Tăng cường quản lý, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 tại các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị các địa phương chấn chỉnh việc quản lý thiếu chặt chẽ gây nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh COVID-19 trong khu cách ly tập trung, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện cách ly tập trung.

Để đảm bảo quản lý các khu cách ly tập trung đúng quy định, không để xẩy ra tình trạng lây nhiễm chéo COVID-19 trong cách khu cách ly, Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND cấp huyện tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khu vực cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Tăng cường quản lý, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 tại các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

Sở Y tế đề nghị các công dân cách ly chấp hành nghiêm các nội quy, quy định cách ly tập trung.

Tăng cường quản lý, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 tại các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

Văn bản yêu cầu chấn chỉnh việc quản lý thiếu chặt chẽ gây nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh trong khu cách ly tập trung, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện cách ly tập trung. Khẩn trương rà soát và khắc phục ngay tình trạng quá tải, việc thực hiện chưa nghiêm các quy định tại khu cách ly tập trung. Đồng thời bố trí hợp lý số lượng người ở mỗi phòng và quản lý chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng tụ tập, tiếp xúc gần giữa những người cách ly. Đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực cách ly.

Đối với các khu cách ly tập trung, nếu không đảm bảo mỗi phòng cách ly có nhà vệ sinh và nhà tắm riêng thì chỉ tiếp nhận số lượng người cách ly tối đa 50% công suất thiết kế của đơn nguyên/khu cách ly; không để nhiều người cách ly sử dụng chung nhà vệ sinh, nhà tắm, tránh tập trung đông người cùng một thời điểm; phòng vệ sinh phải có sẵn xà phòng, nước sạch, giấy vệ sinh, chất tẩy rửa thông thường, thùng rác phải lót túi và có nắp đậy; thực hiện khử khuẩn/lau chùi phòng vệ sinh bằng dung dịch có chứa Clo hoạt tính 0,1% hoặc các chất tẩy rửa thông thường 4 lần/ngày; khử khuẩn hành lang các đơn nguyên/dãy nhà tại khu cách ly 2 ngày/lần; khử khuẩn phòng cách ly khi hết người cách ly để chuẩn bị cho tiếp nhận người mới.

Yêu cầu người thực hiện cách ly chấp hành nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch, nội quy của cơ sở cách ly và cam kết thực hiện các biện pháp cách ly như: hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng cách ly; giữ khoảng cách ở từng phòng, không được tiếp xúc trực tiếp với người ở phòng khác và trong khu cách ly. Tuyệt đối không được tụ tập nói chuyện, không ngồi ăn chung, không tổ chức các trò chơi trong phòng, hành lang, ngoài sân trong phân khu cách ly. Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang thường xuyên và rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không khạc nhổ bừa bãi, thu gom chất thải trong phòng vào túi/thùng đựng chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của cán bộ quản lý.

Trong trường hợp tại khu cách ly phát hiện F0 thì những người ở cùng phòng hoặc những người ở cùng tầng/cùng dãy nhà có dùng chung nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc người có tiếp xúc gần với F0 phải bắt buộc cách ly tiếp 14 ngày kể từ thời điểm tiếp xúc lần cuối cùng với F0 (thời điểm đưa F0 khỏi phòng/khu cách ly). Đối với các tầng/dãy nhà khác trong khu cách ly, Ban điều hành khu cách ly soát xét, căn cứ yếu tố tiếp xúc dịch tễ để có quyết định phù hợp.

Khu cách ly chỉ nhận đồ tiếp tế của gia đình người cách ly là các vật dụng thiết yếu như điện thoại, thẻ sim, thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh mãn tính, đồ dùng thiết yếu và phải được xử lý bảo đảm an toàn. Khu cách ly thực hiện việc thu gom, lưu giữ tạm thời chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 tại khu cách ly đúng quy định để đơn vị chức năng thu gom, xử lý.

Thường xuyên tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19 để người cách ly và các lực lượng làm nhiệm vụ trong khu cách ly biết, thực hiện nghiêm, tránh lây nhiễm chéo giữa những người cách ly, giữa người cách ly với lực lượng làm nhiệm vụ và lây ra cộng đồng xung quanh khu vực cách ly.

Đối với các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly phải thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa theo đường lây, đảm bảo thực hiện đúng quy định mặc và cởi phương tiện phòng hộ cá nhân để phòng tránh lây nhiễm COVID-19.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast