Thái Lan phản hồi thông tin tuyển dụng thêm công dân vào lực lượng dự bị quân đội

Phía Chính phủ Thái Lan đã lên tiếng phủ nhận việc liên hệ với công dân qua điện thoại hoặc ứng dụng Line để tuyển dụng vào lực lượng dự bị quân đội, đồng thời kêu gọi mọi người theo dõi các nguồn tin chính thức của chính phủ để cập nhật thông tin.

Lực lượng quân đội Thái Lan tuần tra ở khu vực biên giới. Ảnh: AFP/TTXVN.
Lực lượng quân đội Thái Lan tuần tra ở khu vực biên giới. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo tờ Bangkokpost, Phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, ông Anukool Pruksanusak kêu gọi người dân không nên tin vào những thông tin chưa được xác minh từ các nguồn không chính thức trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa quân đội Thái Lan và Campuchia tại khu vực Chong Bok thuộc tỉnh Ubon Ratchathani.

Ông nhấn mạnh rằng các cơ quan quân sự không có chính sách liên lạc với công dân qua điện thoại hoặc yêu cầu họ kết bạn với các tài khoản ứng dụng nhắn tin Line để thực hiện bất kỳ thủ tục nào.

"Quân đội Hoàng gia Thái Lan không triệu tập lực lượng dự bị. Chúng tôi kêu gọi người dân không tin vào những thông tin hoặc cá nhân đưa tin sai sự thật để lừa dối và trục lợi", ông tuyên bố.

Bên cạnh đó, Cục Điều tra Trung ương (CIB) của Thái Lan cũng đưa ra cảnh báo, nêu rõ các đối tượng đã mạo danh quân nhân, gọi điện thoại và lừa đảo người dân về việc họ nằm trong danh sách lực lượng dự bị quân đội. Sau đó, các đối tượng này hướng dẫn nạn nhân liên hệ với “đơn vị liên kết” của mình. Khi người dân bày tỏ việc không muốn nhập ngũ, chúng sẽ hướng dẫn họ đăng ký miễn trừ bằng cách kết bạn với một tài khoản Line để liên lạc với “sĩ quan”.

Cảnh sát Thái Lan cho biết để tạo lòng tin, các đối tượng lừa đảo thường cung cấp cho người nghe các thông tin chính xác về bản thân họ như: họ tên, số căn cước và thông tin cá nhân khác. Điều này khiến cho người dân tin rằng bản thân đang trao đổi với cơ quan của quân đội Thái Lan.

Khi đã bị lôi kéo vào cuộc trò chuyện trên Line, các nạn nhân sẽ dễ dàng bị gây áp lực, sợ hãi và từ đó cung cấp thêm thông tin cá nhân. Việc này có thể khiến người dân bị lộ lọt thông tin nhạy cảm hoặc bị thiệt hại về tài chính.

"Chúng tôi kêu gọi người dân chỉ tin tưởng vào các nguồn thông tin chính thức của chính phủ và không phát tán hoặc chia sẻ dữ liệu chưa được xác minh để tránh gây ra sự nhầm lẫn có thể gây ra sự mâu thuẫn (thông tin) ở trong nước", ông Anukool cho biết.

"Hơn nữa, cần phải cập nhật tình hình biên giới Thái Lan - Campuchia từ các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức an ninh có liên quan để đảm bảo người dân nhận được thông tin chính xác và có thể hành động phù hợp", ông nhấn mạnh thêm.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn tối 8/6 cho biết Thái Lan và Campuchia đã đồng ý “điều chỉnh quân đội” của hai nước “tại thời điểm xung đột” để giảm căng thẳng. Hai bên sẽ sử dụng cơ chế Ủy ban chung về phân định ranh giới đất liền (JBC - một cơ chế kỹ thuật được tạo ra theo Bản ghi nhớ năm 2000 để giám sát các cuộc khảo sát và phân định biên giới giữa Thái Lan và Campuchia) để giải quyết các tranh chấp đất đai đang diễn ra và hướng tới hòa bình lâu dài.

Thủ tướng Thái Lan cho biết thêm, cả hai bên sẽ tăng cường hợp tác thông qua JBC, dự kiến sẽ họp vào ngày 14/6, khẳng định các nỗ lực bảo tồn sẽ được thực hiện ở mọi cấp độ để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.

Bà Paetongtarn cũng đánh giá cao việc Quân đội Hoàng gia Thái Lan, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chính phủ khác vì vai trò của họ trong việc hạ nhiệt tình hình, đồng thời kêu gọi người dân tin tưởng vào khả năng giải quyết vấn đề của chính phủ nhằm đảm bảo không có xung đột nghiêm trọng nào xảy ra.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai cũng đánh giá cao việc quân đội của cả hai nước đã nỗ lực khôi phục hòa bình. Ông bày tỏ hy vọng rằng cuộc họp sắp tới của JBC sẽ dẫn đến một giải pháp hòa bình cho cả hai bên.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!