều được xác nhận có nguồn lây nhiễm từ các nhà hàng, lớp học hát, phòng tắm hơi, viện dưỡng lão, cơ sở y tế, cơ sở tôn giáo, ga tàu điện ngầm và nhiều buổi tụ tập nhóm nhỏ cá nhân khác nhau.

Chỉ tính riêng trong tuần qua, số ca nhiễm mới ở khu vực đô thị trung bình là 636,4 ca/ngày trong khi trên quy mô toàn quốc là 609,3 ca/ngày, vượt ngưỡng 600 ca.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn tăng trong những ngày gần đây mặc dù chính phủ nước này áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội tăng cường cấp độ 2,5 (ở khu vực thủ đô và vùng phụ cận) và cấp độ 2 trên quy mô toàn quốc.

KDCA đã nhận định rằng “về quy mô và thời gian, làn sóng lây nhiễm thứ ba này (vốn tập trung ở khu vực thủ đô và vùng phụ cận) có quy mô lớn hơn nhiều lần so với làn sóng lây nhiễm đầu tiên xảy ra ở thành phố miền Trung Daegu và tỉnh Gyeongbuk hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3 vừa qua.”

Mặc dù Chính phủ Hàn Quốc đã liên tục cập nhật và đưa ra các biện pháp phòng dịch đa dạng mỗi ngày, chẳng hạn mở rộng quy mô và thời gian hoạt động của các cơ sở xét nghiệm ban đầu, song vẫn không đủ để ngăn chặn sự lây lan virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều ổ lây nhiễm tập thể và nhiều người bệnh không có triệu chứng rõ ràng trong khi thời tiết đã chuyển sang mùa Đông vốn được coi là điều kiện lý tưởng để virus lây lan.

Giới chuyên gia y tế Hàn Quốc cho rằng khả năng số ca nhiễm mới vượt ngưỡng 1.000 ca/ngày hoàn toàn có thể xảy ra trong những ngày tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/12 vừa qua, Trưởng ban phòng dịch Ủy ban khắc phục sự cố trung ương Hàn Quốc Yoon Tae-ho nhấn mạnh: “Nếu số lượng ca nhiễm mới không giảm trong những ngày tới thì sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc điều chỉnh nâng cảnh báo lên mức cao nhất (cấp độ 3). Điều này sẽ để lại thiệt hại kinh tế và xã hội lớn chưa từng có. Thời điểm hiện tại là cơ hội cuối cùng để chúng ta cùng chung sức ngăn chặn điều đó xảy ra”./.

Theo Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.