Thái Lan: Thủ lĩnh phe Áo đỏ bị phạt tù vì phỉ báng cựu Thủ tướng

Toà phúc thẩm Thái Lan ngày 14/12 tuyên phạt 12 tháng tù giam đối với ông Jatuporn Prompan, lãnh đạo Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) - phe Áo đỏ, vì tội phỉ báng và vu cáo cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

thai lan thu linh phe ao do bi phat tu vi phi bang cuu thu tuong

Ông Jatuporn Prompan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Mức án trên đã được giảm một nửa so với bản án sơ thẩm sau khi ông Jatuporn đệ đơn kháng cáo bản án này.

Trong đơn kháng cáo, ông Jatuporn còn đề nghị toà phúc thẩm hủy bản án nhưng không được hội đồng xét xử xem xét.

Tòa án Thái Lan cho rằng ông Jatuporn đã có các lời phỉ báng làm ảnh hưởng đến uy tín của người khác, đồng thời kích động dân chúng xuống đường gây bất ổn.

Trước đó, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva của đảng Dân chủ đã kiện thủ lĩnh phe Áo đỏ Jatuporn Prompan tội phỉ báng, xúc phạm danh dự của ông khi cáo buộc những điều không đúng sự thật.

Trong một cuộc biểu tình của phe Áo đỏ hồi năm 2009, ông Jatuporn đã kêu gọi người ủng hộ phe Áo đỏ xuống đường tham gia phong trào kêu gọi ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và lật đổ chính phủ của ông Abhisit.

Cùng với lời kêu gọi này, ông Jatuporn còn cáo buộc cựu Thủ tướng Abhisit đã ra lệnh cho quân đội tàn sát người biểu tình của phe Áo đỏ.

Ông Jatuporn đang thụ án một năm tù tại một nhà tù ở thủ đô Bangkok theo phán quyết của tòa về một vụ án phỉ báng khác cũng do cựu Thủ tướng Abhisit khởi kiện.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13/12, bà Sunisa Tiwakorndamrong, một cựu phát ngôn viên của đảng Pheu Thai, cũng đã phải đến trình diện cảnh sát để nghe cáo buộc về tội nổi loạn sau khi đăng tải một số phát biểu trên mạng xã hội chỉ trích Thủ tướng Prayut Chan-ocha./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!